Ngân hàng Trung ương Thụy Điển mời các nhà tham gia thị trường tài chính cho giai đoạn thứ hai của thí điểm E-krona

Sveriges Riksbank, ngân hàng trung ương của Thụy Điển, sẽ thực hiện giai đoạn tiếp theo của dự án e-krona với sự giúp đỡ của hai tổ chức từ lĩnh vực tài chính. Động thái này báo hiệu sự chuyển đổi từ thử nghiệm nội bộ ban đầu với những người tham gia mô phỏng sang hợp tác với các đối tác bên ngoài, thực tế.

Riksbank hợp tác với Handelsbanken và Tietoevry để thử nghiệm E-krona

Nhiệm vụ chính trong giai đoạn thí điểm mới sẽ là thử nghiệm “giải pháp kỹ thuật cho e-krona” với sự tham gia của các thực thể thị trường thực. Để thực hiện điều này, Riksbank đã mời Handelsbanken, một trong những tổ chức ngân hàng lớn của đất nước và Tietoevry, một công ty phần mềm và dịch vụ kỹ thuật số. Trong một thông báo được công bố hôm thứ Sáu, cơ quan quản lý lưu ý:

Việc thu hút các tác nhân bên ngoài làm người tham gia trong môi trường thử nghiệm sẽ giúp Riksbank có thể đánh giá sự tích hợp giữa các hệ thống hiện có của người tham gia và nền tảng kỹ thuật cho thí điểm e-krona.

Riksbank giải thích rằng một trong những yếu tố sẽ được thử nghiệm là sự tích hợp của các luồng thanh toán được phát triển trong năm đầu tiên của cuộc thí điểm với các hệ thống nội bộ của những người tham gia mới. Các đối tác sẽ mô phỏng cách các ngân hàng có thể tương tác với cơ sở hạ tầng e-krona, Tietoevry nêu chi tiết trong một thông cáo báo chí riêng, giải thích:

Tietoevry sẽ phát triển và thử nghiệm quá trình hoán đổi cho nhau giữa tiền thương mại và tiền điện tử và phân tích cách thực hiện điều này một cách an toàn và hiệu quả.

Công ty có trụ sở chính tại Phần Lan cũng ghi nhận “vị trí độc tôn trong hệ sinh thái tài chính Bắc Âu” nhờ có lượng khách hàng lớn bao gồm các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Hơn 70% tất cả các khoản chuyển khoản ngân hàng ở Bắc Âu đi qua hệ thống thanh toán của nó và fintech cho phép các nhà cung cấp thanh toán di động hàng đầu ở Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan.

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển tích hợp E-krona với cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện có
Christian Segersven, người đứng đầu bộ phận giải pháp dịch vụ tài chính và phát triển phần mềm cho biết: “Vai trò của chúng tôi trong cơ sở hạ tầng thanh toán của Thụy Điển đã được thiết lập tốt và Tietoevry là một đối tác tự nhiên khi khám phá cách tích hợp một loại tiền kỹ thuật số với cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện có. “Chúng tôi rất mong được hỗ trợ hành trình hướng tới một loại tiền kỹ thuật số toàn diện, mở ra các dịch vụ sáng tạo và an toàn,” ông nói thêm.

Svenska Handelsbanken, đối tác khác tham gia vào giai đoạn hai của chương trình thử nghiệm e-krona, là một trong những ngân hàng lớn nhất của Thụy Điển, với hơn 400 chi nhánh trên khắp đất nước. Được thành lập vào năm 1871, đây cũng là công ty lâu đời nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thụy Điển. Trong vài thập kỷ qua, Handelsbanken đã và đang mở rộng hoạt động của mình tại các quốc gia khác trong khu vực cũng như Hà Lan và Vương quốc Anh, nơi có hơn 200 chi nhánh.

Central Bank of Sweden Invites Financial Market Actors for Second Phase of E-krona Pilot

Kế hoạch phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của Thụy Điển đã có từ vài năm trước. Đến cuối năm 2020, chính phủ Stockholm bắt đầu khám phá tính khả thi của việc số hóa fiat quốc gia, đồng krona Thụy Điển. Có thể cho rằng, đất nước Scandinavia đã xây dựng một xã hội không dùng tiền mặt nhất thế giới. Việc xem xét nên được tiến hành trong vòng hai năm kể từ khi ra mắt.

Tháng trước, Riksbank thông báo đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu và công bố một báo cáo nêu rõ sự sụt giảm liên tục của việc sử dụng tiền mặt trong nước. Ngân hàng trung ương Thụy Điển nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành dự án và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các thành phần thị trường dự kiến sẽ tham gia thử nghiệm ngay bây giờ và tham gia mạng e-krona trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan