Tổ chức Hòa bình xanh ngừng chấp nhận quyên góp Bitcoin vì những lo ngại về môi trường

Greenpeace đã cho biết cơ sở chấp nhận quyên góp Bitcoin của họ sẽ bị loại bỏ vì nó “không thể sử dụng được nữa” do khủng hoảng khí hậu.

“Bằng chứng công việc là bằng chứng cho việc đốt cháy”, đang nhanh chóng trở thành quan điểm thống trị về Bitcoin (BTC) trong số những người nghiêm túc về việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Những lời này là của một đại diện chính phủ Vương quốc Anh tham dự cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc COP26 năm nay, được trích dẫn trong tuần này trên Financial Times.

Bài báo tương tự chỉ ra rằng các nhóm vận động khí hậu – những người cho đến nay vẫn chậm chạp trong việc đưa ra quan điểm vững chắc chống lại tiền điện tử Proof-of-Work – đang bắt kịp và nhận thức rõ hơn về các rủi ro khí hậu liên quan. Greenpeace, công ty đã thiết lập một cơ sở để chấp nhận các khoản quyên góp Bitcoin vào năm 2014, hiện đang lên kế hoạch loại bỏ kênh này. Tổ chức nói với các phóng viên rằng, trong khi tùy chọn này trên thực tế vẫn chưa được sử dụng rộng rãi cho đến nay:

“Khi lượng năng lượng cần thiết để chạy Bitcoin trở nên rõ ràng hơn, chính sách này không còn khả thi nữa.”

Phần lớn nhận thức hiện tại về vấn đề năng lượng của Bitcoin chắc chắn đã được mạ kẽm bởi sự can thiệp cấp cao gần đây của Elon Musk khi CEO Tesla thông báo rằng công ty sẽ không còn chấp nhận BTC để thanh toán cho các phương tiện do lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng cao của việc khai thác Bitcoin.

Trong khi quyết định của Musk có tác động mạnh mẽ và ngay lập tức đến thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin giảm mạnh, thì việc chuyển hướng sang danh tiếng của Bitcoin như một “đồng tiền bẩn” đã có từ lâu. Những lo ngại lâu nay về mức tiêu thụ năng lượng cao của đồng tiền đang ngày càng được quan tâm trong bối cảnh có sự đồng thuận mới trong lĩnh vực tài chính cao đang ngày càng tập trung vào việc tập trung vào các chiến lược đầu tư bền vững.

Những chỉ trích về các biện pháp xanh do Liên minh châu Âu và các tổ chức khác đưa ra – liên quan đến nỗ lực đưa vốn vào các tài sản phát triển bền vững – chỉ ra dư địa cho việc “rửa sạch xanh” mà các chiến lược hiện tại phải thực hiện. Các quốc gia đang ngày càng tham gia vào các tài sản phát triển “khó khăn”, tức là để đảm bảo lợi nhuận chống lại các cú sốc đầu tư từ phía cầu, chính trị và khí hậu, trong khi các nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới có thể hợp tác và tận dụng chương trình nghị sự xanh cho kết thúc riêng.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến chính trị về tài chính xanh tiếp tục diễn ra, nhiều tác nhân chính trị và tài chính ngày càng có quan điểm cho rằng tiền điện tử Proof-of-Work là một “ngành kinh doanh bẩn thỉu”. Đánh giá Ổn định Tài chính gần đây của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nhấn mạnh “lượng khí thải carbon cắt cổ” của tài sản tiền điện tử là cơ sở để lo ngại, trong khi so sánh của Ngân hàng Trung ương Ý về Thỏa thuận thanh toán tức thì mục tiêu với Bitcoin đã nhấn mạnh rằng tài sản trước đây đã có lượng khí thải carbon. Nhỏ hơn 40.000 lần so với Bitcoin vào năm 2019.

Các yếu tố ngoại lai vẫn tồn tại: sự tham gia ngày càng nhiều, tiềm năng sinh lợi của các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Citigroup trong ngành tiền điện tử cho thấy những ưu tiên thực sự đằng sau dịch vụ môi của các diễn viên này để đáp ứng các mục tiêu tài chính bền vững.

Một số nhà phân tích tiếp tục tranh luận rằng nơi khai thác tiền điện tử được cung cấp năng lượng từ thủy điện và các nguồn sạch khác, rủi ro khí hậu ít được quan tâm ngay lập tức. Trong khi hơn 70% hoạt động khai thác BTC sử dụng một số dạng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo vẫn chiếm dưới 40% tổng năng lượng được sử dụng trong lĩnh vực Bitcoin. Hơn nữa, các hoạt động khai thác ngoài mạng lưới và không chính thức khiến con số khó xác định và duy trì các tab.

Cointelegraph đã liên hệ với Greenpeace để nhận xét và sẽ cập nhật bài viết này nếu họ phản hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan