Ngân hàng Trung ương Ấn Độ RBI tiết lộ kế hoạch triển khai tiền tệ kỹ thuật số trong tương lai

Phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã tiết lộ rằng ngân hàng trung ương đang có kế hoạch tung ra một loại tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn theo từng giai đoạn để nó “ít hoặc không có sự gián đoạn đối với hệ thống ngân hàng hoặc tiền tệ của Ấn Độ”.

Các kế hoạch của RBI ‘Triển khai theo từng giai đoạn’ cho đồng Rupee kỹ thuật số
Phó Thống đốc RBI T. Rabi Sankar đã nói về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Ấn Độ (CBDC) tại Trung tâm Chính sách Pháp lý Vidhi vào thứ Năm, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Ông giải thích rằng “RBI đã tìm hiểu những ưu và nhược điểm của việc giới thiệu CBDC từ khá lâu”, giải thích thêm:

RBI hiện đang làm việc hướng tới một chiến lược triển khai theo từng giai đoạn và kiểm tra các trường hợp sử dụng có thể được thực hiện mà ít hoặc không gây gián đoạn cho hệ thống ngân hàng hoặc tiền tệ của Ấn Độ.

Theo ngân hàng trung ương, một CBDC “giống như một loại tiền tệ fiat và có thể trao đổi một-một với tiền tệ fiat,” Sankar mô tả và nói thêm rằng “Chỉ có hình thức của nó là khác”.

Ông lưu ý rằng “Nhìn chung, các quốc gia đã triển khai các CBDC có mục đích cụ thể trong phân khúc bán buôn và bán lẻ,” nhấn mạnh rằng “Trong tương lai, sau khi nghiên cứu tác động của các mô hình này, việc ra mắt các CBDC có mục đích chung sẽ được đánh giá.”

Phó thống đốc nhấn mạnh thêm, “việc tiến hành thí điểm trong phân khúc bán buôn và bán lẻ có thể là một khả năng trong tương lai gần.”

Phó thống đốc Sankar đã nêu bật một số lợi ích của đồng tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn. Chúng bao gồm giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt, tiết kiệm chi phí in tiền và tăng cường cơ chế thanh toán. Một lợi ích khác là loại bỏ “chênh lệch múi giờ” trong các giao dịch ngoại hối, điều này sẽ dẫn đến một hệ thống thanh toán quốc tế rẻ hơn và trơn tru hơn.

Ông cũng làm rõ rằng tiền điện tử tư nhân, chẳng hạn như bitcoin, không phù hợp với định nghĩa tiền tệ của RBI và một trong những lý do khiến các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, bao gồm cả Ấn Độ, đang thử nghiệm với CBDC là để giảm thiểu rủi ro do tiền điện tử gây ra trên các hệ thống tài chính truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan