Việc áp dụng Bitcoin của El Salvador có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán của IMF: JPMorgan

JP Morgan nói rằng quyết định của El Salvador áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp không mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

JPMorgan là nguồn mới nhất phản hồi quyết định của El Salvador về việc áp dụng Bitcoin (BTC) làm tiền tệ hợp pháp trong nước.

Trong một lưu ý khách hàng được đăng bởi @DocumentingBTC, gã khổng lồ ngân hàng Hoa Kỳ tuyên bố rằng El Salvador có ít lợi ích kinh tế khi áp dụng BTC như một đấu thầu hợp pháp song song với đồng đô la Mỹ.

Vào thứ Năm, quốc hội El Salvador đã thông qua một dự luật lịch sử để công nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp. Dự luật “Luật Bitcoin” đã được đa số 62 trên 84 phiếu bầu thông qua.

Nhận xét về động thái này, ghi chú của khách hàng JPMorgan cho biết:

“Như với tình trạng đô la hóa vào đầu những năm 2000, động thái này dường như không được thúc đẩy bởi những lo ngại về sự ổn định, mà là theo định hướng tăng trưởng […] Nhưng rất khó để thấy bất kỳ lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng Bitcoin như một hình thức pháp lý thứ hai đấu thầu, và nó có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán với IMF. “

Đối mặt với mức thâm hụt ngân sách 3,2 tỷ USD vào năm 2021, El Salvador được cho là đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về chương trình tài trợ 1 tỷ USD.

Với vai trò của IMF trong việc cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng bên ngoài cho các quốc gia như El Salvador, bình luận của JPMorgan lặp lại quan điểm tương tự được các nhà bình luận thị trường khác tán thành về tác động tiềm ẩn của động thái chấp nhận BTC.

Thật vậy, chính IMF đã đưa ra các vấn đề về sự phát triển bằng cách tuyên bố rằng El Salvador áp dụng Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp gây ra những phân nhánh đáng kể về mặt pháp lý và tài chính.

Trước đó, vào thứ Sáu, Benoît Cœuré, người đứng đầu trung tâm đổi mới tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã gọi các hành động của El Salvador là một “thử nghiệm thú vị”. Cœuré, một nhà phê bình Bitcoin nổi tiếng đã từng gọi BTC là “mầm mống xấu xa” của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong khi đó, vào thứ Năm, Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng đã phân loại Bitcoin vào danh mục rủi ro cao nhất khi khuyên các ngân hàng giữ vốn 1 đô la cho mỗi giá trị 1 đô la Bitcoin đang bị tạm giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan