Người đàn ông Thượng Hải: Thợ mỏ bị cấm, các sàn giao dịch bị nhắm mục tiêu? Đây là những gì đang thực sự xảy ra

Business man walking and use smartphone in shanghai city, China

Nhìn lại tuần trước của các cuộc đàn áp, bao gồm cả phán quyết từ Phó Thủ tướng Liu He. Hồng Kông nhắc lại Bắc Kinh với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn của chính họ, hạn chế các nhà đầu tư bán lẻ trong khu vực hành chính.

Quy định của Trung Quốc – Sự thật hay FUD?

Thông thường, chuyên mục hàng tuần này đưa ra một cái nhìn bao quát về tất cả các diễn biến, tin tức và thậm chí cả những câu chuyện phiếm từ bên trong Trung Quốc. Tuần này, hầu hết các chủ đề đều quay lưng lại với tin tức về một cuộc đàn áp khác đã lan truyền trong ngành, đe dọa lật đổ các thị trường thành một thị trường gấu đầy rẫy.

Bỏ khai thác

Tất cả đều vui vẻ và các trò chơi cho đến khi một phán quyết từ trên xuống. Liu He, Phó Thủ tướng Trung Quốc và là thành viên của bộ chính trị gồm 8 người có quyền lực, đã dẫn đầu một cuộc họp về ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính. Trong số các quyết định có một cuộc đàn áp đối với các hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin, đặt một con dao găm vào trái tim của bất kỳ ai hy vọng thấy một môi trường pháp lý cởi mở hơn. Ngay lập tức đã có những dấu hiệu cho thấy phán quyết sẽ không được xem nhẹ, với việc tỉnh Nội Mông đã thiết lập một đường dây nóng báo cáo để ngăn chặn những người không tuân lệnh.

BTC.TOP, một trong những nhóm khai thác lớn nhất trên thế giới với 2,5% tỷ lệ băm toàn cầu được báo cáo, ngay lập tức tuân thủ bằng cách thông báo đóng cửa hoạt động. Điều đó không ngăn được người sáng lập BTC.TOP Jiang Zhuo sử dụng nền tảng blog vi mô Weibo để thông báo rằng Bitcoin là một công cụ mà Trung Quốc có thể sử dụng để phá vỡ thế độc quyền của đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế.

Các chuyên gia phương Tây tranh giành câu trả lời

Vai trò của Trung Quốc trong cộng đồng khai thác từng là nguồn gây mất lòng tin chính giữa Đông và Tây, với một số Bitcoiners tuyên bố rằng việc Trung Quốc có thể kiểm soát cộng đồng khai thác có thể đe dọa khả năng duy trì hoàn toàn phi tập trung của chuỗi. Do đó, một số người ăn mừng tin tức về lệnh cấm, cho rằng cộng đồng khai thác sẽ trở nên phân tán hơn. Tuy nhiên, chỉ vì Trung Quốc cấm hoạt động không có nghĩa là các công ty Trung Quốc sẽ mất vị trí thống lĩnh trong ngành. Như Dovey Wan, đối tác của Primitive Capital đã chỉ ra, nhiều thợ đào chỉ đơn giản là đóng gói và chuyển ra khỏi đất nước. Việc đăng ký và đặt trụ sở hoạt động của họ ở các khu vực như Hoa Kỳ, Kazakhstan hoặc thậm chí là Châu Phi sẽ không thực sự ngăn Bitcoin (BTC) được khai thác thuộc về các thợ đào Trung Quốc – nó chỉ khiến việc tập trung mạng khó theo dõi hơn.

Các sàn giao dịch và nền tảng giao dịch không bị ảnh hưởng nhiều cho đến nay. Vào năm 2017, khi các sàn giao dịch lần đầu tiên được nhắm mục tiêu bởi các quy định, tác động đã cao hơn nhiều vì nhiều sàn giao dịch hàng đầu đã được đăng ký tại Trung Quốc. Ngày nay, tất cả các nền tảng đều được đặt ở các quốc gia khác, có máy chủ ở nước ngoài và phục vụ cho nhiều cơ sở người dùng đa dạng hơn. Chính quyền địa phương sẽ ít quan tâm hơn đến việc can thiệp vào các hoạt động này vì tác động lên xã hội Trung Quốc ít rõ ràng hơn nhiều. Huobi đã tạm thời ngừng giao dịch hợp đồng tương lai đối với người dùng Trung Quốc, nhưng đây không phải là một sự thay đổi vĩnh viễn đối với cách hoạt động. Nền tảng tương lai Bybit tiết lộ rằng họ sẽ đóng các tài khoản đăng ký bằng số điện thoại Trung Quốc vào ngày 15 tháng 6, nhưng vì hầu hết người dùng của nó không phải là người Trung Quốc, tác động tiêu cực sẽ ít hơn nhiều so với rủi ro mà nó sẽ phải chịu khi tiếp tục phục vụ người dùng Trung Quốc. .

Lấy phần bánh của mình đi

Đây có vẻ như là một tình huống thắng lợi cho Trung Quốc, vì nước này có thể tiến gần hơn đến mục tiêu trung hòa các-bon bằng cách giảm số lượng các mỏ khai thác Bitcoin. Đồng thời, nó cũng củng cố eCNY là tài sản kỹ thuật số duy nhất của quốc gia. Cuối cùng, lợi nhuận từ khai thác và sàn giao dịch có thể sẽ vẫn chảy về đất liền, vì các văn phòng của sàn giao dịch và hoạt động khai thác khó có thể theo dõi phần cứng ra khỏi đất nước.

Đừng quên Hồng Kông

Hồng Kông đang thúc đẩy lệnh cấm giao dịch tiền điện tử bán lẻ bằng cách công bố các biện pháp đặt ra ngưỡng đầu tư tối thiểu khoảng 1 triệu đô la. Christopher Hui, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hồng Kông, đã bảo vệ các yêu cầu, nói rằng ông tin rằng chúng bảo vệ các nhà đầu tư, cấm thao túng thị trường và đề phòng rửa tiền và tài trợ khủng bố. Quyết định này chắc chắn sẽ làm cho tiền điện tử trong khu vực hành chính đặc biệt dễ theo dõi hơn và khiến công dân ở Trung Quốc đại lục khó lách luật hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan