Giám đốc điều hành của các ngân hàng hàng đầu của Nga Sberbank và VTB tung ra Bitcoin

Các chủ ngân hàng hàng đầu của Nga nêu lý do không thích Bitcoin sau khi Giám đốc điều hành của Tinkoff nói rằng ngân hàng trung ương đang ngăn nó cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử.

Sberbank và VTB, hai ngân hàng lớn nhất ở Nga, không sẵn sàng tham gia vào thị trường tiền điện tử trong tương lai gần vì các CEO của họ tin rằng tiền điện tử quá rủi ro hoặc là tiền giả.

Giám đốc điều hành Sberbank Herman Gref nói rằng tiền điện tử như Bitcoin (BTC) có lẽ là loại hình đầu tư rủi ro nhất bên cạnh thị trường chứng khoán. Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với kênh truyền hình địa phương NTV, Gref tuyên bố rằng tiền gửi ngân hàng là lựa chọn đầu tư tốt nhất vì nó có ít rủi ro nhất mặc dù lợi nhuận thấp:

“Tiền gửi ngân hàng chắc chắn là công cụ đầu tư đáng tin cậy nhất. Độ tin cậy 100% nhưng tiếc là khả năng sinh lời không cao lắm ”.

Andrey Kostin, Giám đốc điều hành của VTB – ngân hàng lớn thứ hai của Nga – thậm chí còn đi xa hơn, cho rằng tiền điện tử là “tiền giả”. Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với Bloomberg, Kostin nói:

“Chúng tôi không thích Bitcoin. Chúng tôi nghĩ nó giống như kiếm tiền giả. Ai đó đang ngồi ở đâu đó khai thác và khai thác như ở thời Trung cổ và sau đó sử dụng chúng ”.

Kostin bày tỏ tin tưởng rằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ thay thế tiền điện tử, vốn sử dụng các ngân hàng tư nhân ban đầu “hơi lo ngại” về việc trao toàn bộ quyền lực về tiền cho Ngân hàng Trung ương Nga.

“Các ngân hàng hơi lo ngại rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp nhận hoạt động kinh doanh của họ nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tìm ra giải pháp thực sự khách hàng sẽ ở lại với ngân hàng trong khi tiền điện tử sẽ được kiểm soát và phát hành bởi ngân hàng trung ương,” ông nói.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi các CEO nói trên không ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số tư nhân, vì chính phủ Nga – bản thân không có đề xuất chính về tiền điện tử – sở hữu cổ phần kiểm soát lớn ở cả Sberbank và VTB.

Hôm qua, Oliver Hughes – Giám đốc điều hành của ngân hàng kỹ thuật số tư nhân Tinkoff – đã thông báo rằng Ngân hàng Trung ương Nga sẽ không cho phép ngân hàng này tung ra các dịch vụ tiền điện tử bất chấp nhu cầu từ khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan