Ethereum, Solana, Polygon & Co đang tạo nên một thị trường nóng hổi tại blockchain

Các blockchain đang phát triển gần như với tốc độ của các loại tiền điện tử. Hiện có các blockchain dành cho tài chính phi tập trung (DeFi), sàn giao dịch phi tập trung, hợp đồng thông minh, mã thông báo không thể thay thế (NFT), nội dung video, cho điện toán đám mây, trò chơi, thị trường và ai biết được điều gì khác.

Thị trường cho các blockchain cạnh tranh hiện đang trở nên đông đúc và phức tạp, với nhiều nền tảng cung cấp các biến thể trên cùng một thứ và nhiều nền tảng khác cung cấp một cái gì đó khác một chút. Do đó, thật khó để phân biệt đâu là chuỗi thống trị hay chuỗi đang phát triển và lĩnh vực này sẽ như thế nào trong vài năm tới về thị phần.

Tuy nhiên, các số liệu trong ngành kỳ vọng thị trường sẽ kết tinh và củng cố trong tương lai không xa, với các phiên bản tiền điện tử của Google và Amazon có khả năng xuất hiện dưới dạng nền tảng cho dapp (ứng dụng phi tập trung). Đồng thời, đầu tư mạo hiểm (VC) đang tài trợ cho nhiều nền tảng nhỏ hơn và giúp họ phát triển vượt ra ngoài giai đoạn khởi nghiệp, một thứ hứa hẹn duy trì sự đa dạng và cạnh tranh bất chấp sự tập trung.

Toàn cảnh thị trường blockchain

Phần lớn, thị trường / lĩnh vực blockchain được xác định bởi các nền tảng kiểu Ethereum (ETH) cung cấp hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh và dapp.

“Theo quan sát của chúng tôi, các chuỗi hiện tại có mô hình tương tự nhau; tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể mong đợi rất nhiều sự đa dạng về mặt tự nhiên. Trong khi hầu hết trong số họ đang nhắm mục tiêu để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng ETH, một số tập trung vào khả năng tương tác và bảo mật ”, Lennix Lai, giám đốc thị trường tài chính tại OKEx cho biết.

Các nhà quan sát trong ngành khác đồng ý rằng hầu hết các chuỗi đang cạnh tranh với Ethereum để được chia sẻ không gian hợp đồng thông minh / dapp, được cho là trung tâm của hệ sinh thái tiền điện tử không tập trung vào tiền.

Nhà phân tích thị trường tiền điện tử eToro, Simon Peters cho biết: “Hợp đồng thông minh và dapp là các tính năng cốt lõi của một số blockchain đáng chú ý và mặc dù chắc chắn có một số trùng lặp, nhưng chúng tôi không thiếu các trường hợp sử dụng khác nhau.

Và vâng, Ethereum không có gì đáng ngạc nhiên là nền tảng thống trị khi nói đến lĩnh vực cốt lõi này của thị trường blockchain. Theo dữ liệu do DeBank tổng hợp, nó chiếm khoảng 73% tổng giá trị bị khóa trên tất cả các nền tảng DeFi, với Binance Smart Chain (đối thủ gần nhất của nó) hiện chiếm 17%.

“Ethereum hiện là nền tảng chính cho dapp, hợp đồng thông minh và NFT. Theo thời gian, với những nâng cấp đã lên kế hoạch (chẳng hạn như ETH 2.0), nó hy vọng sẽ khắc phục được các vấn đề về khả năng mở rộng và phí giao dịch cao mà nó hiện đang có, ”Peters nói.

Bất chấp sự thống trị của Ethereum đối với thị trường blockchain cốt lõi, Peters nghi ngờ rằng các đối thủ khác có thể bắt đầu ăn vào thị phần của nó.

“Tuy nhiên, Cardano (ADA) và Tezos (XTZ) – cả hai nền tảng để tạo mã thông báo, hợp đồng thông minh và dapp – cũng có thể cạnh tranh với Ethereum về thị phần trong tương lai,” ông nói thêm. (Tuy nhiên, Cardano vẫn chưa hỗ trợ hợp đồng thông minh.)

Ngoài Cardano, Tezos và Binance Smart Chain, các nền tảng hợp đồng / dapp thông minh đối thủ với Ethereum khác bao gồm EOS, Tron (TRX), Solana (SOL), Algorand (ALGO), NEO và Avalanche (AVAX), trong số những nền tảng khác.

Và ngoài các nền tảng nhằm mục đích trở thành hợp đồng thông minh / blockchain dapp, giờ đây chúng ta cũng đang chứng kiến ​​số lượng lớn hơn các chuỗi bổ sung / phụ trợ, nhằm mục đích cung cấp cho hệ sinh thái rộng lớn hơn với các chức năng và khả năng bổ sung.

“Ở khía cạnh độc đáo hơn của quy mô, chúng tôi có các ví dụ như Chainlink (LINK), là mạng lưới tiên tri phi tập trung chính để cung cấp dữ liệu thế giới thực cho các hợp đồng thông minh và chuỗi khối nói chung. Và Polkadot (DOT), cung cấp khả năng tương tác blockchain tập trung để các blockchains độc lập có thể trao đổi thông tin và giao dịch theo cách không tin cậy, ”Peters nói.

Các chuỗi khác hoạt động như một đồng hành với các blockchain ‘cốt lõi’ bao gồm Polygon (MATIC) (một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai cho Ethereum), Cosmos (ATOM) (một nền tảng để liên kết các blockchain khác) và Kusama (KSM) (một blockchain thử nghiệm cho Polkadot).

Sau đó, có các dự án tự hào sử dụng cụ thể, đôi khi thích hợp của riêng họ, chẳng hạn như Iota (MIOTA) (không phải là blockchain), Filecoin (FIL), Theta Network (THETA) và VeChain (VET). Điều này làm nổi bật thực tế rằng, ngay cả khi một số blockchain cuối cùng sẽ trở thành nền tảng hợp đồng thông minh / dapp thống trị, thì sẽ luôn có một hệ sinh thái ngoại vi của các chuỗi khác cung cấp các trường hợp sử dụng được nhắm mục tiêu.

Nguồn vốn và doanh thu

Điều thú vị về thị trường blockchain là nó đang ngày càng được vận hành giống như một lĩnh vực truyền thống của nền kinh tế. Điều này có nghĩa là một số lượng ngày càng tăng trong số họ đang được tư nhân tài trợ bằng đầu tư mạo hiểm, với kỳ vọng thu được lợi nhuận có thể ngân hàng ở một mức nào đó.

“Vốn mạo hiểm vẫn là một nguồn tài trợ đáng kể cho các nền tảng blockchain. Nó giúp các nền tảng hoặc dự án phát triển nhanh chóng; Tuy nhiên, đó không phải là một thành công được đảm bảo, ”Lennix Lai nói.

Ông nói thêm rằng OKEx đã hỗ trợ tư vấn cho nhiều dự án blockchain mới, mặc dù việc lập kế hoạch cho một phần đáng kể trong số này thường ở giai đoạn “rất ban đầu”.

“Điều này rất nguy hiểm vì tiền đi kèm với các sợi dây; mọi quyết định nên mang tính chiến lược, nếu không mở rộng quy mô quá nhanh có thể dẫn đến thất bại, ”ông nói.

Wilson Withiam, một nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Messari, cho biết ngày nay việc tài trợ thường là sự kết hợp, với nguồn vốn VC truyền thống được bổ sung bởi một số biến thể của việc bán mã thông báo.

“Hầu hết mọi dự án Lớp-1 mới đều đã huy động được một vòng VC riêng. Một số (không phải tất cả) cũng đã tổ chức bán mã thông báo công khai khi ra mắt hoặc dẫn đến việc ra mắt mạng chính của nó như một cách để huy động thêm vốn và cải thiện việc phân phối mã thông báo ban đầu, ”ông nói với Cryptonews.com.

Withiam cũng lưu ý rằng hầu hết các dự án blockchain ngày nay đều khởi chạy một nền tảng có nhiệm vụ giám sát việc phân phối các khoản tiền huy động được để hỗ trợ các sáng kiến ​​phát triển.

“Những nền tảng này cũng thường nhận được phân bổ mã thông báo, mà họ sẽ bán định kỳ trong các đợt bán riêng để tài trợ cho các sáng kiến ​​phát triển và áp dụng trong dài hạn. Các ví dụ bao gồm Celo Foundation, Solana Foundation và Ava Labs, ”ông nói.

Đối với doanh thu, có rất ít dữ liệu về việc liệu các dự án blockchain được đầu tư mạo hiểm hỗ trợ có kiếm được bất cứ thứ gì có thể mô tả là ‘lợi nhuận hay không.’ Trong khi đó, bức tranh phức tạp hơn nữa bởi thực tế là một số mạng blockchain được phân cấp hơn, với phí giao dịch ví dụ) thường đi đến một nhóm thợ đào hoặc trình xác nhận phân tán, thay vì một công ty hoặc tổ chức tập trung có ngân hàng thu lợi nhuận.

Điều này có thể làm suy yếu nỗ lực của các dự án mới và hiện tại nhằm thu hút vốn đầu tư mạo hiểm đáng kể. Tuy nhiên, với các blockchain thành công có khả năng chứng kiến ​​các mã thông báo gốc của họ tăng lên đáng kể về giá trị, điều này có thể đủ để bù đắp cho thực tế là các blockchain thiếu nguồn doanh thu truyền thống.

Thị trường blockchain trong tương lai

Có thể sẽ mất một thời gian trước khi thị trường blockchain hợp nhất theo cách bong bóng dot-com hợp nhất sau năm 2001 thành một số tập đoàn chủ chốt.

Withiam nói: “Trong khoảng thời gian gần đến trung hạn, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự bùng nổ của các chuỗi ứng dụng và chuỗi ứng dụng cụ thể xuất hiện trên các nền tảng mới,” Withiam nói.

Mặc dù anh ấy thừa nhận rằng hầu hết các nền tảng mới đều không hoàn chỉnh về tính năng và chưa đạt đến trạng thái trưởng thành để có thể áp dụng cấp Ethereum, nhưng anh ấy cũng gợi ý rằng có quá nhiều nâng cấp và chất xúc tác trên đường chân trời để nghĩ rằng chúng sẽ không phát triển trong tương lai.

“Cosmos và Polkadot có hai cộng đồng nhà phát triển lớn nhất bên ngoài Ethereum và mỗi cộng đồng đều có các bản nâng cấp xác định mạng sắp tới sẽ khuyến khích các nhà phát triển và người dùng khám phá các cơ hội trong hệ sinh thái tương ứng của họ. Solana có một hệ sinh thái ứng dụng đang phát triển có thể đang thiếu công cụ nhưng có thể có đủ động lực để nó vượt qua các rào cản ngắn hạn, ”ông nói, đồng thời lưu ý rằng Terra (LUNA) và THORChain (RUNE) đã được chứng minh là ứng dụng cụ thể chuỗi có thể thêm và tạo ra giá trị đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà quan sát trong ngành nghi ngờ rằng, sớm hay muộn, một số blockchain thống trị sẽ xuất hiện.

“Về sự phát triển của ‘lĩnh vực blockchain’ trong tương lai, tôi cảm thấy sẽ có các blockchain thống trị sẽ được sử dụng để xây dựng các dapp. Một số, chẳng hạn như Ethereum và Tezos hiện đang tập trung vào doanh nghiệp và cách các công ty hiện tại có thể sử dụng chuỗi khối của họ cho các sáng kiến ​​mới, chẳng hạn như Red Bull Racing và McLaren Racing sử dụng Tezos cho danh sách NFT, ”Simon Peters nói.

Đối với Lennix Lai, sự tiến hóa này là “không thể tránh khỏi” vào một thời điểm nào đó. “Chúng tôi rất muốn thấy phiên bản của chúng tôi về các trường hợp thành công như Google và Amazon trong lĩnh vực blockchain / tiền điện tử trong những năm tới,” ông nói.

Mặc dù vậy, vẫn sẽ có một số blockchain khác cung cấp các tính năng và chức năng độc đáo, cũng như các chuỗi nhắm mục tiêu đến các ứng dụng và trường hợp sử dụng cụ thể (chẳng hạn như Cardano làm việc với chính phủ Ethiopia).

“Tôi thấy tầm quan trọng ngày càng tăng đối với một số dự án về khả năng tương tác như Polkadot và Cosmos, cho phép các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau. Các dự án như Chainlink cũng rất đáng xem, có các ứng dụng rõ ràng để đưa dữ liệu thế giới thực lên blockchain để sử dụng trong dapp và hợp đồng thông minh, ”Peters kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan