Iran đưa ra báo động về làn sóng di cư của thợ đào đến từ Trung Quốc

Với việc chính quyền ở Bắc Kinh ngăn chặn các hoạt động của họ, các thợ mỏ Trung Quốc đã phải chú ý đến các khu vực pháp lý khác. Cung cấp năng lượng chi phí thấp, Iran đã nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng. Tuy nhiên, cơ quan điện lực thuộc sở hữu nhà nước của quốc gia này đã bày tỏ lo ngại về việc có thể có một lượng lớn thợ đào và nhập khẩu bất hợp pháp phần cứng khai thác từ Trung Quốc.

Tavanir cảnh báo về thợ đào và thiết bị Trung Quốc tràn vào Iran

Công ty Sản xuất, Phân phối và Truyền tải điện Iran, Tavanir, đã đưa ra cảnh báo liên quan đến sự xâm nhập của các công ty khai thác tiền điện tử Trung Quốc vào Iran trong bối cảnh Trung Quốc đang đàn áp ngành công nghiệp này. Cơ quan do nhà nước điều hành đã chia sẻ mối quan tâm của mình trong thư từ với Lực lượng Đặc nhiệm Trung ương về Chống Buôn lậu Hàng hóa và Ngoại tệ.

Trong một bức thư được trang web tin tức kinh tế Eghtesadnews đăng tải, Giám đốc điều hành Tavanir Mohammad Hussein Motevallizadeh đã đề cập đến các báo cáo của phương tiện truyền thông về việc đóng cửa các cơ sở khai thác ở Trung Quốc. Theo báo cáo của nhật báo kinh doanh tiếng Anh Financial Tribune, cuộc tấn công của chính phủ nhằm vào lĩnh vực này có thể đẩy các công ty khai thác Trung Quốc sang các nước khác.

Kêu gọi thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để ngăn chặn làn sóng ồ ạt các công ty khai thác và phần cứng sản xuất tiền từ Cộng hòa Nhân dân vào Iran, Motevallizadeh tuyên bố:

Chi phí điện giảm khiến Iran trở nên hấp dẫn đối với các thợ mỏ Trung Quốc. Họ có khả năng bắt đầu buôn lậu thiết bị khai thác vào nước này.

Tiền điện tử ngày càng phổ biến ở Iran với nhiều người Iran đầu tư trong bối cảnh giá tăng trong năm qua. Điện giá rẻ, được trợ giá cũng đã thúc đẩy hoạt động khai thác tiền điện tử và Cộng hòa Hồi giáo đã công nhận đây là một hoạt động công nghiệp hợp pháp vào mùa hè năm 2019. Tầm quan trọng của Iran như một điểm đến khai thác đã tăng lên và theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge, quốc gia này chiếm hơn 4,6% hashrate toàn cầu.

Theo Financial Tribune, 50 giấy phép đã được cấp cho các tổ chức khai thác ở Iran nhưng vào cuối tháng 6, Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại đã thống kê được 30 trang trại tiền điện tử được cấp phép. Đó là sau thông báo vào tháng 4 của bộ rằng các thợ đào sẽ trả 16.574 rials (0,39 đô la) cho mỗi kilowatt giờ, gấp bốn lần mức ban đầu và một số trong số họ có thể đã bị buộc phải hoạt động ngầm hoặc thậm chí ngừng kinh doanh. Cơ sở khai thác được cấp phép lớn nhất của Iran, ở thành phố Rafsanjan, thuộc sở hữu và điều hành của Trung Quốc.

Việc tạo ra tiền kỹ thuật số tiêu tốn nhiều năng lượng được liệt kê là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu điện và mất điện trên toàn quốc vào mùa hè này, với nhiệt độ cao kỷ lục làm tăng đáng kể nhu cầu điện năng. Vào tháng 5, chính phủ Tehran cho biết họ sẽ đóng cửa ngay cả những người khai thác được cấp phép trong những giờ tiêu thụ cao điểm. Trong khi đó, Tavanir đã theo đuổi các hoạt động khai thác bất hợp pháp, thu giữ hơn 200.000 đơn vị phần cứng trong vài tháng qua. Các thiết bị này đã sử dụng khoảng 750 megawatt điện tương đương với tổng lượng điện tiêu thụ của 5 tỉnh, công ty điện lực tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan