Máy trộn Bitcoin là gì và tại sao các sàn giao dịch lại cấm chúng?

Các giao dịch bitcoin rất dễ theo dõi, ngoại trừ khi người gửi sử dụng máy trộn để trộn lẫn liên kết giữa địa chỉ tiền điện tử và danh tính ngoài đời thực của họ.

Một trong những ám chỉ ban đầu của tiền điện tử là tường thuật rằng việc sử dụng chúng cung cấp ẩn danh cho người gửi hoặc người nhận, nhưng đây là một quan niệm sai lầm phổ biến trong lĩnh vực này.

Trên thực tế, Bitcoin (BTC) và nhiều loại tiền điện tử khác có thể dễ dàng theo dõi.

Bằng chứng về điều này đã được đưa ra vào đầu tuần này khi vào ngày 27 tháng 4, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ kẻ chủ mưu của Bitcoin Fog, một dịch vụ trộn BTC dựa trên darknet. Các nhà chức trách đã có thể bắt được người điều hành sau khi phân tích dữ liệu blockchain trong mười năm.

Một người không cần phải là một nhà phân tích pháp y để biết rằng mọi giao dịch đơn lẻ đều được gắn với các địa chỉ trên blockchain và chúng sẽ ở đó mãi mãi. Trong khi các cơ quan chính phủ không thể xác định địa chỉ IP hoặc dữ liệu cá nhân từ địa chỉ, những đồng tiền này thường được sử dụng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ thanh toán. Đây là con đường dẫn trở lại người gửi và người nhận.

Trong trường hợp của Bitcoin Fog, cơ quan thực thi pháp luật đã có thể xác định chi phí lưu trữ máy chủ được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Các dịch vụ trộn Bitcoin như Bitcoin Fog cho phép người dùng trộn tiền của họ với những người dùng khác, khiến cho việc phát hiện địa chỉ đích gần như không thể. Điều này làm xáo trộn mối quan hệ giữa các địa chỉ đầu vào và đầu ra, cung cấp mức độ riêng tư tốt hơn.

Ví dụ về một giao dịch trộn. Nguồn: TarushTech-Medium

Các dịch vụ trộn được cung cấp theo nhiều phương pháp, bao gồm các giải pháp hoàn toàn tập trung khi cần có sự tin tưởng, cho các bộ trộn của Coinjoin, phụ thuộc vào một nhóm lớn người dùng để tự hợp tác và hành động đồng thời. Thậm chí có khả năng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để hầu như loại bỏ bất kỳ dấu vết nào có thể xảy ra.

Máy trộn có một số rủi ro

Máy trộn tập trung cung cấp một điểm rõ ràng của vấn đề thất bại. Ngay cả khi một người tin tưởng rằng thực thể đang sử dụng địa chỉ multisig, nếu dịch vụ sẵn sàng chia sẻ dữ liệu của nó hoặc đã bị vi phạm, người dùng của họ sẽ mất quyền riêng tư của họ.

CoinJoin đã giải quyết vấn đề này bằng cách kết hợp đầu vào của nhiều người dùng vào một giao dịch duy nhất. Sau đó, dịch vụ sẽ lấy những đồng tiền đó, tạo thành một giao dịch và yêu cầu từng người tham gia ký tên trước khi phát sóng nó lên mạng. Các giao dịch này sau đó được hợp nhất thành một và mỗi người dùng nhận lại số lượng ban đầu. Tuy nhiên, không ai có thể nhìn thấy nguồn gốc của những đồng tiền đó, thậm chí không có thực thể hợp nhất giao dịch.

Mặc dù CoinJoin không chính xác là không thể theo dõi, nhưng nó cung cấp khả năng phủ nhận hợp lý, vì không ai có thể chỉ ra thực thể nào sở hữu mỗi đầu ra. Số lượng người tham gia càng lớn thì mức độ phủ nhận càng cao.

Ảnh chụp màn hình chức năng Wasabi Wallet CoinJoin. Nguồn: WasabiWallet

Một số người dùng tiền điện tử cũng yêu cầu ẩn danh để gửi mã thông báo vào ví của họ và Ví Wasabi từ lâu đã được sử dụng cho các chức năng CoinJoin được nhúng của nó.

Mặc dù cơ sở hạ tầng của nó là tập trung về mặt kỹ thuật, nhưng thiết kế của nó đảm bảo rằng các nhà khai thác không thể tắt danh tính người dùng hoặc đánh cắp bất kỳ khoản tiền nào. Hiện tại, ví Wasabi chỉ có sẵn cho các giải pháp máy tính để bàn, vì vậy, cũng như trường hợp của bất kỳ thứ gì trong tiền điện tử, hãy cẩn thận với hàng nhái!

Một dịch vụ tương tự được cung cấp bởi ví Samourai, cũng cung cấp dịch vụ trộn Chaumian CoinJoin, được gọi là Whirlpool. Để đạt được giải pháp bảo mật đầy đủ, người dùng phải kết nối ví Samourai với nút Bitcoin đầy đủ của riêng họ. Tuy nhiên, nó cung cấp phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Mặc dù các dịch vụ trộn này không bất hợp pháp ở hầu hết các khu vực pháp lý, một số sàn giao dịch và dịch vụ có thể từ chối người dùng được liên kết với các địa chỉ liên quan đến hoạt động trộn tiền.

Khi nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc đạt được một mức độ riêng tư nhất định để tự bảo vệ, thì các công ty càng có ít động lực từ chối khách hàng của họ sử dụng máy trộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan