Ngân hàng trung ương của Trung Quốc lo lắng về rủi ro của stablecoin đối với hệ thống tài chính

Trong khi Visa và các mạng lưới thanh toán tư nhân lớn khác nhìn thấy tiềm năng của stablecoin, thì ngân hàng trung ương Trung Quốc tin rằng chúng gây ra rủi ro nghiêm trọng cho các hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “khá lo lắng” về những rủi ro tài chính toàn cầu liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số, đặc biệt là stablecoin, theo một quan chức cấp cao.

Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), bày tỏ lo ngại về các đồng stablecoin được cho là nghiêm trọng, chẳng hạn như Tether (USDT), gây ra cho các hệ thống tài chính và thanh toán toàn cầu, CNBC đưa tin hôm thứ Năm.

Quan chức này nhấn mạnh rằng tốc độ phát triển của các hệ thống thanh toán tư nhân là “rất đáng báo động” và PBoC đang nỗ lực chống lại các công ty độc quyền và “sự mở rộng vốn một cách vô trật tự”, nói thêm:

“Cái gọi là stablecoin của một số tổ chức thương mại, đặc biệt là stablecoin toàn cầu, có thể mang lại rủi ro và thách thức cho hệ thống tiền tệ quốc tế cũng như hệ thống thanh toán và quyết toán”.

Fan lưu ý rằng chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp để hạn chế sự mở rộng của các stablecoin toàn cầu tại nước này. Phó thống đốc nhấn mạnh rằng PBoC sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự mà họ đã áp dụng đối với Alibaba’s Ant Group đối với các thực thể khác trên thị trường dịch vụ thanh toán.

Như đã báo cáo trước đó, nhà nước Trung Quốc đã ngừng đợt chào bán công khai lần đầu trị giá 37 tỷ USD của Ant vào tháng 11 năm ngoái, đồng thời khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba. Mu Changchun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tiền kỹ thuật số tại PBoC, sau đó nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc được thiết kế để cung cấp dự phòng cho các dịch vụ thanh toán bán lẻ lớn như AliPay và WeChat Pay là mục tiêu chính của nó. Theo Fan, cho đến nay, hệ thống nhân dân tệ kỹ thuật số chỉ dành cho lời mời của Trung Quốc đã thu hút được hơn 10 triệu người dùng.

Ngoài việc cảnh báo đối với stablecoin, Fan cũng chỉ trích các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin (BTC), nói rằng các loại tiền kỹ thuật số như vậy đã “trở thành công cụ đầu cơ” và gây ra các mối đe dọa tiềm tàng đối với “an ninh tài chính và ổn định xã hội”.

Trung Quốc đã có lập trường cứng rắn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, gần đây đã đổi mới cuộc đàn áp đối với hoạt động khai thác tiền điện tử cũng như giao dịch tiền điện tử.

Trong khi đó, một số công ty thanh toán lớn nhất thế giới như Visa đã tăng gấp đôi do lập trường tích cực của họ đối với stablecoin. “Stablecoin đang trên đà trở thành một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số rộng rãi hơn của các dịch vụ tài chính và Visa rất vui được giúp định hình và hỗ trợ sự phát triển đó”, công ty viết trong bản cập nhật tiền điện tử chính thức vào thứ Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan