Dữ liệu không kết luận rằng quần short Bitfinex đang làm giảm giá Bitcoin

Sự gia tăng đáng kể trong các hợp đồng ngắn hạn của Bitfinex được cho là do sự suy thoái hiện tại của Bitcoin nhưng có những yếu tố chính khác đang diễn ra.

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà các nhà giao dịch mắc phải khi phân tích thị trường tiền điện tử là đặt giá thầu của sàn giao dịch và yêu cầu dữ liệu cũng như khối lượng giao dịch theo mệnh giá. Khi thực hiện loại phân tích này, nhà giao dịch phải loại trừ các địa điểm giao dịch được đề cập trên nhiều báo cáo ‘khối lượng giao dịch giả mạo’, giống như báo cáo mà Bitwise đã xuất bản vào tháng 3 năm 2019.

Thực sự không có cách nào để biết liệu các sàn giao dịch hàng đầu có tăng khối lượng của họ hay không bằng cách cấp quyền truy cập đặc biệt và không tính phí cho các nhà tạo lập thị trường.

Ngay cả bản thân các sàn giao dịch cũng không có cách nào để biết liệu một nhóm người dùng có liên quan hoặc thực hiện nhiều giao dịch với nhau để tăng giá hoặc khối lượng hay không. Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người có ảnh hưởng, bơm và bán các phòng trò chuyện, ứng dụng giao dịch và những thứ tương tự.

Do đó, không phải mọi giao dịch rửa hoặc giao dịch giữa các thực thể có liên quan đều được sàn giao dịch hoặc các dự án tiền điện tử có nền tảng hoặc nhóm tiếp thị động não.

Như Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng của Chainalysis, giải thích:

“Nếu bạn muốn kiếm tiền nghiêm túc vào tiền điện tử, bạn phải xây dựng niềm tin của họ rằng thực sự có những địa điểm giao dịch tốt […] Nếu bạn là một sàn giao dịch và bạn có động lực tốt để báo cáo khối lượng thực, bạn thực sự có thể nhận được tiền vào, nhưng nếu bạn không có những ưu đãi đó, họ sẽ tránh xa. “

Các nhà đầu tư thường suy đoán rằng những hành vi phi đạo đức này chỉ xảy ra tại các sàn giao dịch nằm trên các hòn đảo xa xôi. Tuy nhiên, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ đã phạt Coinbase sau khi một nhân viên “tự giao dịch” để tạo ảo giác về khối lượng và nhu cầu đối với Litecoin (LTC) trước tháng 9 năm 2018.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng đã được sử dụng cho hoạt động ‘giao dịch rửa’ vì hầu như không có bất kỳ trở ngại nào, ngoài phí gas mạng.

Giá Bitcoin tại Coinbase, USD (trái) so với Giá ngắn hạn ký quỹ BTC Bitfinex (phải). Nguồn: TradingView

Hãy để ý xem mức tăng ngắn hạn 22.000 Bitcoin tại Bitfinex bắt đầu như thế nào khi giá giảm xuống dưới 34.000 đô la và duy trì ở tốc độ ổn định trong khi Bitcoin tiếp tục lao dốc.

Nến giá hàng giờ tại Coinbase cho thấy một mô hình giảm dần hoàn toàn phù hợp với hoạt động bán khống ký quỹ của Bitfinex. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thời điểm hết hạn quyền chọn hàng tháng trị giá 2,5 tỷ đô la của Bitcoin diễn ra vào lúc 8 giờ sáng UTC, khoảng một giờ trước khi hành động giá nêu trên.

Hơn nữa, việc hết hạn hợp đồng tương lai CME xảy ra vào lúc 3 giờ chiều UTC, có khả năng liên quan đến hợp đồng 12,6 nghìn Bitcoin trị giá 412 triệu đô la. Tuy nhiên, không có lý do gì để tin rằng các chứng khoán phái sinh hết hạn liên quan trực tiếp đến mức tăng ngắn hạn của ký quỹ Bitfinex.

Người ta phải phân tích khối lượng giao dịch giao ngay để hiểu liệu Bitfinex có đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giá Bitcoin bắt đầu vào đầu giờ ngày 25 tháng 6 hay không.

Tổng khối lượng trao đổi giao ngay bitcoin. Nguồn: Coinalyze

Nến khối lượng hàng giờ trong bốn ngày qua cho thấy rõ ràng sự gia tăng đáng kể về thị phần của Bitfinex bắt đầu từ 9 giờ sáng theo giờ UTC vào ngày 25 tháng 6. Phong trào này kéo dài trong bảy giờ nhưng hầu như tan biến ngay sau đó.

Các nhà giao dịch cũng có thể bị hoảng sợ bởi một động thái tương tự vào đầu tháng này, khi quần short ký quỹ Bitfinex tăng lên 25.000 BTC, ngay trước khi giá bắt đầu lao dốc một tuần xuống mức thấp nhất 28.800 đô la vào ngày 22 tháng 6.

Những sự kiện như vậy có thể dẫn đến giao dịch có lãi cho những con gấu, thường gây ấn tượng nặng nề đối với các nhà giao dịch. Rốt cuộc, không phải ai cũng có đủ số tiền ký quỹ cần thiết để bán 22.000 Bitcoin, trị giá 726 triệu đô la.

Nói tóm lại, có một dấu hiệu rõ ràng rằng sự suy thoái của thị trường có ít liên quan đến việc các chứng khoán phái sinh hết hạn, vì khối lượng giao ngay Bitfinex tăng đột biến đồng thời với sự gia tăng của quần short ký quỹ. Tuy nhiên, một khi áp lực biến mất, Bitcoin có thể phục hồi mức hỗ trợ 32.000 đô la, điều này có thể đủ để thúc đẩy người mua.

Cuối tuần thường hiển thị khối lượng thấp hơn, vì vậy sẽ rất thú vị khi thấy các nhà đầu tư thận trọng như thế nào khi đối mặt với người bán khống khổng lồ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan