Bạn không chắc chắn về việc mua đồ nhúng? Chỉ báo giao dịch quan trọng này làm cho nó dễ dàng hơn

Biết cách phát hiện sự đảo ngược của thị trường và thời điểm mua vào là điều gần như không thể, nhưng chỉ báo RSI có thể giúp bạn.

Khi một tài sản bước vào giai đoạn giảm giá và các tiêu đề là tiêu cực, các nhà phân tích dự báo sẽ tiếp tục giảm và tâm lý chuyển từ lạc quan sang ảm đạm và diệt vong. Điều này dẫn đến sự hoảng loạn khiến các nhà giao dịch bán phá giá của họ ở gần đáy của xu hướng giảm thay vì mua.

Làm thế nào các nhà giao dịch có thể đi ngược lại bầy đàn và xây dựng lòng can đảm để mua trong một thị trường gấu? Điều đó không dễ dàng vì nếu họ mua quá sớm, vị thế có thể nhanh chóng bị lỗ. Tuy nhiên, nếu họ chờ đợi quá lâu, họ có thể bỏ lỡ phần đầu của cuộc biểu tình.

Mặc dù việc kích hoạt trong giai đoạn giảm là khó khăn, nhưng chỉ báo chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) có thể xác định các đáy thị trường và các kịch bản rủi ro thuận lợi để thưởng.

Hãy xem lại một vài ví dụ về thời điểm mua trong thị trường giá xuống.

Tìm các mức quá bán trên RSI

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin (BTC) đứng đầu gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017 và bắt đầu thị trường giá xuống kéo dài, chạm đáy gần 3.300 đô la vào tháng 12 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, chỉ số RSI đã đi vào lãnh thổ bán quá mức (đọc dưới 30) trong năm lần ( được đánh dấu là dấu chấm lửng trên biểu đồ).

Trong bốn trường hợp đầu tiên, RSI giảm xuống gần hoặc ngay dưới mức 30 nhưng trong lần thứ năm, RSI giảm xuống 10,50. Đây là một dấu hiệu của sự đầu cơ trong đó các nhà giao dịch đã mua trước khi chạm đáy hoặc đã giữ vị trí của họ trong thị trường giảm giá đã không thể chống lại nỗi sợ hãi và xóa bỏ phần nắm giữ của họ.

Thông thường, các thị trường giảm giá kéo dài kết thúc sau thời gian kéo dài của việc bán dựa trên nỗi sợ hãi. Các nhà giao dịch thông minh chờ đợi những cơ hội này và mua khi thị trường bán quá mức, như khi chỉ số RSI dưới 20.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Tua nhanh đến năm 2019 và 2020 khi RSI giảm xuống gần 20 trong hai lần và giảm xuống 15,04 vào ngày 12 tháng 3 năm 2020.

Trường hợp đầu tiên khi cặp tiền giảm xuống 19,60 vào ngày 26 tháng 9 năm 2019, hóa ra là một giao dịch thua lỗ vì giá đã tạo ra mức thấp địa phương mới vào tuần sau vào ngày 23 tháng 10 năm 2019. Điều này cho thấy rằng các nhà giao dịch nên sẵn sàng đóng vị trí khi các điểm dừng xảy ra bởi vì nếu họ không làm như vậy, khoản lỗ có thể tiếp tục tăng lên.

Vào ngày 24 tháng 11 năm 2019, chỉ số RSI giảm xuống 22,32, ngay trên mức 20. Đối với các nhà giao dịch giữ điểm dừng rất chặt chẽ, đây cũng sẽ là một giao dịch thua lỗ với mức giảm vào ngày 18 tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, đây đều là những khoản lỗ nhỏ, sẽ không ảnh hưởng đến danh mục đầu tư trừ khi các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy nặng.

Chỉ số RSI giảm xuống 15,04 vào ngày 12 tháng 3 năm 2020 và các nhà giao dịch đủ can đảm để mua sau đợt giảm này sẽ có được lợi nhuận vượt trội nếu họ giữ vững vị thế của mình trong giai đoạn tăng giá, đạt mức 64.854 đô la vào ngày 14 tháng 4 năm 2021. Điều này cho thấy sau hai lần mua thua lỗ, các nhà giao dịch cuối cùng đã trúng giải độc đắc bằng cách sử dụng tín hiệu RSI.

Kết hợp RSI với đường trung bình động tạo ra tín hiệu tốt hơn

Trong giai đoạn giảm giá của Ether (ETH) vào năm 2018, có bốn trường hợp khi RSI giảm xuống dưới hoặc gần chạm đến mức 20. Cơ hội đầu tiên mang lại lợi nhuận mạnh mẽ cho các nhà giao dịch nhưng hai trường hợp còn lại hóa ra lại là những người thua cuộc.

Để tránh bị đánh tráo, các nhà giao dịch có thể thêm các bộ lọc bổ sung để giúp họ không bị mất các giao dịch. Một ví dụ đơn giản có thể là thay vì mua ngay sau khi RSI giảm xuống dưới 20, các nhà giao dịch có thể đợi giá đóng trên đường trung bình động hàm mũ 20 ngày trong ba ngày liên tiếp trước khi mua.

Biểu đồ hàng ngày ETH / USDT. Nguồn: TradingView

Như đã thấy trong biểu đồ trên, tín hiệu mua vào tháng 4 năm 2018 được kích hoạt khi cặp ETH / USDT tăng trên đường EMA 20 ngày sau khi giảm xuống dưới mức 20 trên RSI. Giao dịch này hóa ra có lợi nhuận khi cặp tiền chứng kiến một động thái tăng mạnh.

Tín hiệu mua tiếp theo trong tháng 8 không đáp ứng tiêu chí do giá đã không tăng lên trên đường EMA 20 ngày trong ba ngày liên tiếp. Giao dịch thứ ba trong tháng 9 có thể đã trở thành một khoản lỗ nhỏ nhưng giao dịch vào tháng 11 sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Sự phân kỳ tăng giá và cách phát hiện chúng

Một công cụ quan trọng khác có thể giúp cảnh báo các nhà giao dịch về sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra là sự phân kỳ tăng giá. Điều này xảy ra khi giá tiếp tục giảm nhưng chỉ số RSI tạo ra mức thấp cao hơn, cho thấy đà giảm có thể đang suy yếu

Biểu đồ hàng ngày LTC / USDT. Nguồn: TradingView

Litecoin (LTC) cho thấy sự hình thành của hai phân kỳ tăng giá trong giai đoạn giảm năm 2018. Sự phân kỳ đầu tiên hình thành từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2018 hóa ra là một tín hiệu sai vì giá đã không tăng lên trên mức dao động cao.

Tuy nhiên, sự phân kỳ tăng thứ hai từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2018 hóa ra lại là một tín hiệu có lợi ngay ở vùng đáy, sau đó là một đợt tăng mạnh trong vài ngày tới.

Biểu đồ hàng ngày ETC / USDT. Nguồn: TradingView

Một ví dụ khác về sự phân kỳ tăng giá dài hơn một chút có thể được nhìn thấy trong Ethereum Classic (ETC) từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2019. Trong khoảng thời gian này, giá đã tạo ra mức thấp hơn nhưng chỉ số RSI hình thành mức thấp cao hơn. Cặp ETC / USDT đã tăng mạnh trong vài ngày tới sau khi nó vượt lên trên mức cao.

Biểu đồ hàng ngày VET / USDT. Nguồn: TradingView

VeChain (VET) cũng cho thấy sự hình thành của sự phân kỳ tăng giá từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 10 năm 2020, sau đó là một đợt tăng giá lớn. Điều này cho thấy sự phân kỳ tăng giá là một công cụ hữu ích, nếu được sử dụng một cách khôn ngoan có thể mang lại lợi ích to lớn cho các nhà giao dịch.

Một số điều quan trọng

Thị trường gấu mang lại cơ hội mua một tài sản với mức chiết khấu đáng kể nhưng không dễ mua khi mọi người đều bán và tâm lý tiêu cực.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch sử dụng RSI có thể phát triển lợi thế. Việc đọc quá bán trên RSI là một dấu hiệu của sự đầu cơ, thường đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn giảm. Chiến lược này có thể giúp các nhà giao dịch kích hoạt khi nó quan trọng.

Đôi khi, chỉ báo RSI có thể đưa ra các tín hiệu sai, do đó, các nhà giao dịch có thể sử dụng các bộ lọc bổ sung như đóng cửa hàng ngày trên đường trung bình động 20 và 50 ngày để tránh giao dịch chặt chém. Phát hiện sự phân kỳ tăng giá cũng có thể cảnh báo các nhà giao dịch rằng xu hướng giảm có thể kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan