Bitcoin được hưởng lợi khi lạm phát của Mỹ đạt mức cao nhất trong 13 năm, tiền lương giảm xuống mức thấp nhất trong thế kỷ 21

Đó là tin buồn đối với các nhà kinh tế học và một quảng cáo buồn vui lẫn lộn cho Bitcoin trong tuần này sau báo cáo CPI mới nhất.

Bitcoin (BTC) đã được công khai nhiều hơn trong tuần này khi dữ liệu lạm phát cho thấy giá đang tăng nhanh hơn so với dự đoán của các chuyên gia.

Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất vào ngày 10 tháng 6 từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) cũng tiết lộ rằng thu nhập trung bình hàng giờ của người lao động Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất trong thế kỷ này.

Lạm phát trở lại mức năm 2008

Một trong những người bạn tốt nhất của Bitcoin là lạm phát. Bản chất giảm phát vốn có của nó cho phép người dùng tiết kiệm cho tương lai mà không phải lo lắng rằng lạm phát đang xóa bỏ giá trị của những khoản tiết kiệm đó.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các ngân hàng trung ương đã tung ra các chương trình in tiền chưa từng có, và hậu quả hiện đang trở nên rõ ràng một cách đáng lo ngại.

Vào tháng 5, 12 tháng sau khi đại dịch coronavirus bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc, chỉ số CPI của Mỹ đã tăng 0,6%.

Con số này cao hơn 5% so với cùng tháng năm ngoái và có nghĩa là lạm phát của Mỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008, năm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính.

Các nhà phân tích của Bloomberg cho biết: “Báo cáo CPI tháng 5 cho thấy các danh mục nhạy cảm mở cửa trở lại thống trị áp lực giá cả trong tháng thứ hai liên tiếp,” các nhà phân tích của Bloomberg cho biết trong các bình luận kèm theo báo cáo.

Biểu đồ CPI của Hoa Kỳ. Nguồn: BLS

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi những người ủng hộ Bitcoin đã nhanh chóng lên tiếng cảnh báo.

Dan Held, trưởng nhóm tăng trưởng tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cho biết: “Mỹ vừa đạt tỷ lệ lạm phát cao trong 13 năm. Đây là điều bất ngờ của các nhà hoạch định chính sách và kinh tế”, Dan Held, trưởng nhóm tăng trưởng tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken.

“Đối với một người có trí thông minh trung bình, điều đó hoàn toàn trực quan với việc in tiền khổng lồ (kích thích) đã xảy ra kể từ COVID.”
Held lưu ý rằng tiền lương không theo kịp bất kỳ thay đổi nào, có nghĩa là công nhân Hoa Kỳ kiếm được trung bình ít hơn mỗi giờ so với bất kỳ thời điểm nào trong thế kỷ 21, khi được điều chỉnh theo lạm phát.

Ông kết luận: “Tiền lương không theo kịp lạm phát, vì vậy người lao động trở nên nghèo hơn. TL; lương DR thường ‘dính’ hơn so với mức giá có thể được điều chỉnh dễ dàng hơn nhiều”, ông kết luận, nhấn mạnh một giai đoạn tương tự vào những năm 1970.

Chỉ số CPI ẩn tỷ lệ lạm phát thực sự

Các số liệu Bitcoin khác đã nắm bắt được lạm phát trong những năm gần đây như một ví dụ điển hình về cách hệ thống tiền tệ fiat đánh lừa những người mà nó buộc tham gia.

Mặc dù chỉ số CPI vẫn còn tương đối thấp nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, nhưng có rất nhiều tài sản không được đưa vào thước đo. Ví dụ về những điều này là các sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho một công dân sự yên tâm cho tương lai, chẳng hạn như bất động sản và học phí đại học.

Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor và Saifedean Ammous, tác giả của Tiêu chuẩn Bitcoin, đã đặc biệt lên tiếng về sự chênh lệch.

“CPI là một thước đo lạm phát sai lầm”, Saylor lập luận vào tháng Ba.

“Biến động là một thước đo rủi ro sai lầm. Cái trước khiến chúng ta mất tập trung vào vấn đề, trong khi cái sau khiến chúng ta phân tâm khỏi giải pháp.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan