FBI thu giữ 800 hộp tiền gửi an toàn ở Beverly Hills với 86 triệu đô la, các luật sư tuyên bố cuộc đột kích của Fed là ‘trái luật’

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang bị chỉ trích vì một vụ thu giữ 800 két an toàn bị cáo buộc là vi hiến ở Beverly Hills. Theo báo cáo, FBI đã tịch thu 86 triệu USD tiền mặt, đồ trang sức và hàng nghìn thỏi vàng và bạc. Những người giữ hộp và luật sư của họ đang kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật liên bang vì thiếu bằng chứng đầy đủ cho thấy những chiếc hộp chứa bằng chứng liên quan đến tội phạm cụ thể.

Lạm dụng quyền lực? Các luật sư tin rằng FBI đã thu giữ các khoản tiền cứu sống của mọi người trong một cách xử lý trái luật

FBI đã thu giữ hơn 800 két an toàn được đặt ở Beverly Hills và được giữ tại cửa hàng Private Vaults của Hoa Kỳ. Các báo cáo lưu ý rằng FBI đã nhận được lệnh từ một thẩm phán California để thu giữ “thiết bị kinh doanh” của cửa hàng mà bề ngoài có liên quan đến một vụ rửa tiền. Phóng viên Michael Finnegan của LA Times giải thích rằng lệnh cấm lục soát nội dung trong két an toàn.

“Lệnh này không cho phép khám xét tội phạm hoặc thu giữ nội dung của các két an toàn,” lệnh được ký bởi Thẩm phán Hoa Kỳ Steve Kim nói rõ ràng.

FBI Seizes 800 Beverly Hills Safety Deposit Boxes With $86M, Attorney's Claim Fed's Raid 'Unconstitutional'

Chủ sở hữu của các két an toàn và luật sư của họ tin rằng FBI đã làm sai. Cho đến nay, đã có 11 vụ kiện của những người sở hữu két an toàn chống lại cơ quan liên bang. Các luật sư đại diện cho một số lượng lớn những người sở hữu xế hộp cho biết cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã không có được một lệnh ban hành tiêu chuẩn ghi nhận nguyên nhân có thể xảy ra. Benjamin Gluck, một luật sư đại diện cho chủ sở hữu hộp của cửa hàng Private Vaults của Hoa Kỳ tin rằng FBI đã phá vỡ giao thức tiêu chuẩn.

“[Chính phủ] không thể lấy những thứ mà không có bằng chứng với hy vọng rằng bạn sẽ lấy được nó sau này,” Gluck nói với LA Times. “Tu chính án thứ 4 và luật tịch thu yêu cầu ngược lại – rằng bạn phải có bằng chứng trước, sau đó bạn mới có thể lấy tài sản”. Phát biểu với ấn phẩm Reason, Gluck lưu ý rằng các đặc vụ liên bang đang giữ tiền của mọi người làm con tin. Gluck nói:

Việc chính quyền thu giữ những tài sản này ngay từ đầu là không đúng, vô lương tâm khi họ sử dụng chúng làm con tin để gây áp lực buộc chủ sở hữu phải tiết lộ thông tin cá nhân, và thái quá rằng họ dường như đã đối xử bất cẩn với những tài sản này đến mức dường như họ đã đánh mất ít nhất một số chúng.

Một luật sư cho chủ sở hữu hộp tiền gửi an toàn nói: ‘Hiến pháp không tuân theo tội lỗi của hiệp hội’

Joseph Ruiz đã mất tiền tiết kiệm trong cuộc đột kích của FBI và nói rằng các đặc vụ liên bang đã lấy đi 57 nghìn đô la tiền mặt. Ruiz đã lấy được tiền trong các thỏa thuận hợp pháp được ghi lại và FBI không đưa ra lời giải thích nào cho anh ta. “Họ chỉ ăn cắp tiền của tôi,” Ruiz nói. “Tôi bị coi là tội phạm và tôi đã không làm gì cả. Tôi là một công dân tuân thủ luật pháp, ”anh nói thêm.

“Họ ném những người như Joseph vào thế giới lộn ngược này, nơi họ không làm gì sai, nhưng họ buộc phải kiện ra tòa chống lại chính phủ chỉ để lấy lại tài sản và chứng minh sự vô tội của chính họ,” Robert Frommer, một luật sư cho Joseph Ruiz giải thích trong một cuộc phỏng vấn.

Frommer làm việc cho công ty luật tự do Institute for Justice và đã viết một bài xã luận về FBI trên Orange County Register. Frommer lập luận: “Hiến pháp không tuân theo tội lỗi bởi sự liên kết. “Những gì chính phủ đã làm ở đây là hoàn toàn lạc hậu. Chính phủ không thể khám xét mọi căn hộ trong một tòa nhà vì chủ nhà có liên quan đến tội phạm. Rốt cuộc, khi ai đó thuê một căn hộ, căn hộ đó là của họ, ”luật sư nói thêm.

Bất chấp những cáo buộc, FBI phủ nhận rằng cơ quan liên bang đã làm bất cứ điều gì sai trái. Người phát ngôn của FBI, Thom Mrozek, phủ nhận việc cơ quan liên bang lạm dụng quyền hạn của mình và lưu ý rằng các khoản tiền được cho là có liên quan đến hành vi sai trái. Mrozek nói rằng những chồng tiền mặt lớn được giữ bởi một người không có nguồn thu nhập có thể dẫn đến việc bị tịch thu tài sản. “Chúng tôi có một số cơ sở để tin rằng các mục này có liên quan đến hoạt động tội phạm,” Mrozek nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của mình.

Các vụ tịch thu liên bang như thế này nêu bật lợi ích của các tài sản tiền điện tử như bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và bitcoin cash (BCH), khó bị tịch thu hơn nhiều so với các hộp chứa đầy tiền mặt và đồ trang sức. Vô số báo cáo trong thập kỷ qua cho thấy các nhân viên thực thi pháp luật lấy tiền tiết kiệm cả đời của mọi người một cách bất hợp pháp để đi du lịch với những gói lớn tiền mặt hoặc kim loại quý. Những tên cướp biển hợp pháp hóa này đã lấy 46 tỷ đô la từ các vụ tịch thu tài sản (dữ liệu từ năm 2000 đến năm 2019) và chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã giữ lại phần quỹ của sư tử.

Trên thực tế, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ truy quét hàng tỷ mỗi năm trong các trường hợp tịch thu tài sản, và nhiều trường hợp không bao giờ bị điều tra. Sự lạm dụng đã dẫn đến mức độ lạm dụng chưa từng có, đến mức các nhóm nhân quyền gọi hành động này là ‘chính sách vì lợi nhuận.’ Số lượng lớn tiền mặt và đồ trang sức mà các liên bang thu được hàng năm thậm chí còn không tính đến số lượng khổng lồ các vụ tịch thu đất các cơ quan liên bang tiếp nhận các trường hợp tịch thu.

Luật sư của một người giữ hộp ẩn danh, Jeffrey B. Isaacs, nói rằng khách hàng không rõ danh tính của anh ta “James Poe” tin rằng anh ta không làm gì sai. Isaacs nhấn mạnh rằng cuộc đột kích vào cửa hàng Private Vaults gần đây của FBI là một trong những cuộc “tìm kiếm và thu giữ bất hợp pháp sâu sắc nhất như tôi từng thấy”. Các công tố viên đang cố gắng “tống tiền mọi người để tiết lộ danh tính của họ để điều tra họ. Nó chưa từng có tiền lệ và tôi nghĩ nó rất nguy hiểm, ”Isaacs kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan