Lời hứa về quyền riêng tư của đồng tiền kỹ thuật số không có giá trị đối với một hệ thống tập trung, giám đốc điều hành Oasis nói

Một cựu giám đốc điều hành của Apple tin rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể chỉ đang trả tiền dịch vụ môi giới cho khái niệm quyền riêng tư liên quan đến đồng euro kỹ thuật số.

Khi thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu Fabio Panetta phát biểu trước Ủy ban Liên minh châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ vào tháng 4, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền riêng tư trong bất kỳ triển khai CBDC tiềm năng nào trong tương lai.

ECB đã tiến hành một cuộc tham vấn công khai về khả năng của một đồng euro kỹ thuật số, thu thập ý kiến ​​của hơn 8.000 cá nhân và doanh nghiệp. Các phản hồi đưa ra đề xuất quyền riêng tư là mối quan tâm số một xung quanh việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Với 43% người được hỏi nhấn mạnh quyền riêng tư là yêu cầu cốt lõi, Panetta tuyên bố rằng đồng euro kỹ thuật số có thể đáp ứng những yêu cầu đó mà không cần nới lỏng các tiêu chuẩn bảo mật.

Các câu trả lời khác từ cuộc khảo sát nhấn mạnh sự cần thiết của đồng euro kỹ thuật số để cung cấp các khoản thanh toán an toàn (18%), trong khi các câu trả lời khác tập trung vào thanh toán xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (11%). Một số người được hỏi nhấn mạnh nhu cầu về mức phí thấp (9%) và khả năng sử dụng hệ thống ngay cả khi nó ngoại tuyến (8%).

“Như tôi đã đề cập, quyền riêng tư nổi lên như một tính năng quan trọng nhất của đồng euro kỹ thuật số. Do đó, bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng và đảm bảo mức độ bí mật cao sẽ là ưu tiên hàng đầu trong công việc của chúng tôi, ”Panetta nói.

Thật vậy, ECB đã khám phá các kỹ thuật nâng cao quyền riêng tư kể từ trước khi khái niệm đồng euro kỹ thuật số xuất hiện. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng một hệ thống kỹ thuật số vẫn có thể bị giám sát hoạt động bất hợp pháp, trong khi vẫn cho phép tính minh bạch và quyền riêng tư.

Nhưng trong khi ECB dường như đang đưa ra tất cả những ồn ào phù hợp liên quan đến việc triển khai CBDC tiềm năng, không phải ai cũng đồng ý rằng kết quả cuối cùng sẽ rất khả quan.

Cựu giám đốc sản phẩm của Apple, và hiện là giám đốc điều hành của Oasis Labs, Anne Fauvre-Willis, cho biết EU đã chứng tỏ là có thể chấp nhận được khái niệm về quyền riêng tư của người tiêu dùng trong quá khứ. Nhưng điều đó sẽ không được tính nhiều nếu đồng euro kỹ thuật số được phát hành trên một hệ thống tập trung.

“EU đã có thành tích tốt về quyền riêng tư của người tiêu dùng nhưng đó vẫn là một hệ thống tập trung”, Fauvre-Willis nói với Cointelegraph, đồng thời nói thêm, “Thay vì cho phép điều này thông qua một ngân hàng tập trung, tại sao không trao quyền cho một giao thức phi tập trung để thực hiện điều này?

Ví dụ, nếu một đồng euro kỹ thuật số được phát hành trên chuỗi khối Ethereum, nó sẽ phải tuân theo cùng mức độ phân quyền và tự chủ như Ether (ETH) và mọi mã thông báo khác được phát hành qua Ethereum.

Nhưng khả năng một ngân hàng trung ương nhượng toàn bộ quyền kiểm soát nguồn cung tiền của mình cho một mạng lưới phi tập trung dường như là cực kỳ khó xảy ra.

Hơn nữa, mong muốn tự nhiên của con người là đi theo con đường dễ dàng nhất có thể thấy người dùng đổ xô đến đồng euro kỹ thuật số, bất kể họ từ bỏ bao nhiêu quyền riêng tư trong quá trình này, Fauvre-Willis nói.

Fauvre-Willis nói: “Liên quan đến việc mọi người sử dụng đồng euro kỹ thuật số, thật không may, tôi nghĩ rằng sự dễ dàng sẽ chiến thắng sự riêng tư.

“Quyền riêng tư là một tính năng nhưng nó không đủ để thúc đẩy mọi người tự thay đổi hành vi của họ. Thay vào đó, đối với những người thực sự tin tưởng vào quyền riêng tư, chúng tôi phải đồng thời cố gắng tạo ra các sản phẩm hấp dẫn và thay đổi cuộc sống và khi chúng tôi làm, chúng tôi cần đặt quyền riêng tư vào trung tâm của những gì chúng tôi tạo ra, ”cô nói thêm.

ECB vẫn đang tiến hành nghiên cứu khả năng xuất hiện đồng euro kỹ thuật số, với quyết định cuối cùng dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào mùa hè năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan