Một cơ quan quản lý khác của Hoa Kỳ muốn các cơ quan chung tay để quản lý tiền điện tử

Chính quyền Joe Biden dường như luôn tràn ngập các cơ quan quản lý không tin tưởng vào bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác – vì có những tín hiệu mới cho thấy các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đang nhắm tới việc ‘kiềm chế’ ngành công nghiệp tiền điện tử bằng cách thiết lập sự hợp tác giữa các cơ quan.

Các cơ quan tài chính Hoa Kỳ đã để mắt đến thị trường tiền điện tử và đang chuẩn bị điều chỉnh nó một cách tích cực hơn, do lo ngại ngày càng tăng rằng việc thiếu giám sát thích hợp có nguy cơ gây hại cho người tiết kiệm và nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này có thể mất thời gian vì các cơ quan quản lý của đất nước vẫn chưa tìm ra ai có thẩm quyền hợp pháp để giám sát thị trường này, theo Financial Times (FT).

Michael Hsu, Quyền kiểm soát tiền tệ mới được bổ nhiệm, muốn các quan chức Hoa Kỳ làm việc cùng nhau để thiết lập một “chu vi pháp lý” cho các loại tiền điện tử.

“Nó thực sự phụ thuộc vào việc phối hợp giữa các công ty. […] Chỉ cần nói chuyện với một số đồng nghiệp của tôi, tôi có hứng thú với việc phối hợp nhiều hơn nữa trong những điều này,” Hsu nói với FT.

Janet Yellen, Bộ trưởng Ngân khố – người đã nói rằng bitcoin là “một khoản đầu tư rủi ro cao, mang tính đầu cơ” – đã gợi ý rằng sẽ có một sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với tiền điện tử với việc bổ nhiệm Hsu vào vị trí này.

Một dấu hiệu khác cho thấy Hoa Kỳ đang sẵn sàng cho một cách tiếp cận mới là cuộc họp đầu tiên được tổ chức vào đầu tháng 5 của “một nhóm chạy nước rút liên cơ quan”, tập trung vào quy định về tiền điện tử. Ba cơ quan quản lý ngân hàng liên bang lớn đã tham gia: Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ (OCC), Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang.

Theo Hsu, mục tiêu của nhóm này là “đưa ra một số ý tưởng trước các cơ quan để xem xét” khi họ cố gắng bắt kịp với sự phát triển của tiền điện tử, nhưng không phải để đưa ra các chính sách.

“Nó nhỏ và nó cao cấp,” anh ấy được trích dẫn nói. “Ý tưởng là thời gian là điều cốt yếu và nếu nó quá lớn thì điều đó sẽ trở nên khó khăn hơn.”

Cuộc họp này diễn ra sau thông báo của Hsu về việc xem xét nhân viên về các hành động cụ thể của những người trước đây phụ trách OCC, bao gồm những hành động liên quan đến tiền điện tử, cũng như quyết định trao điều lệ ủy thác quốc gia cho các công ty cung cấp dịch vụ lưu ký cho các loại tiền điện tử.

Đối với Hsu, công nghệ blockchain có khả năng tồn tại ở đây, nhưng trong khi các nền tảng khác nhau đang tạo ra các công cụ xử lý thanh toán sáng tạo và “đầy hứa hẹn”, thì những công cụ này cũng đầy rủi ro, có khả năng dẫn đến một hệ thống ngân hàng bóng tối lớn. Theo FT, sự nhiệt tình xung quanh việc đổi mới ngân hàng gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng tài chính.

Xin nhắc lại, Hsu đã tiếp quản OCC từ Blake Paulson, người đã đảm nhận vai trò này sau khi Brian Brooks từ chức vào tháng Giêng – một cựu giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và là Giám đốc điều hành hiện tại của Binance.US. Do đó, Brooks thân thiện với tiền điện tử và đã đạt được những bước tiến lớn đối với việc áp dụng nó trong tám tháng mà anh ấy đã dành cho vai trò là người tính toán.

Nhưng Yellen, Hsu và lập trường của họ đối với tiền điện tử không phải là những thay đổi duy nhất trong chế độ có thể báo hiệu việc thắt chặt vành đai quy định xung quanh tiền điện tử.

Như đã đưa tin, tuần trước Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tuyên thệ nhậm chức vào tháng 4 năm ngoái, nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng ông muốn làm việc với các cơ quan quản lý khác và Quốc hội để “lấp đầy những lỗ hổng bảo vệ nhà đầu tư trong các thị trường tiền điện tử này. “

Ông lập luận thêm rằng, vì không có sàn giao dịch tiền điện tử nào cho đến nay được đăng ký làm sàn giao dịch với SEC, quy định này đã dẫn đến “sự bảo vệ nhà đầu tư ít hơn đáng kể” so với các thị trường chứng khoán truyền thống, cũng như “các cơ hội gian lận và thao túng tương ứng lớn hơn . ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan