Chính phủ Israel không tìm ra cách để theo dõi những người nắm giữ tiền điện tử trên 61 nghìn đô la

Được cho là “cuộc chiến chống lại tư bản đen”, Bộ Tài chính của Israel ước tính luật mới có thể mang lại 9,2 triệu đô la thu nhập nhà nước bổ sung thông qua thuế.

Chính phủ Israel đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn hành vi trốn thuế và bịt lỗ hổng cho những kẻ rửa tiền như một phần của “cuộc chiến chống lại tư bản đen”. Trong số các biện pháp được nêu trong dự thảo luật mới được Bộ Tài chính công bố trong tuần này, một yêu cầu theo luật định mới đang được đề xuất để đặt người dùng tiền điện tử phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn.

Luật được đề xuất sẽ bắt buộc những người dùng tiền điện tử đã mua 200.000 shekel Israel (61.000 USD) tiền điện tử hoặc hiện có giá trị tiền điện tử tương đương trở lên phải nộp báo cáo với cơ quan thuế Israel.

Nghĩa vụ báo cáo này sẽ áp dụng cho bất kỳ công dân Israel nào đã nắm giữ, cá nhân hoặc thay mặt cho một đứa trẻ dưới 18 tuổi, tiền điện tử có giá trị bằng hoặc cao hơn vào một hoặc nhiều ngày của năm tính thuế. Dự luật nêu rõ rằng:

“Các loại tiền ảo đã trở nên phổ biến trong công chúng và chúng thực tế được giao dịch như một tài sản trên các sàn giao dịch. Đồng tiền kỹ thuật số có thể được chia thành các đơn vị nhỏ, được chuyển tương đối dễ dàng bằng các phương tiện điện tử và không bị giám sát hoặc kiểm tra. Trong những trường hợp này, tiền ảo là một phương tiện tiện lợi và hiệu quả để che giấu thu nhập, tích lũy tài sản không được khai báo và rửa tiền ”.

Nếu được thông qua, biện pháp này sẽ làm tăng doanh thu của tiểu bang ước tính khoảng 30 triệu shekel (9,2 triệu USD) vào năm 2022 thông qua thuế bổ sung.

Theo một báo cáo từ tờ báo kinh doanh của Israel TheMarker, Meni Rosenfeld, Chủ tịch Hiệp hội Bitcoin Israel, đã viết một lá thư cho người đứng đầu Cơ quan thuế Israel Eran Yaacov vào đầu tuần này. Ông lập luận rằng nghĩa vụ báo cáo rộng rãi sẽ tạo ra cơ sở dữ liệu về những người nắm giữ Bitcoin (BTC) – điều chưa từng có so với bất kỳ tài sản nào khác.

Rosenfeld lập luận thêm rằng do sự biến động giá của tài sản kỹ thuật số, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể đủ điều kiện cho nghĩa vụ báo cáo một tháng và sau đó ngay sau khi giảm xuống dưới ngưỡng. Ông viết rằng quyết định vội vàng thực hiện sửa đổi luật này mà không có bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng như không hiểu về tác động của nó làm suy yếu đáng kể quyền của các nhà đầu tư đối với phiên điều trần và ảnh hưởng đến hiệu quả của luật được đề xuất.

Tờ Globes hàng ngày của Israel cũng trích dẫn ý kiến ​​phản đối của Rosenfeld rằng luật sẽ phân biệt đối xử quá mức đối với những người nắm giữ Bitcoin, cũng như coi họ là “tội phạm tiềm năng”. Theo quan điểm của ông, các biện pháp được đề xuất đi ngược lại thực chất của việc nới lỏng khả năng tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số trên phạm vi rộng hơn, một thị trường vốn đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý đáng kể.

Luật sư thuế Itay Bracha nói với Globes rằng luật này là “một bước mạnh mẽ khác của các nhà chức trách nhằm trở thành một“ Big Brother ”. Bracha cũng lưu ý rằng các nghĩa vụ báo cáo là không bắt buộc ở Israel đối với các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu hoặc các tài sản khác, mặc dù có sự tương đương theo quy định cụ thể giữa chúng và tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan