Elon Musk nên lắng nghe Cathie Wood về Bitcoin

Một phần của những gì nhiều nhà quan sát mong đợi sẽ thấy trong cuộc thảo luận Bitcoin (BTC) hôm thứ Tư với Giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk, và Giám đốc điều hành Square và Twitter Jack Dorsey là cuộc tranh luận về giá trị của cách tiếp cận nhiều lớp của Bitcoin đối với việc mở rộng quy mô so với giải pháp thay thế tăng khả năng giao dịch ở lớp blockchain cơ sở.

Trong khi cuộc đối đầu trực tiếp này giữa các thành viên tham gia hội thảo không thực sự xảy ra, những bình luận trái ngược nhau của Wood và Musk đã minh họa khu vực bất đồng quan trọng trong cuộc tranh luận kỹ thuật này và tại sao thử nghiệm Dogecoin (DOGE) của Musk khó có thể thành công.

Wood giải thích đề xuất giá trị của Bitcoin

Vào đầu buổi phát trực tiếp hôm thứ Tư, Wood đã được Steve Lee của Square Crypto yêu cầu giải thích điều gì ban đầu khiến cô ấy quan tâm đến Bitcoin. Trong câu trả lời của mình, Wood nhớ lại rằng người cố vấn cũ của cô và nhà kinh tế học Arthur Laffer (nổi tiếng về đường cong Laffer) đã gọi Bitcoin là loại “hệ thống tiền tệ dựa trên quy tắc” mà ông đã chờ đợi trong suốt sự nghiệp của mình.

Sau đó trong cuộc nói chuyện, Wood nói thêm, “Vai trò mà [Bitcoin] đang đóng, cho rằng quy tắc là quy tắc số lượng [của] 21 triệu đơn vị, thực sự là một kho lưu trữ giá trị.”

Nói cách khác, mục đích chính của chuỗi khối Bitcoin trong bối cảnh tiện ích của tài sản bitcoin như một kho lưu trữ giá trị là cho phép một chính sách tiền tệ được “thiết lập sẵn” (như người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto đã nói nhiều năm trước) và không thể bị làm hỏng bởi một bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng trung ương.

Wood cũng đề cập đến thực tế là các ứng dụng khác nhau xung quanh việc sử dụng bitcoin làm phương tiện trao đổi có thể được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Bitcoin cơ sở, mặc dù các giao dịch giá trị cao cũng đã diễn ra trên chuỗi cơ sở.

Musk muốn thử nghiệm các khối lớn hơn trên Dogecoin

Ngay sau lời giải thích của Wood về tiện ích chính của chuỗi khối Bitcoin như là lớp nền tảng của một mạng lưới tiền tệ mới, Musk đã được hỏi về suy nghĩ của mình về khả năng mở rộng quy mô của bitcoin như một phương tiện thanh toán. Mặc dù Musk đã nhận được những lời chỉ trích nặng nề từ một số người đam mê Bitcoin về những tuyên bố mà anh ấy đưa ra liên quan đến khả năng mở rộng của Bitcoin, nhưng quan điểm của anh ấy thể hiện rõ hơn trong buổi phát trực tiếp.

“Bản thân Bitcoin không thể mở rộng quy mô thành hệ thống tiền tệ của thế giới ở lớp cơ sở. Nhưng với lớp thứ hai, điều này có thể xảy ra, tùy thuộc vào cách lớp thứ hai đó được thực hiện.”

Musk nói thêm rằng anh ấy nắm giữ nhiều BTC hơn Ethereum (ETH) hoặc DOGE và anh ấy muốn thấy Bitcoin thành công. Tuy nhiên, anh ấy cũng nhận thấy giá trị trong việc thúc đẩy các giới hạn của việc mở rộng quy mô trên chuỗi với Dogecoin.

Những gì mà Musk sai

Điểm mấu chốt mà Musk không cố gắng tranh cãi trong cuộc thảo luận hôm thứ Tư là việc thay đổi lớp cơ sở của Bitcoin, đặc biệt là theo cách làm tăng chi phí vận hành một nút đầy đủ, làm suy yếu độ tin cậy của các quy tắc của mạng. Quay trở lại quan điểm của Wood về đề xuất giá trị của chuỗi khối Bitcoin, những thay đổi lớn được thực hiện ở lớp cơ sở có khả năng gây hại cho độ tin cậy của chính sách tiền tệ của bitcoin và tiện ích của tài sản tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị. Trong quá khứ, thị trường đã không muốn mạo hiểm với tiện ích của bitcoin như một kho lưu trữ giá trị ủng hộ những lợi thế được nhận thức liên quan đến các giao dịch có giá trị nhỏ hơn, như trường hợp thất bại của SegWit2x.

Như Lee đã chỉ ra một cách đúng đắn, đã có rất nhiều cuộc tranh luận về chủ đề này trong suốt lịch sử của Bitcoin và không có vẻ như Musk đang đề xuất bất cứ điều gì mới ở đây. Bitcoin Cash (BCH) thậm chí đã cố gắng dựa trên các hiệu ứng mạng lưới tiền tệ của Bitcoin để thực hiện giới hạn kích thước khối cao hơn nhiều và đã thất bại thảm hại. Đối với nhiều người, một cách thiết thực hơn để xây dựng các hiệu ứng mạng hiện có của Bitcoin là thông qua việc sử dụng các mạng lớp thứ cấp như Lightning Network và sidechains, không cần thiết phải tạo ra một loại tiền điện tử mới, riêng biệt. Và đối với công lao của Musk, anh ấy cũng mở ra tiềm năng của triết lý mở rộng quy mô này.

Có vẻ như meme “Tôi mới sử dụng Bitcoin và tôi ở đây để sửa lỗi” áp dụng khá tốt ở đây. Tất nhiên, điều đó có xu hướng áp dụng cho gần như tất cả mọi người khi họ tham gia vào không gian lần đầu tiên và nó chắc chắn được phóng đại trong tình huống này do hồ sơ người nổi tiếng của Musk. Điều đó nói rằng, có thể hiểu được rằng người dùng Bitcoin đã trở nên khó chịu với những cuộc thảo luận và ý tưởng cũ của Musk và những người khác gần đây.

Mặc dù Musk vẫn còn bận tâm về những thứ như mối lo ngại đã được giải thích từ lâu về quy định tiềm năng của các nút Lightning Network và mong muốn hoang mang chỉ mua một ly cà phê bằng giao dịch trên chuỗi, nhưng có khả năng, giống như những người khác, cuối cùng anh ấy sẽ nhượng bộ tính không thể tránh khỏi của các hiệu ứng mạng lưới tiền tệ của bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan