Tại sao Phố Wall ngày càng ít quan tâm đến Grayscale’s Bitcoin Trust?

Nhu cầu BTC thông qua Grayscale Bitcoin Trust đang giảm vì một số lý do chính.

Có một lý do tại sao Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) nổi lên như một tiêu chuẩn để đo lường sự quan tâm của tổ chức đối với Bitcoin (BTC).

Grayscale không còn là lựa chọn duy nhất cho các nhà đầu tư

Sản phẩm đầu tư tiền kỹ thuật số là một trong những sản phẩm duy nhất cung cấp cho các quỹ đầu cơ, quỹ tài trợ, quỹ hưu trí và văn phòng gia đình một cách để tiếp cận với Bitcoin mà không cần họ phải sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Do đó, dòng vốn ngày càng tăng vào GBTC – chẳng hạn như báo cáo năm ngoái, trong đó các nhà đầu tư Phố Wall đã gửi khoảng 18,2 tỷ đô la vào quỹ – đóng vai trò là thước đo để đánh giá sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức trong lĩnh vực tiền điện tử. Ngược lại, dòng vốn suy giảm phản ánh việc rút khỏi tổ chức hoặc chốt lời, giống như trường hợp xảy ra kể từ quý đầu tiên của năm 2021.

Dịch vụ phân tích trực tuyến Skew đã báo cáo hôm thứ Năm rằng GBTC ngừng thu hút các khoản đầu tư mới sau tháng 2 năm 2021. Dòng vốn tạm dừng ngay khi GBTC bắt đầu giao dịch với mức phí bảo hiểm âm so với giá trị tài sản ròng của nó, hoặc NAV. NAV thể hiện giá trị thị trường cơ bản của các khoản nắm giữ.

Tiền ngừng chảy vào Grayscale Bitcoin Trust khi phí bảo hiểm của nó chuyển sang tiêu cực. Nguồn: Skew

Phí bảo hiểm GBTC đã tăng 30% vào đầu năm nay. Nhưng biểu đồ Skew mới nhất xác định nó ở mức -11,40%. Mức phí bảo hiểm của GBTC đối với NAV của nó là tối thiểu 40,20% ở mức thấp nhất, mức tồi tệ nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, GBTC premium ghi nhận sự phục hồi nhẹ vào đầu tháng 4 sau khi Grayscale thông báo ý định chuyển đổi cấu trúc ủy thác của mình thành quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Quyết định của công ty New York được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng từ các quỹ ETF mới ra mắt ở Canada, chủ yếu là do họ đưa ra tỷ lệ chi phí tốt hơn so với Grayscale.

Ví dụ, Purpose, ETF Bitcoin đầu tiên trên thế giới, xuất hiện với tỷ lệ chi phí là 1%. Evolve và CI Galaxy, các quỹ ETF Bitcoin khác của Canada, lần lượt cung cấp 0,75% và 0,40%. Trong khi đó, tỷ lệ chi phí của Grayscale là 2%.

Sự cạnh tranh kinh doanh với các quỹ ETF Bitcoin của Canada cũng có thể làm nghẹt dòng vốn vào GBTC. Ví dụ, Purpose đã thu về 1 tỷ đô la vốn mỗi tháng sau khi ra mắt vào tháng 2, phản ánh rằng nhu cầu đối với các sản phẩm đầu tư Bitcoin vẫn cao hơn mặc dù dòng vốn của GBTC giảm mạnh.

Musk làm chao đảo các nhà đầu tư Bitcoin ở Phố Wall

Khoảng thời gian này cũng chứng kiến ​​tỷ giá giao ngay của Bitcoin tăng cao hơn do yếu tố Elon Musk. Sau tiết lộ của Tesla rằng họ đang nắm giữ 1,5 tỷ đô la BTC trong bảng cân đối kế toán của mình, chi phí để mua một Bitcoin đã tăng từ mức thấp 38.057 đô la vào ngày 8 tháng 2 lên mức cao nhất là 64.899 đô la vào ngày 14 tháng 4, với các nhà đầu cơ tin rằng nhiều công ty hơn sẽ thay thế một phần nắm giữ tiền mặt của họ với tiền điện tử hàng đầu.

Nhưng phí bảo hiểm GBTC vẫn âm trong quá trình tăng giá từ tháng 2 đến tháng 4 của Bitcoin. Mức đáy âm 40,20% của nó xuất hiện khi BTC / USD bắt đầu giảm lợi nhuận do chốt lời, lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc và tin đồn bán phá giá Bitcoin của Tesla.

Tâm lý điều chỉnh của Bitcoin đã tăng tốc sau khi Musk chỉ trích tiền điện tử về dấu vết carbon của nó. Nguồn: BTCUSD trên TradingView

Daniel Martins, người sáng lập công ty nghiên cứu độc lập DM Martins Research, nhấn mạnh sự sụt giảm là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của Phố Wall đối với các khoản đầu tư liên quan đến Bitcoin, đặc biệt là sau khi tiền điện tử trở thành nạn nhân rõ ràng của các dòng tweet chống Bitcoin của Musk vào giữa tháng 5, mất nhiều hơn hơn một nửa định giá của nó vào một thời điểm sau đó.

Martins lưu ý thêm rằng Grayscale báo cáo lợi nhuận hàng năm cao hơn 500% so với Nasdaq, nhưng sự điều chỉnh của nó cũng tồi tệ hơn so với cuộc Đại suy thoái năm 2008 – 82% so với 17% của Nasdaq. Điều đó đã làm cho sản phẩm đầu tư bitcoin của Grayscale trở thành “đặt cược cực kỳ đòn bẩy”, đi kèm với hiệu suất được điều chỉnh theo rủi ro kém hơn. Nhà phân tích nói thêm:

“Mức độ biến động của GBTC cao gấp gần 9 lần so với Nasdaq: 145% so với 17%.”

Grayscale ETF vào năm 2021?

Tuyên bố của Martins nhấn mạnh khả năng phí bảo hiểm GBTC có thể phải đối mặt với các động thái giảm giá hơn nữa khi các nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn thay thế ổn định hơn trước sự điều chỉnh giá đang diễn ra của Bitcoin.

Hơn nữa, sự cạnh tranh của nó với các lựa chọn thay thế đầu tư tiền kỹ thuật số khác, bao gồm các dịch vụ giám sát tiền điện tử cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức sở hữu tài sản tiền điện tử thực với mức phí rẻ hơn, càng làm cho dòng vốn bị hạn chế.

Nhà phân tích Sumit Roy của ETF.com đã viết rằng quá trình chuyển đổi tiềm năng của quỹ Grayscale thành ETF sẽ kết thúc 2% giá trị ngày vì nó sẽ cần phải cạnh tranh với một đội quân các ETF khác, dẫn đầu bởi các công ty như Bitwise, Vanguard, Fidelity, Cboe và những người khác . Anh ấy nói thêm:

“Tuy nhiên, bất kể điều gì xảy ra, GBTC đã sẵn sàng trở thành một thế lực và có khả năng sẽ tồn tại cho dù không gian quỹ tiền điện tử phát triển như thế nào.”

Nhưng liệu các thị trường Hoa Kỳ sẽ có quyền truy cập vào ETF Bitcoin vào năm 2021 hay không vẫn còn là một bí ẩn. Financial Times đã báo cáo vào đầu tuần này rằng hầu hết các ứng dụng ETF đều thu thập bụi khi chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler nhắc lại những lo lắng về việc bảo vệ nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử.

Laura Morrison, người đứng đầu danh sách toàn cầu tại Cboe, cho biết: “Tôi mong đợi [sự chậm trễ] đó sẽ xảy ra với tất cả các hồ sơ của chúng tôi, thành thật mà nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan