Hoa Kỳ kết án Kẻ lừa đảo tiền điện tử 15 năm trong tù sau khi cho hàng nghìn nhà đầu tư từ bỏ

Một người đàn ông Thụy Điển đã bị kết án 15 năm tù ở Mỹ vì một âm mưu lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả bitcoin. Anh ta đã lừa đảo hàng nghìn nạn nhân với số tiền hơn 16 triệu USD.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thông báo hôm thứ Năm rằng một “kẻ gian lận tiền điện tử” đã bị kết án 15 năm tù “vì tội gian lận chứng khoán, gian lận chuyển tiền và rửa tiền đã lừa đảo hàng nghìn nạn nhân với số tiền hơn 16 triệu đô la.”

Roger Nils-Jonas Karlsson, một người đàn ông Thụy Điển 47 tuổi, bị bắt ở Thái Lan vào tháng 6 năm 2019. Anh ta nhận tội vào ngày 4 tháng 3.

Theo tài liệu của tòa án, Karlsson đã điều hành một âm mưu lừa đảo đầu tư từ năm 2011 cho đến khi bị bắt. Ông đã bán cổ phiếu trong kế hoạch có tên “Chứng khoán kim loại phương Đông” bằng cách sử dụng tiền điện tử như bitcoin và các nền tảng thanh toán trực tuyến khác. Anh ta hứa với các nạn nhân “lợi nhuận thiên văn” gắn với giá vàng.

Tuy nhiên, Karlsson đã chuyển tiền của các nạn nhân vào tài khoản ngân hàng cá nhân của mình và sử dụng số tiền này để mua những ngôi nhà đắt tiền, một con ngựa đua và một khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan, DOJ cho biết chi tiết:

Gian lận của Karlsson nhắm vào các nhà đầu tư không an toàn về tài chính, gây ra khó khăn nghiêm trọng về tài chính cho nhiều người trong số họ.

Để kéo dài kế hoạch đầu tư gian lận của mình, Karlsson đã triển khai một số chiến lược, bao gồm cả việc đổi thương hiệu và tuyên bố sai là đang làm việc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Bộ Tư pháp nêu rõ:

Là một phần của bản án, Karlsson cũng bị ra lệnh tịch thu một khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan cùng nhiều tài sản và tài khoản khác, đồng thời đưa ra phán quyết về tiền với số tiền là 16.263.820 USD.

DOJ nói thêm rằng Hoa Kỳ “đang tìm cách bồi thường thay cho các nạn nhân của Karlsson”, lưu ý rằng “Tòa án dự kiến ​​sẽ đưa ra lệnh bồi thường trong vòng 90 ngày.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan