Các thợ đào tiền điện tử chú ý đến nguồn điện rẻ ở Texas, nhưng lo ngại về tác động lên lưới điện

Những người thợ mỏ bị ảnh hưởng bởi cuộc đàn áp của Trung Quốc đang tìm đến Texas để có điện giá rẻ, nhưng lưới điện của bang này đang trên bờ vực thảm họa giữa một mùa hè oi ả.

Cuộc đàn áp gần đây đối với khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc đã chứng kiến ​​những lo ngại được bày tỏ về tác động tiềm tàng mà việc di chuyển hashrate có thể gây ra đối với thị trường điện không đáng tin cậy của Texas, khi ngày càng có nhiều thợ mỏ bị mất chức năng để mắt đến Lone Star State.

Nguồn năng lượng tái tạo dồi dào của Texas và lưới điện phi điều tiết cao khiến bang trở thành lựa chọn hiển nhiên cho các thợ mỏ di cư từ Trung Quốc và các nơi khác, với 20% điện năng của Texas được tạo ra từ gió vào năm 2019.

Phát biểu với CNBC, Brandon Arvanaghi, một cựu kỹ sư bảo mật tại sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, dự đoán Texas sẽ chứng kiến ​​“một sự thay đổi mạnh mẽ trong vài tháng tới” khi các thợ đào tìm cách thiết lập cửa hàng.

“Chúng tôi có các thống đốc như Greg Abbott ở Texas, những người đang thúc đẩy khai thác. Nó sẽ trở thành một ngành công nghiệp thực sự ở Hoa Kỳ, điều này sẽ không thể tin được, ”ông nói và nói thêm:

“Texas không chỉ có điện rẻ nhất ở Mỹ mà còn là một trong những quốc gia rẻ nhất trên thế giới.”

Đối tác sáng lập của Castle Island Ventures, Nic Carter nói với CNBC rằng một nửa sức mạnh băm của thế giới cuối cùng có thể thoát khỏi biên giới của Trung Quốc và sẽ cần những ngôi nhà mới, nêu rõ:

“Mọi công ty khai thác phương Tây mà tôi biết đều có điện thoại của họ đổ chuông. Các công ty khai thác hoặc thợ đào Trung Quốc sống ở Trung Quốc đang tìm đến Trung Á, Đông Âu, Hoa Kỳ và Bắc Âu ”.

Tỷ lệ băm trên toàn cầu đã giảm 1/3 kể từ đầu tháng 5 sau khi có báo cáo rằng ngành khai thác mỏ của Trung Quốc sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn.

Nhưng liệu lưới điện Texas có đủ thách thức trong việc cung cấp năng lượng cho một lượng lớn thợ đào tiền điện tử hơn không? Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT) vừa yêu cầu người dân Texas hạn chế sử dụng điện trong bối cảnh đợt nắng nóng gần đây chứng kiến ​​nhiều cư dân bật điều hòa nhiệt độ vào đầu tuần này.

Khoảng 12.000 megawatt công suất phát điện đã ngoại tuyến vào thứ Hai – đủ để cung cấp năng lượng cho 2,5 triệu ngôi nhà. ERCOT đã mô tả quy mô của tình trạng mất điện bắt buộc là “rất đáng lo ngại.”

Cơ quan quản lý cảnh báo rằng việc không tuân theo yêu cầu có thể dẫn đến việc lặp lại tình trạng mất điện trên diện rộng vào mùa đông khiến 69% người dân Texas không có điện và gần một nửa không có nước vào tháng Hai. Theo Buzzfeed, tình trạng mất điện trong tháng Hai có thể khiến 700 người chết trong bang.

Angela Walch, một cộng tác viên nghiên cứu Texas tại Trung tâm Công nghệ Blockchain của Đại học College London, đã tweet những lo ngại của cô ấy về việc chia sẻ điện năng của Texas được dành cho khai thác Bitcoin, nhấn mạnh rằng gia đình cô ấy đã “được yêu cầu giảm sử dụng điều hòa nhiệt độ, không chạy giặt máy móc & máy sấy, v.v. ”

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tierion Wayne Vaughan đã phản hồi bằng cách khẳng định rằng phần lớn lượng điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác ở Texan bao gồm các nguồn tài nguyên bị mắc kẹt mà “sẽ không bao giờ có thể đến nhà bạn để cung cấp năng lượng cho các thiết bị của bạn”.

Những người khác lập luận rằng các hoạt động khai thác Bitcoin bán buôn thực sự có thể làm giảm bớt các vấn đề về điện của Texas, với nhu cầu điện tăng cao theo mùa của Texas khuyến khích những người khai thác bán điện trở lại lưới điện của bang mà không được tiếp nhận.

Vào tháng 9 năm 2020, công ty khai thác tiền điện tử Layer1 được Peter Thiel hậu thuẫn ở Tây Texas đã báo cáo rằng họ đã thu được lợi nhuận vượt quá 700% bằng cách bán điện tái tạo trở lại lưới điện trong bối cảnh nhu cầu mùa hè tăng cao.

Mặc dù dữ liệu cập nhật về phân phối hashrate toàn cầu không có sẵn, nhưng Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge (BECI) ước tính rằng Trung Quốc đại diện cho 65% lượng hashrate trên thế giới tính đến tháng 4 năm 2020.

Đầu tháng này, các cơ quan quản lý cấp huyện ở Tây Tân Cương và Vân Nam đã ban hành thông báo bắt buộc đình chỉ các doanh nghiệp khai thác tiền ảo. BECI ước tính hai khu vực này chiếm 40% tỷ lệ băm của cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan