Một ‘cơn địa chấn khai thác dịch chuyển’ có thể khiến giá Bitcoin xuống dưới $ 30K: Báo cáo

Tiền điện tử điểm chuẩn đã giảm một thời gian ngắn xuống dưới mức 29.500 đô la vào ngày 22 tháng 6 khi một báo cáo của Glassnode chỉ ra khả năng đầu cơ của thợ đào ở Trung Quốc.

Bitcoin (BTC) giảm 7,38% xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 29.313 đô la vào ngày 22 tháng 6 khi thị trường đối mặt với viễn cảnh bán tháo một lần nữa, lần này do các thợ đào bị ảnh hưởng bởi một cuộc đàn áp gần đây đối với các tổ chức tiền điện tử ở Trung Quốc.

Bitcoin giảm xuống dưới 30.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng Giêng. Nguồn: TradingView

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào ngày 21 tháng 6 cho biết họ đã triệu tập nhiều tổ chức khu vực – bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc và nền tảng thanh toán của Jack Ma, Alipay – để “thực hiện nghiêm túc” các sắc lệnh về hạn chế Bitcoin và các hoạt động liên quan đến tiền điện tử khác, bao gồm cả hoạt động khai thác.

Tỉnh Tứ Xuyên, một khu vực giàu thủy điện ở Tây Nam Trung Quốc, đã ra lệnh cho 26 trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất của họ ngừng hoạt động, phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin vào ngày 18 tháng 6. Tỉnh này đã đóng góp 75% tổng lượng băm toàn cầu cần thiết để chạy chuỗi khối Bitcoin mạng lưới.

Các cảnh báo về quy định theo sau sự sụt giảm trên thị trường Bitcoin, vào giữa tháng 4 đã giao dịch gần 65.000 đô la, được thúc đẩy bởi sự ủng hộ từ những người ủng hộ nổi tiếng bao gồm cả Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

FUD đầu cơ của thợ mỏ

Một báo cáo gần đây được công bố bởi Glassnode tiết lộ một “cơn địa chấn” đang diễn ra ở Trung Quốc. Nền tảng phân tích dữ liệu lưu ý rằng nhiều thợ đào đang trong quá trình đóng cửa hoặc di chuyển sức mạnh băm của họ ra bên ngoài Trung Quốc để tuân thủ lệnh cấm khai thác.

Glassnode viết: “Một trong những đợt di chuyển lớn nhất của mã băm Bitcoin trong lịch sử dường như đang được tiến hành,” Glassnode viết, đồng thời cho biết thêm rằng tỷ lệ băm trung bình ước tính (mức trung bình động trong bảy ngày) đã giảm từ khoảng 155 exahashes mỗi giây xuống khoảng 125 EH / trong hai tuần kể từ vòng FUD mới nhất (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) từ Trung Quốc.

Tỷ lệ băm trung bình của Bitcoin đã giảm 16% trong hai tuần kể từ khi FUD Trung Quốc. Nguồn: Glassnode

Glassnode dự đoán rằng ngành công nghiệp khai thác Trung Quốc có khả năng sẽ thanh lý một phần Bitcoin nắm giữ khi bắt đầu chuyển các trang trại ra nước ngoài hoặc bán phần cứng. Những đợt bán tháo đó có thể phản ánh “rủi ro phòng ngừa rủi ro của thợ đào” và “thu được vốn để tạo điều kiện và tài trợ cho hoạt động hậu cần”.

Trong khi đó, đối với một số thợ đào, đó có thể là một sự rút lui hoàn toàn khỏi ngành công nghiệp, báo cáo cho biết thêm.

Các xu hướng trên chuỗi gần đây đã cho thấy sự gia tăng đột biến trong việc phân phối BTC của các thợ đào và sự sụt giảm trong tích lũy.

Ví dụ: chỉ số thay đổi vị trí ròng của người khai thác, theo dõi luồng giao dịch của các nhóm khai thác Bitcoin, cho thấy những người khai thác phân phối BTC với tốc độ từ 4.000 đến 5.000 USD mỗi tháng trong khoảng thời gian tỷ lệ băm giảm 16%.

Trong hai tuần qua, các thợ mỏ đã bán nhiều Bitcoin hơn số lượng họ nắm giữ. Nguồn: Glassnode

“Điều này đã đảo ngược xu hướng tích lũy ròng đã hoạt động kể từ tháng 4”, báo cáo nêu rõ.

Các nhà đầu tư lớn hấp thụ phân phối OTC của thợ đào

Đầu cơ của thợ mỏ không nhất thiết là một điều xấu, miễn là thị trường hấp thụ được áp lực bán. Trong quý đầu tiên của năm 2021, giá thầu cho BTC / USD đã tăng từ mức thấp nhất là 28.700 đô la lên 61.788 đô la ngay cả khi các thợ đào đã bán số lượng Bitcoin nắm giữ của họ liên tục.

Jonathan Ovadia, giám đốc điều hành của OVEX – một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Nam Phi – đã ghi nhận các nhà đầu tư tổ chức đứng sau đợt bán tháo mới nhất, lấy bằng chứng từ đợt tích lũy Bitcoin liên tục của MicroStrategy. Anh ấy nói:

“Sự tích lũy liên tục của Bitcoin bởi các nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là MicroStrategy, dựa trên niềm tin rất sâu sắc về khả năng tăng giá trong tương lai ngoài sự điều chỉnh hiện tại”.

Trong khi đó, xem xét các bàn bán không cần kê đơn (OTC), mà các thợ đào sử dụng để khớp các phân phối kích thước lớn của họ với người mua tổ chức, cũng cho thấy nhu cầu ở những người mua khối lượng lớn.

“Trong cả đợt Bán tháo tháng 5 và trong hai tuần qua, dòng tiền vào ròng từ 3,0 nghìn đến 3,5 nghìn BTC đã được quan sát thấy”, Glassnode báo cáo. “Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, gần như toàn bộ quy mô dòng vốn đã được người mua hấp thụ chỉ trong vài tuần.”

Nguồn cung cấp 3.000 BTC của các thợ mỏ cho các bàn OTC đã gặp người mua trong vòng hai tuần. Nguồn: Glassnode

Do đó, số dư Bitcoin OTC tương đối bằng phẳng kể từ tháng 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan