FinCEN liệt kê tiền điện tử là ưu tiên hàng đầu của AML và CFT

FinCEN sẽ sớm ban hành các quy định về cách các tổ chức tài chính nên kết hợp các ưu tiên của mình về các cân nhắc tiền điện tử vào các chương trình AML của họ.

Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ ngành công nghiệp tiền điện tử như một trong những ưu tiên hàng đầu của nó để chống lại các tội phạm như rửa tiền.

FinCEN đã chính thức thông báo hôm thứ Năm rằng “các cân nhắc về tiền ảo” hoặc các hoạt động liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin (BTC), sẽ là một trong những ưu tiên quốc gia hàng đầu để chống tài trợ khủng bố và đảm bảo các chính sách Chống rửa tiền phù hợp.

Cơ quan quản lý cho biết: “Việc thiết lập các ưu tiên này nhằm hỗ trợ tất cả các tổ chức được bảo hiểm trong nỗ lực đáp ứng các nghĩa vụ của họ” theo các luật và quy định liên quan. FinCEN nói rõ rằng họ sẽ sớm ban hành các quy định để chỉ rõ cách các tổ chức tài chính nên kết hợp các ưu tiên này vào các chương trình AML của họ.

“FinCEN thừa nhận rằng không phải mọi ưu tiên sẽ phù hợp với mọi tổ chức được bảo hiểm, nhưng mỗi tổ chức được bảo hiểm phải, vào ngày có hiệu lực của các quy định trong tương lai sẽ được ban hành liên quan đến các ưu tiên này, xem xét và kết hợp, khi thích hợp, từng ưu tiên dựa trên cơ sở chương trình AML dựa trên rủi ro rộng hơn, ”cơ quan chức năng lưu ý.

Đề cập đến tiền điện tử là “tiền ảo có thể chuyển đổi” hoặc CVC, FinCEN chỉ ra rằng những tài sản đó đã trở thành “loại tiền tệ được ưa chuộng trong nhiều hoạt động bất hợp pháp trực tuyến”. Sau đó, cơ quan chức năng đã nêu chi tiết một loạt các cách sử dụng CVC của các đối tượng tội phạm, lập luận rằng đó là “hình thức thanh toán ưu tiên” để mua hàng hóa bất hợp pháp như công cụ ransomware hoặc thậm chí các hoạt động thúc đẩy như “tham vọng vũ khí hạt nhân”.

“Ví dụ: các diễn viên mạng liên kết với Triều Tiên có khả năng đã đánh cắp CVC trị giá hàng trăm triệu đô la kể từ năm 2019 thông qua các hoạt động mạng chống lại các nhà cung cấp dịch vụ CVC, rửa sạch giá trị CVC bị đánh cắp thông qua các nhà cung cấp dịch vụ CVC và ví CVC khác, và sử dụng số tiền thu được để giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo, ”FinCEN viết.

Tin tức này phù hợp với nhận xét gần đây của Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính về chống khủng bố và tình báo tài chính. Tại phiên điều trần tại Thượng viện vào cuối tháng 6, Nelson đã thông báo rằng ông sẽ thúc đẩy việc thực hiện Đạo luật Chống rửa tiền năm 2020, bao gồm một số “quy định mới về tiền điện tử”.

Sự chú ý ngày càng tăng của FinCEN đối với ngành công nghiệp tiền điện tử diễn ra vài tháng sau khi Tổng thống Joe Biden đóng băng quy tắc do FinCEN hậu thuẫn để giám sát tiền điện tử trên các ví tự lưu trữ như một trong những hành động đầu tiên của tổng thống tại nhiệm kỳ. Chính quyền đã đưa ra đề xuất này vào cuối năm 2020 dưới thời cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin, có kế hoạch yêu cầu tất cả các ngân hàng và doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ gửi báo cáo và xác minh danh tính của khách hàng tham gia vào các giao dịch ví tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan