Cổ phiếu của MicroStrategy trượt dốc sau khi thông báo tăng khoản nợ 400 triệu đô la mới để mua Bitcoin

Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 60% sau khi đứng đầu ở mức 1.135 USD vào đầu tháng Hai.

Bảng cân đối kế toán mờ nhạt, nợ quá nhiều và đòn bẩy quá mức đối với Bitcoin đã khiến cổ phiếu của MicroStrategy giảm hơn 63% kể từ tháng 2. Tuy nhiên, công ty tình báo kinh doanh đã bỏ qua những rủi ro từ việc định giá cao ngất ngưởng của mình và hiện họ muốn tăng thêm nợ và mua Bitcoin bằng tiền thu được (BTC).

MicroStrategy đã thông báo vào ngày 7 tháng 6 rằng họ “dự định huy động tổng số tiền gốc tổng cộng 400 triệu đô la của các ghi chú được bảo đảm cao cấp trong đợt chào bán riêng tư […] để thu được thêm Bitcoin.” Công ty đã nắm giữ hơn 92.000 BTC, trị giá khoảng 3,31 tỷ đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại – gần 1,5 lần khoản đầu tư chính của nó.

Hiệu suất BTC / USD (xanh lam) so với MSTR (cam) so với đầu năm. Nguồn: TradingView

MSTR giảm 2,17% xuống còn 469,29 USD / cổ phiếu sau tiếng chuông mở cửa của Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 7 tháng 6. Ở mức cao nhất trong năm, nó đã được đổi chủ với giá 1.135 USD.

Không kiếm tiền

Trong các tuyên bố trước đây, MicroStrategy đã làm rõ rằng họ đang xây dựng danh mục đầu tư Bitcoin như một chính sách bảo hiểm chống lại sự mất giá liên tục của các đồng tiền chính trên thế giới. Nhưng với việc mua Bitcoin liên tục, công ty đã tự bảo vệ hiệu quả khỏi sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ. Đây là một gợi ý: ngành nghề kinh doanh không có lãi.

Tăng trưởng thu nhập ròng của MicroStrategy giảm 121,90% vào năm 2020. Nguồn: Wall Street Journal

Việc xem xét các khoản nắm giữ tài sản thay thế của MicroStrategy cũng cho thấy rằng công ty đang quá nghiêng về Bitcoin, với bất động sản chỉ chiếm chưa đến 0,2% tổng số khoản đầu tư.

Báo cáo hàng quý mới nhất của nó cũng cho thấy một bảng cân đối kế toán yếu hơn vào ngày 31 tháng 3, với tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 4,55 – một khoản nợ đáng kể là 1,66 tỷ đô la so với mức định giá vốn chủ sở hữu là 0,37 tỷ đô la.

MicroStrategy đang nắm giữ tài sản trị giá 2,44 tỷ đô la tính đến tháng 3, trong đó 1,947 tỷ đô la là Bitcoin. Nguồn: WSJ

Điều đó đặc biệt rủi ro khi tính đến sự biến động giá của Bitcoin. MicroStrategy không tạo ra đủ thu nhập để giải quyết khoản nợ của mình và hoàn toàn dựa vào lợi nhuận của Bitcoin để làm điều đó. Trên hết, bây giờ nó muốn huy động thêm 300 triệu đô la, mặc dù các trái phiếu chuyển đổi của nó sẽ không đáo hạn cho đến năm 2028.

Juan De La Hoz, nhà chiến lược quỹ đóng / quỹ giao dịch trao đổi, lo ngại rằng MicroStrategy có nguy cơ vỡ nợ nếu Bitcoin giảm hơn 50% trong tương lai, lưu ý sự sụt giảm lớn của tiền điện tử hàng đầu trong những năm 2014 và 2018. Nhà phân tích nói thêm rằng MicroStrategy rất có thể sẽ thanh lý lượng Bitcoin nắm giữ của mình để tránh mất khả năng thanh toán.

Hoz nói thêm rằng anh ấy sẽ không đầu tư vào tiền điện tử thông qua đòn bẩy hoặc đầu tư vào một công ty đã làm như vậy, ám chỉ về triển vọng cực kỳ giảm giá của anh ấy đối với MicroStrategy và Bitcoin.

“Nó chỉ đơn giản là quá rủi ro, bạn có thể mất tất cả, và tôi không muốn nắm lấy cơ hội đó.”

Giá bitcoin bị mộng du qua thông báo của MicroStrategy vào sáng sớm tại Hoa Kỳ trước khi bắt đầu giao dịch trên sàn NYSE. Tỷ giá BTC / USD tiếp tục giao dịch đi ngang trong khi duy trì mức hỗ trợ trên 36.000 đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan