Dự án kỹ thuật số Euro sẽ bắt đầu khi ECB khởi động giai đoạn điều tra

Sau nhiều tháng cân nhắc, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã quyết định tiến hành một dự án kỹ thuật số đồng euro. Các quan chức khẳng định phiên bản mới của đồng tiền chung của Châu Âu phải “đảm bảo quyền riêng tư” và cung cấp quyền truy cập vào “hình thức tiền an toàn nhất” với chi phí “không đáng kể” đối với môi trường, so với bitcoin.

Eurosystem khởi xướng Dự án kỹ thuật số Euro

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định được chờ đợi từ lâu vào hôm thứ Tư để khởi động ‘giai đoạn điều tra’ của dự án phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Giai đoạn này sẽ tiếp tục trong hai năm, trong đó các khía cạnh chính của thiết kế đồng euro kỹ thuật số và các câu hỏi liên quan đến việc phân phối của nó sẽ được giải quyết. Trong mọi trường hợp, nó sẽ không thay thế tiền mặt và quyết định cuối cùng về việc phát hành nó vẫn chưa được đưa ra.

Digital Euro Project Gets Going as ECB Launches Investigation Phase
Chủ tịch ECB Christine Lagarde

“Đã chín tháng kể từ khi chúng tôi xuất bản báo cáo của mình về đồng euro kỹ thuật số. Trong thời gian đó, chúng tôi đã tiến hành phân tích sâu hơn, tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ người dân và các chuyên gia, đồng thời tiến hành một số thử nghiệm với kết quả đáng khích lệ. Tất cả những điều này đã khiến chúng tôi quyết định tăng tốc và bắt đầu dự án đồng euro kỹ thuật số ”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết sau cuộc họp. Cô cũng nhấn mạnh:

Công việc của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng trong thời đại kỹ thuật số, các công dân và doanh nghiệp tiếp tục có quyền truy cập vào hình thức tiền an toàn nhất, tiền ngân hàng trung ương.

Hệ thống đồng tiền chung châu Âu, bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương quốc gia của 19 quốc gia thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, dự định sẽ tính đến nhu cầu của người dùng trong tương lai khi phác thảo thiết kế chức năng của đồng euro kỹ thuật số. Giai đoạn điều tra sẽ liên quan đến các nhóm tập trung, công việc tạo mẫu và khái niệm để xem xét các trường hợp sử dụng của đồng tiền này, cơ quan quản lý cho biết trong một thông cáo báo chí.

ECB sẽ làm việc với Nghị viện Châu Âu và Ủy ban Châu Âu để thiết lập những thay đổi nào đối với khuôn khổ lập pháp của Liên minh sẽ cần thiết để giới thiệu CBDC. Ngân hàng cũng sẽ đánh giá tác động có thể có của đồng euro kỹ thuật số trên thị trường, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư và tránh rủi ro cho những người tham gia. Các nhà quản lý muốn xác định mô hình kinh doanh cho các trung gian được giám sát trong hệ sinh thái đồng euro kỹ thuật số.

CBDC của Châu Âu trở nên hiệu quả về năng lượng

ECB giải thích, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một “dạng tiền ngân hàng trung ương kỹ thuật số không rủi ro, dễ tiếp cận và hiệu quả” đáp ứng nhu cầu của công dân và doanh nghiệp châu Âu. Đồng thời, việc thiết kế CBDC phải ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và các tác động không mong muốn đối với sự ổn định tài chính và chính sách tiền tệ trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Giai đoạn điều tra sẽ dựa trên các thử nghiệm do ECB và các ngân hàng trung ương quốc gia thực hiện trong những tháng qua. Chúng được tiến hành trong một số lĩnh vực chính – sổ cái đồng euro kỹ thuật số, quyền riêng tư và chống rửa tiền, giới hạn lưu thông, truy cập ngoại tuyến cho người dùng cuối và hỗ trợ thiết bị.

Digital Euro Project Gets Going as ECB Launches Investigation Phase

Các thử nghiệm đã chứng minh rằng một giải pháp khả thi là kết hợp các yếu tố tập trung và phi tập trung trong kiến trúc đồng euro kỹ thuật số. “Cả Hệ thống Eurosystem TARGET Thanh toán ngay lập tức (TIPS) và các lựa chọn thay thế như blockchain đã được chứng minh có khả năng xử lý hơn 40.000 giao dịch mỗi giây,” ngân hàng trung ương tiết lộ.

Cơ sở hạ tầng cốt lõi của CBDC Châu Âu sẽ thân thiện với môi trường, ECB đảm bảo. Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhấn mạnh: Năng lượng tiêu thụ để duy trì khối lượng giao dịch cao sẽ “không đáng kể” so với năng lượng cần thiết để xử lý các giao dịch đối với tiền điện tử như bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan