Ngân hàng Israel Dự thảo Mô hình Đồng Shekel Kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương của Israel đã đưa ra một cái nhìn về phiên bản số hóa của tiền tệ fiat quốc gia có thể trông như thế nào. Theo “mô hình dự thảo” được phát hành của đồng xu, người Israel có thể sử dụng đồng shekel kỹ thuật số trong các khoản thanh toán, ngay cả khi ngoại tuyến và chuyển đổi nó thành tiền mặt bất cứ lúc nào. Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Israel (CBDC) sẽ cung cấp một số quyền riêng tư, nhưng không ẩn danh.

Đây là Shekel kỹ thuật số sẽ trông như thế nào

Ngân hàng Trung ương Israel đang sẵn sàng nhảy vào cuộc chiến CBDC với kế hoạch phát hành một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi xem xét vấn đề này trong nhiều năm. Hàng chục ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã và đang thực hiện các dự án tương tự để đáp ứng với sự phát triển của thị trường thanh toán, đặc biệt là liên quan đến sự tăng trưởng và sự lan rộng của tiền điện tử. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, theo báo cáo của Ban chỉ đạo của ngân hàng, nhưng dự án đã được hình thành. Dự thảo được công bố mở ra cánh cửa cho các cuộc thảo luận và đề xuất công khai.

Bank of Israel Drafts Model of a Digital Shekel

Ở giai đoạn này, ý định của ngân hàng trung ương là thay mặt ngân hàng trung ương tạo ra “cam kết kỹ thuật số”, tương tự như “cam kết vật lý” mà ngân hàng có đối với công chúng dưới dạng tiền giấy và tiền xu. Tiền mặt khác với tiền ngân hàng thương mại, hoặc tiền được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng và được sử dụng trong chuyển khoản và thẻ. Sau này được ghi lại bằng kỹ thuật số và thể hiện nghĩa vụ của một ngân hàng thương mại đối với khách hàng của mình, không phải ngân hàng trung ương, hãng tin tức kinh doanh Calcalist đã lưu ý trong một bài báo có liên quan.

CBDC của Israel cũng sẽ là kỹ thuật số, nhưng khái niệm của nó khác với khái niệm về tiền của ngân hàng thương mại. “Shekel kỹ thuật số” sẽ là một dạng tiền điện tử, đại diện cho cam kết kỹ thuật số của Ngân hàng Israel đối với công dân của đất nước. Theo tài liệu, người Israel sẽ có thể chuyển đổi tiền kỹ thuật số sang tiền mặt giấy thực tế và tiền ngân hàng thương mại bất cứ lúc nào và các giao dịch của họ sẽ không nhất thiết phải kết nối với internet.

Đây là cách Ngân hàng Israel Coin sẽ hoạt động

Cơ sở hạ tầng thanh toán của đồng shekel kỹ thuật số sẽ hoạt động tương tự như các ứng dụng thanh toán và ví kỹ thuật số hiện có. Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương Israel sẽ khởi động CBDC và chuyển giao nó cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như ngân hàng, công ty phát hành thẻ tín dụng, fintech và thậm chí là các công ty công nghệ cao lớn, những người sẽ lần lượt cung cấp shekel kỹ thuật số cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, những thực thể này sẽ không được phép cho vay bằng tiền kỹ thuật số.

Bank of Israel Drafts Model of a Digital Shekel

Ngân hàng trung ương vẫn chưa quyết định sử dụng mô hình tập trung để phát hành tiền kỹ thuật số của mình hay sử dụng một hệ thống phi tập trung, một hệ thống dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Trong mọi trường hợp, một điểm khác biệt quan trọng với tiền điện tử là mặc dù đồng shekel kỹ thuật số sẽ đảm bảo mức độ riêng tư nhất định cho người dùng, nhưng các giao dịch của nó sẽ không được ẩn danh. Chính phủ thực sự hy vọng rằng đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp giảm việc sử dụng tiền mặt giấy và thu hẹp nền kinh tế bóng tối. Ngân hàng Israel lưu ý:

Mặc dù các ngân hàng trung ương có thể sử dụng DLT như blockchain khi thiết kế và thiết lập hệ thống CBDC, nhưng vẫn có những khác biệt cơ bản giữa CBDC và các loại tiền điện tử như bitcoin.

Ủy ban chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Israel cũng đã vạch ra một số lợi ích chính mà đồng shekel kỹ thuật số có thể mang lại cho nền kinh tế Israel. Các thành viên của nó tin rằng đồng tiền này sẽ cung cấp một giải pháp thay thế tiên tiến và an toàn, sẽ hoạt động ngay cả trong trường hợp khẩn cấp hoặc sự cố. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng hệ thống thanh toán của quốc gia thích ứng với nhu cầu của nền kinh tế kỹ thuật số và tạo ra một cơ sở hạ tầng hiệu quả và rẻ tiền cho các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan