DAO tại tòa án? Curve Finance cân nhắc việc thực thi giấy phép đối với đối thủ Saddle

Điều nào được ưu tiên hơn: đặc tính nguồn mở của DeFi, hay quyền tự nhiên được bảo vệ thành quả lao động trí óc của bạn?

Chốt vuông, gặp lỗ tròn: một tổ chức tự trị phi tập trung đang cân nhắc đưa đối thủ ra tòa.

Đầu ngày hôm nay, một thành viên của cộng đồng Curve Finance đã thực hiện một bài đăng trong diễn đàn quản trị của Curve với tiêu đề “Thực thi các quyền SHTT của Curve”.

“Curve đã được chứng minh là vô cùng phổ biến, với hơn 10 tỷ đô la được gửi, hàng trăm triệu khối lượng hàng ngày và thu nhập khoảng 1 triệu đô la / tuần cho những người nắm giữ veCRV. Điều này đặt nó vào top đầu của tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử ngày nay, thậm chí sánh ngang với CEX được giao dịch công khai, ”bài đăng viết. “[…] Những CEX đó bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ thay mặt cho các cổ đông của họ và không có lý do gì Curve, chỉ nhờ vào tổ chức DAO của nó, không nên tự bảo vệ mình vì lợi ích của chủ sở hữu veCRV.”

Mục tiêu của việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong trường hợp này sẽ là Saddle. Saddle – mà ứng dụng Twitter chính thức của Curve xử lý có đặc điểm là “bản dịch từng dòng từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác”, có khả năng vi phạm giấy phép của Curve – được tung ra vào tháng 1 năm nay với sự phô trương đáng kể và được sự ủng hộ lớn của VC. Nó cũng cho phép một số giao dịch trọng tài hoang dã vào ngày ra mắt, mà một số được mô tả như một trò khai thác.

Một số nhà quan sát ngay lập tức hiểu rằng, giống như giấy phép kinh doanh của Uniswap v3, hành động như vậy sẽ không phù hợp với đặc tính nguồn mở của DeFi.

Tuy nhiên, Sam Miorelli, một chuyên gia an ninh mạng ban ngày và là một chính trị gia về giao thức mới chớm nở vào ban đêm, người đã viết ra đề xuất này, lập luận rằng việc bảo vệ giá trị của lao động trí óc là một quyền cơ bản:

“Sở hữu trí tuệ là một phần quan trọng của hàng trăm năm đổi mới trong mọi khía cạnh của xã hội và nền kinh tế. Phi tập trung không thay đổi rằng người sáng tạo có quyền tự nhiên (được pháp luật bảo vệ ở mọi khu vực tài phán) đối với thành quả của những sáng tạo đó. “

Bảo vệ hào

Mặc dù Saddle đã tồn tại được gần sáu tháng và phần lớn không ăn được vào TVL của Curve (Curve hiện là giao thức DeFi lớn thứ 2 với tổng giá trị bị khóa là 10,49 tỷ đô la, trong khi Saddle chỉ ở mức dưới 59 triệu đô la), một phần của những gì đã thúc đẩy Miorelli bắt đầu hoạt động có thể là một người gửi tiền lớn đưa các khoản tiền của họ vào Saddle.

Alchemix – một giao thức cung cấp các khoản vay tài sản tổng hợp dựa trên lợi tức tương lai từ các tài sản được gửi vào giao thức Yearn.Finance – gần đây đã chọn bắt đầu một nhóm alETH trên Saddle, mặc dù nhóm alUSD của họ nằm trên Curve và là nhóm lớn thứ ba trên nền tảng. Sự lựa chọn được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng lớn hơn, đang diễn ra giữa Yearn và Curve về việc phát thải và bán phá giá mã thông báo thưởng CRV.

Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể về cách tiến lên phía trước để bảo vệ hào của họ là vô cùng phức tạp. “Charlie,” một thành viên trong nhóm cốt lõi của Cruve nói với Cointelegraph rằng Curve DAO có giấy phép do Swiss Stake GmbH cấp, trong khi bản thân Curve DAO không phải là pháp nhân và có giấy phép nguồn mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan