Tòa án Pháp kết án nhà điều hành BTC-e Alexander Vinnik 5 năm tù

Các luật sư của Vinnik lo ngại nhà chức trách Hy Lạp sẽ muốn anh ta phải đối mặt với các cáo buộc bổ sung sau bản án.

Một tòa phúc thẩm ở Paris đã giữ nguyên 5 năm tù trong vụ kiện đối với nhà điều hành BTC-e Alexander Vinnik.

Tòa án giữ nguyên phán quyết và án tù vào tháng 12 năm 2020, phát hiện rằng Vinnik / BTC-e đã phạm tội rửa tiền như một phần của một nhóm tội phạm có tổ chức và cung cấp thông tin sai lệch về nguồn gốc của số tiền thu được.

Tòa án Paris đã bác bỏ một số yêu cầu từ đội bào chữa của Vinnik, bao gồm yêu cầu kiểm tra các bản sao bằng chứng do FBI cung cấp. Tòa án cũng miễn cho Vinnik khoản tiền phạt 100.000 Euro mà ban đầu kèm theo bản án tháng 12.

Vinnik ban đầu bị buộc tội lừa đảo gần 200 người bằng cách sử dụng ransomware, nhưng tòa án đã xóa anh ta về các cáo buộc tấn công phần mềm độc hại vào tháng 12. Cơ quan công tố đã yêu cầu một khoản tiền phạt nhỏ hơn, bày tỏ nghi ngờ rằng anh ta có thể đền tội cho các nạn nhân của tội ác của mình, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TAAS.

Nhóm bào chữa dự kiến ​​nộp đơn kháng nghị giám đốc thẩm trong vòng năm ngày theo quy định của pháp luật Pháp.

Chuyên gia máy tính người Nga ban đầu bị bắt giữ khi đi nghỉ ở Hy Lạp vào tháng 7 năm 2017 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Anh ta bị Hoa Kỳ cáo buộc rửa hơn 4 tỷ đô la trong khi điều hành sàn giao dịch tiền điện tử hiện không còn tồn tại BTC-e.

Vào tháng 1 năm 2020, Vinnik bị dẫn độ sang Pháp, nơi anh ta bị kết án 5 năm tù giam vào tháng 12. Luật sư của Vinnik, Frédéric Bélot, lo ngại rằng các nhà chức trách Hy Lạp có thể muốn anh ta trở lại Hy Lạp sau bản án để đối mặt với việc bị dẫn độ về Hoa Kỳ với tội danh tương tự.

Nga cũng đã đệ đơn yêu cầu dẫn độ với lý do nhân đạo. Sau khi Vinnik tuyệt thực ở Hy Lạp vào tháng 11 năm 2018, nữ thanh tra nhân quyền Nga, Tatiana Moskalkova, đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc để xác minh cho Vinnik được trả lại Nga. Vào thời điểm đó, cô nhấn mạnh sức khỏe ngày càng xấu đi của cả Vinnik và vợ, người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng yêu cầu dẫn độ của Nga có thể được thúc đẩy bằng cách ngăn chặn dữ liệu nhạy cảm liên quan đến hoạt động tình báo của họ rơi vào tay kẻ thù nước ngoài, với một số nhà phân tích cho rằng các cơ quan tình báo Nga có thể đã sử dụng BTC-e để mua Bitcoin cho các hoạt động đã được phân loại.

Nếu bị dẫn độ, Vinnik sẽ phải đối mặt với tội nhẹ hơn là “gian lận trong lĩnh vực thông tin máy tính” ở Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan