Tiền điện tử cần một tỷ lệ tham chiếu hàng ngày phi tập trung

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn thiếu một trong những số liệu quan trọng nhất trong hệ sinh thái: tỷ giá hối đoái tham chiếu hàng ngày chính thức.

“Nếu bạn không thể đo lường nó, bạn không thể quản lý nó” có lẽ là câu nói được trích dẫn nhiều nhất của Peter Drucker, người được biết đến là cha đẻ của tư duy quản lý. Mặc dù câu trích dẫn là ngụy tạo, tuy nhiên nó đã có được vị trí trong kho sách kinh doanh bởi vì nó nêu bật tầm quan trọng của các số liệu đáng tin cậy trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. Trong không gian tiền điện tử, chúng ta vẫn đang thiếu một trong những số liệu quan trọng nhất: tỷ giá hối đoái tham chiếu hàng ngày chính thức.

Tỷ giá tham chiếu rất quan trọng trong việc cho phép kế toán ấn định một giá trị trao đổi cụ thể giữa hai hoặc nhiều đơn vị tiền tệ vào bất kỳ ngày nhất định nào, ngay cả khi các đơn vị tiền tệ đó có thể dao động ngoài thời gian cụ thể. Tỷ giá tham chiếu là một tiêu chuẩn chung cho các công ty, nhà đầu tư, kiểm toán viên và cơ quan quản lý.

Không phải ngẫu nhiên mà hơn 10 năm sau khi Bitcoin (BTC) đầu tiên được khai thác, chúng ta vẫn thiếu chỉ số quan trọng này trong hệ sinh thái. Trong nền kinh tế fiat, các ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm ấn định tỷ giá hối đoái tham chiếu, dựa trên quy trình điều phối thường xuyên hàng ngày. Nhưng trong tiền điện tử, chúng tôi không có khái niệm về ngân hàng trung ương – chúng tôi hoàn toàn bác bỏ khái niệm về cơ quan tiền tệ tập trung. Tuy nhiên, kết quả là một bối cảnh phân tán về tỷ giá không chính thức với các sàn giao dịch khác nhau và các công ty tổng hợp có các mức giá khác nhau có thể dẫn đến nhầm lẫn và trong một số trường hợp là gian lận.

Bạn có thể tự hỏi: Tại sao điều này lại quan trọng đến vậy? Có lẽ nền kinh tế phi tập trung không cần tỷ giá tham chiếu hàng ngày chính thức. Có thể điều này đúng cách đây vài năm, nhưng không còn nữa. Thị trường tiền điện tử đang phát triển không ngừng về quy mô, vốn hóa thị trường và mức độ chấp nhận. Các nghiên cứu cho thấy chúng tôi đã tiếp cận hơn 100 triệu chủ sở hữu tiền điện tử trên toàn cầu – tương đương với quy mô dân số của Ai Cập. Có khoảng 43 triệu nhà giao dịch tiền điện tử đang hoạt động và lên đến 500.000 người dùng hàng ngày duy nhất gửi hoặc nhận tiền điện tử.

Chúng tôi biết cuộc biểu tình tiền điện tử gần đây sẽ thúc đẩy một làn sóng quan tâm mới đối với tài sản tiền điện tử, đặc biệt là với sự cường điệu có thể đoán trước được của nó. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng với mỗi làn sóng “du lịch blockchain”, ngành công nghiệp này sẽ trở nên lớn hơn. Lần này, thị trường và người chơi đã hành xử khác với lần điên cuồng tiền điện tử cuối cùng vào năm 2017. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia, khiến thị trường ngày càng tinh vi và phức tạp hơn, đồng thời chắc chắn sẽ trưởng thành hơn.

Những người trong chúng ta đã ở đủ lâu trong không gian tiền điện tử cũng biết rằng đằng sau những thăng trầm của thị trường là một quân đoàn gồm những người xuất sắc đang xây dựng các dự án tuyệt vời trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử. Ở giai đoạn này, hệ sinh thái phi tập trung có nhiều công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau trên khắp các khu vực pháp lý khác nhau. Tuy nhiên, điều này ngụ ý rằng bạn cần tính giá trị của các giao dịch đó. Bạn cần lập kế hoạch ngân sách, định giá tài sản, nộp thuế và giải quyết các hoạt động liên quan đến một số loại tiền tệ – tiền điện tử và tiền pháp định – vào các thời điểm khác nhau và thậm chí trong các ngày khác nhau trong tuần, để tính đến múi giờ.

Tỷ giá hối đoái phi tập trung

Tiền điện tử “Miền Tây hoang dã” đã kết thúc và điều đó có nghĩa là giá trị tài sản không thể giải thích được nữa. Chúng tôi cần một tỷ giá tham chiếu chính thức và nếu không có tỷ giá này, kế toán không thể định giá chính xác tiền điện tử được giữ trên bảng cân đối kế toán. Điều này mở ra cánh cửa cho gian lận và làm chậm sự phát triển của tiền điện tử như một tài sản chính trên sổ sách của công ty. Các mối quan tâm về kiểm toán và tuân thủ là một trong sáu rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng blockchain, theo “Khảo sát Blockchain toàn cầu năm 2018” của PricewaterhouseCoopers (PwC).

Tỷ giá tham chiếu sẽ mang lại lợi ích cho những người chơi chính trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đối với các kế toán, đó sẽ là một cách thức tiêu chuẩn, được chia sẻ để định giá tài sản tiền điện tử, mang lại cho họ các biện pháp bảo vệ gian lận mạnh mẽ hơn. Đối với các nhà đầu tư, nó sẽ cung cấp một sự so sánh đúng đắn khi đánh giá cơ hội đầu tư. Đối với kiểm toán viên, nó sẽ cung cấp một công cụ để xác minh một cách độc lập rằng một công ty đang định giá đúng tài sản của mình – và không có hành vi gian lận.

Từ góc độ kế toán, hệ thống hiện tại là một cơn ác mộng. Một số ít người chơi đã tự đặt mình làm nhà chức trách ấn định tỷ lệ. Thiếu một bộ quy tắc và chi tiết thích hợp về nguồn gốc của thông tin và vào thời điểm nào. Điều này dẫn đến chênh lệch giá đáng kể giữa các nguồn tỷ giá hối đoái không chính thức khác nhau.

Đối với những người trong chúng ta, những người đã cống hiến hết mình để xây dựng các giao thức kế toán phi tập trung, điều tự nhiên là chúng ta đang xem xét các giải pháp phi tập trung. Giờ đây, khi nguồn cấp dữ liệu giá phi tập trung của Chainlink trở thành tiêu chuẩn thực tế, đã đến lúc tiếp tục đổi mới và phát triển tỷ lệ tham chiếu chính thức cho tất cả các tài sản tiền điện tử minh bạch, độc lập và có phương pháp luận. Tỷ giá hối đoái hàng ngày được chia sẻ rộng rãi mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp và kiểm toán viên có thể dựa vào để định giá bất kỳ tài sản tiền điện tử nào và các giao dịch ngoại hối vào cuối bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào.

Sự đồng thuận hiện tại là “giữ” tiền điện tử của bạn trên bảng cân đối kế toán như một hàng rào chống lại lạm phát. Nhưng chúng ta cần chuẩn bị cho một tương lai nơi các doanh nghiệp truyền thống bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng tiền điện tử yêu thích của họ cho hàng hóa và dịch vụ, lập hợp đồng với giá trị tiền điện tử, trả tiền cho nhà cung cấp và nhân viên và thanh toán thuế bằng tiền điện tử. Đó là tương lai mà chúng tôi đang làm việc và đó là lý do tại sao tiền điện tử cần một tỷ lệ tham chiếu hàng ngày phi tập trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan