Đây là 2 chỉ báo giá chính mà mọi nhà giao dịch tiền điện tử nên biết

Các nhà giao dịch giỏi nhất luôn theo dõi sắc bén về động lực của tài sản. Đây là lý do tại sao RSI và đường trung bình động là những chỉ báo hoàn hảo cho nhiệm vụ này.

Phân tích kỹ thuật, nghiên cứu các mẫu biểu đồ, là một công cụ giúp các nhà giao dịch tăng lợi thế của họ so với những người khác.

Điều này được thực hiện bằng cách giữ cho nhà giao dịch ở bên phải của xu hướng và đưa ra các cảnh báo khi xu hướng sắp đảo ngược. Có rất nhiều chỉ báo và mô hình có thể hoàn thành nhiệm vụ này nhưng không có một chỉ báo cụ thể nào phù hợp với dự luật cho tất cả các điều kiện thị trường.

Do đó, các nhà giao dịch thích sử dụng kết hợp các chỉ báo, có ích trong cả thị trường có xu hướng và thị trường giới hạn phạm vi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhà giao dịch nên làm lộn xộn mọi biểu đồ với tất cả các chỉ báo có sẵn. Trong một số trường hợp, việc sử dụng quá nhiều chỉ báo sẽ chỉ cản trở quá trình ra quyết định và tạo ra sự nhầm lẫn hơn là hỗ trợ nhà giao dịch.

Khi các nhà giao dịch phát triển kỹ năng đọc biểu đồ của họ, họ có xu hướng giảm số lượng chỉ báo và sử dụng những chỉ báo phù hợp hơn với phong cách giao dịch của họ. Ở đây một lần nữa, không có bộ chỉ số hoàn hảo nào sẽ cho kết quả tốt hơn những chỉ số khác, nó chỉ là vấn đề sở thích và thực hành.

Trong bài viết này, bộ chỉ số sẽ được thảo luận là đường trung bình động và chỉ số sức mạnh tương đối. Không đi quá sâu vào các kỹ thuật của từng chỉ báo, những cách cơ bản để sử dụng chúng một cách hiệu quả sẽ được nêu bật. Các phương pháp được thảo luận ở đây không có cách nào là hoàn chỉnh, có vô số khả năng khác và các nhà giao dịch có thể sử dụng những phương pháp phù hợp nhất với họ. Lời giải thích có thể được sử dụng như một hướng dẫn để trau dồi thêm các kỹ năng phân tích.

Đường trung bình động

Đường trung bình di chuyển theo xu hướng hoặc còn được gọi là chỉ báo độ trễ vì chúng cung cấp phản hồi bị trì hoãn sau khi chuyển động giá đã xảy ra. Khung thời gian phổ biến nhất được sử dụng để giao dịch và đầu tư là đường trung bình động 20, 50 và 200 kỳ. Các nhà giao dịch ngắn hạn cũng sử dụng đường trung bình động 5 và 10 kỳ nhưng chúng có xu hướng đánh lừa và có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Có bốn loại đường trung bình: đơn giản, theo cấp số nhân, làm mịn và có trọng số nhưng những loại phổ biến nhất được sử dụng là đường trung bình đơn giản và theo cấp số nhân.

Để tính toán, đường trung bình động hàm mũ cung cấp nhiều trọng số hơn cho dữ liệu giá gần đây, do đó chúng có xu hướng phản ứng nhanh với những thay đổi về giá. Mặt khác, đường trung bình động đơn giản có tỷ trọng ngang bằng với dữ liệu giá, do đó chúng có xu hướng tương đối chậm trong việc phản ứng với những thay đổi về giá.

Do đó, các nhà giao dịch có xu hướng sử dụng EMA cho khung thời gian ngắn hơn, chẳng hạn như 10 và 20 khi họ nắm bắt các thay đổi nhanh chóng và đối với các khung thời gian dài hơn, các đường trung bình động đơn giản được sử dụng vì xu hướng thường không thay đổi hướng nhanh chóng. Đối với ví dụ hiện tại, đường EMA 20 ngày và SMA 50 ngày sẽ được sử dụng.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo xung lượng, ghi lại những thay đổi về giá cả và hoạt động như một bộ dao động trong khoảng giá trị từ 0 đến 100.

Theo thông lệ chung, các giá trị dưới 30 được gọi là quá bán và trên 70 được coi là quá mua. Mặc dù các ranh giới này hoạt động tốt trong thị trường có giới hạn phạm vi, nhưng chúng có xu hướng đưa ra các tín hiệu sai trong các giai đoạn xu hướng.

Khung thời gian phổ biến nhất được sử dụng là RSI 14 kỳ. Tuy nhiên, điều này không được đặt ra bởi vì các nhà giao dịch ngắn hạn có thể sử dụng RSI 5 hoặc 7 kỳ trong khi các nhà đầu tư dài hạn có thể chọn RSI 21 hoặc thậm chí 30 kỳ.

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất cho RSI là phát hiện ra sự phân kỳ, cảnh báo các nhà giao dịch về khả năng đảo ngược xu hướng. Sau những kiến ​​thức cơ bản, hãy xem một số phương pháp sử dụng các chỉ số để phân tích.

Điều đầu tiên mà một nhà giao dịch nên học là phát hiện ra một xu hướng. Giao dịch theo hướng của xu hướng là điều đáng mừng vì một xu hướng đã được thiết lập mang lại một số giao dịch có lợi nhuận. Hãy hiểu điều này với một số hành động giá tiền điện tử.

Ví dụ về thị trường có giới hạn phạm vi

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Trong thị trường có giới hạn phạm vi, các đường trung bình động cắt nhau và không dốc lên hoặc xuống trong một khoảng thời gian dài. Xem khu vực được bao quanh bởi hình elip trong biểu đồ phía trên, nơi Bitcoin (BTC) vẫn bị giới hạn trong phạm vi và các đường trung bình động bị cắt ngang. Những thị trường như vậy có xu hướng thiếu định hướng và khó dự báo và giao dịch.

Biểu đồ hàng ngày DOT / USDT. Nguồn: TradingView

Như được hiển thị trong biểu đồ ở trên, giá Polkadot (DOT) bị mắc kẹt trong một phạm vi và các đường trung bình động không đổi mà không có bất kỳ định hướng nào. Khi giá chủ yếu nằm giữa hai ranh giới, thị trường được cho là có giới hạn trong phạm vi.

Tiếp theo, chúng ta hãy cố gắng phát hiện một thị trường có xu hướng bởi vì đây là nơi phát sinh các cơ hội giao dịch sinh lợi nhất.

Xác định xu hướng tăng

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin phần lớn bị mắc kẹt trong phạm vi từ ngày 1 tháng 8 năm 2020 đến ngày 20 tháng 10 năm 2020. Trong giai đoạn này, các đường trung bình động đều bằng phẳng và không có bất kỳ hướng nào.

Tuy nhiên, vào ngày 21 tháng 10 năm 2020, giá đã vượt lên trên phạm vi và chỉ báo RSI cũng nhảy vào vùng quá mua. Trong khi bắt đầu một xu hướng mới, RSI thường vẫn mua quá mức trong khoảng thời gian ban đầu của xu hướng và điều tương tự cũng có thể thấy ở đây.

Khi giá tăng lên, đường EMA 20 ngày bắt đầu tăng đầu tiên và sau đó là đường SMA 50 ngày theo sau. Khi một xu hướng bắt đầu, nó thường vẫn có hiệu lực trong một thời gian dài. Hãy xem một ví dụ khác về một xu hướng.

Biểu đồ hàng ngày DOT / USDT. Nguồn: TradingView

Sau khi duy trì trong phạm vi từ ngày 6 tháng 9 năm 2020 đến ngày 27 tháng 12 năm 2020, DOT đã thoát ra khỏi phạm vi vào ngày 28 tháng 12 năm 2020. RSI cũng tăng lên mức quá mua trên 70 và các đường trung bình động bắt đầu dốc lên. Một lần nữa, hãy lưu ý cách đường EMA 20 ngày nhanh chóng tăng lên trong khi đường SMA 50 ngày mất thời gian để bắt kịp.

Trong trường hợp trên, chỉ số RSI không tiếp tục mua quá mức trong thời gian dài mà vẫn duy trì trên 50, cho thấy một quy tắc không phù hợp ở mọi nơi.

Xác định xu hướng giảm

Không giống như xu hướng tăng, cần thời gian để hình thành và duy trì trong một thời gian dài, xu hướng giảm là bạo lực và có thể kéo dài trong một thời gian dài, tương tự như thị trường gấu tiền điện tử năm 2018 hoặc có thể nhanh chóng đảo ngược hướng sau khi giảm mạnh.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên có hai điều quan trọng mà nhà giao dịch cần lưu ý. Đầu tiên, chỉ báo RSI đã tạo ra các đỉnh thấp hơn kể từ cuối tháng 2, mặc dù giá tiếp tục tăng. Đây là một dấu hiệu cổ điển của một sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra. Một lần nữa, điều này không phải là dễ xảy ra nhưng nếu các nhà giao dịch kết hợp tín hiệu với hành động giá thì khả năng tránh được thảm họa là rất cao.

Sự phân kỳ âm trên chỉ báo RSI trở nên quan trọng khi các đường trung bình động hoàn thành sự giao nhau trong xu hướng giảm trong đó đường EMA 20 ngày, đã nằm trên đường SMA 50 ngày trong vài tháng qua, đã phá vỡ dưới đường SMA 50 ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy hành động giá ngắn hạn đang suy yếu và xu hướng có thể đảo ngược.

Sau khi duy trì trong một phạm vi trong vài ngày, Bitcoin đã phá vỡ vào ngày 12 tháng 5 và các đường trung bình động bắt đầu đi xuống. Điều này cùng với chỉ báo RSI nằm trong vùng tiêu cực là tín hiệu cho các nhà giao dịch rằng xu hướng đang đảo ngược. Miễn là giá vẫn nằm dưới đường trung bình động và cả đường EMA 20 ngày và SMA 50 ngày tiếp tục dốc xuống, xu hướng sẽ vẫn giảm.

Biểu đồ hàng ngày DOT / USDT. Nguồn: TradingView

Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng sau xu hướng tăng, DOT đã bị mắc kẹt trong một phạm vi với các đường trung bình động đi ngang và cắt chéo nhau. Rất khó để gọi đây là đỉnh vì giá có thể đã đi theo cả hai cách. Tuy nhiên, nếu nhà giao dịch cũng nhìn vào chỉ báo RSI, nó đang nhấp nháy phân kỳ âm, cảnh báo về khả năng đảo chiều.

Sự sụt giảm mạnh vào ngày 19 tháng 5 đã xác nhận xu hướng giảm khi cả hai đường trung bình động bắt đầu đi xuống và chỉ báo RSI nằm trong vùng tiêu cực.

Hãy nhớ rằng, không có tín hiệu nào là tuyệt đối!

Đối với hầu hết các nhà giao dịch mới, đường trung bình động và chỉ số RSI về cơ bản là điểm khởi đầu để xác định xu hướng.

Các nhà đầu tư nhúng chân vào giao dịch chắc chắn nên thực hành xác định xu hướng chính vì điều này có thể giúp họ không đi ngược lại thị trường và bị cháy. Trong các bài viết tiếp theo, các chiến lược vào và ra bằng cách sử dụng các chỉ báo sẽ được thảo luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan