Dữ liệu cho thấy các công cụ phái sinh hầu như không liên quan đến việc Bitcoin giảm xuống còn 29 nghìn đô la

Giá bitcoin gây sốc cho các nhà đầu tư khi giảm 20% xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, nhưng dữ liệu cho thấy các công cụ phái sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh.

Sau một thời gian ngắn phục hồi lên 41.000 đô la vào ngày 14 tháng 6, các nhà đầu tư Bitcoin (BTC) có thể nghĩ rằng thị trường gấu cuối cùng đã kết thúc. Rốt cuộc, đó là mức cao nhất kể từ ngày 21 tháng 5 và ngày mà MicroStrategy (MSTR) công bố một đợt chào bán khoản nợ 500 triệu đô la thành công.

Các khoản tiền thường có sẵn trong một hoặc hai ngày làm việc và số tiền thu được sẽ được sử dụng để thu được nhiều Bitcoin hơn nữa cho bảng cân đối kế toán của công ty tình báo kinh doanh. MicroStrategy theo sau đợt huy động vốn này với một hồ sơ bất ngờ khác để bán tới 1 tỷ đô la cổ phiếu của mình để mua thêm Bitcoin.

Tuy nhiên, mức giảm 30% đã diễn ra vào tuần sau, khiến Bitcoin đạt mức thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 1. Mức đáy 28.800 USD có thể kéo dài chưa đầy mười lăm phút, nhưng tâm lý gấu đã được thiết lập.

Việc bán tháo phần lớn được cho là do các công ty khai thác Trung Quốc đầu tư sau khi họ buộc phải đóng cửa đột ngột hoạt động của mình. Hơn nữa, vào ngày 21 tháng 6, một chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nhắc lại rằng tất cả các ngân hàng và tổ chức thanh toán “không được cung cấp dịch vụ mở hoặc đăng ký tài khoản cho các hoạt động liên quan đến [tiền ảo].”

Câu hỏi mở là liệu các phái sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hay ít nhất là hiển thị các dấu hiệu căng thẳng có thể cho thấy một trận lượt về thậm chí còn nguy hiểm hơn?

Phí bảo hiểm tương lai không có dấu hiệu giảm

Phí bảo hiểm tương lai (hoặc cơ sở) đo lường khoảng cách của hợp đồng tương lai dài hạn hơn so với mức giao ngay hiện tại (thị trường thông thường). Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là sự lùi lại và cho thấy một tâm lý giảm giá.

Cơ sở hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng của Huobi. Nguồn: Skew

Hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% trên các thị trường lành mạnh, hay còn được gọi là contango. Vào thời điểm tồi tệ nhất vào ngày 22 tháng 6, cơ sở này chạm đáy ở mức 2,5%, được coi là giảm giá nhưng không đủ để kích hoạt bất kỳ lá cờ đỏ nào.

Không có sự hoảng sợ nào từ các nhà giao dịch hàng đầu

Chỉ báo dài đến ngắn của các nhà giao dịch hàng đầu được tính toán bằng cách sử dụng các vị thế hợp nhất của khách hàng, bao gồm hợp đồng giao ngay, ký quỹ, vĩnh viễn và hợp đồng tương lai. Số liệu này thu thập một cái nhìn rộng hơn về vị trí ròng hiệu quả của các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Tỷ lệ dài-ngắn của các nhà giao dịch hàng đầu của sàn giao dịch phái sinh. Nguồn: Bybt

Bất chấp sự khác biệt giữa các phương pháp luận trao đổi tiền điện tử, việc phân tích những thay đổi theo thời gian cung cấp những thông tin chi tiết có giá trị. Ví dụ, các nhà giao dịch hàng đầu tại Binance đã tăng các vị thế mua của họ so với các giao dịch ngắn vào ngày 22 tháng 6.

Tại Huobi, tỷ lệ tiếp xúc ngắn hạn ròng của họ đã tăng lên, nhưng không có gì khác thường khi chỉ báo này đã đạt mức tương tự hai ngày trước đó.

Cuối cùng, các nhà giao dịch hàng đầu của OKEx đã giảm lượng mua vào vào ngày 20 tháng 6 và kể từ đó đã giữ mức 0,80 ủng hộ quần short 20%.

Các khoản thanh lý hợp đồng dài hạn dưới 600 triệu đô la
Những người không biết về biến động giá sẽ không bao giờ đoán được rằng Bitcoin giao dịch dưới 29.000 đô la dựa trên dữ liệu thanh lý hợp đồng tương lai.

Thanh khoản hợp đồng tương lai tổng hợp (giao dịch dài màu đỏ). Nguồn. Coinalyze.net

Dưới 600 triệu đô la dài hạn đã được thanh lý vào ngày 22 tháng 6, thấp hơn so với con số 750 triệu đô la của ngày hôm trước. Nếu từ lâu đã bị thu quá mức, mức giảm 20% trong vòng chưa đầy hai ngày sẽ kích hoạt các lệnh dừng có quy mô lớn hơn nhiều.

Dữ liệu cho thấy không có dấu hiệu hiện tại của căng thẳng từ dài hạn hoặc một biến động tiêu cực tiềm ẩn do thị trường phái sinh gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan