Kazakhstan đang chuẩn bị triển khai thí điểm CBDC với các công ty tài chính tư nhân

Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đang dần trở thành một cuộc thảo luận nghiêm túc giữa các chính phủ trên toàn cầu, với Kazakhstan là quốc gia mới nhất tiết lộ kế hoạch của mình. Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan đang chuẩn bị để sớm khởi động chương trình thử nghiệm CBDC.

Ngân hàng Quốc gia đã phát hành tài liệu tham vấn công khai

Theo thông báo được công bố trên trang web của họ, ngân hàng dự kiến ​​sẽ thử nghiệm nguyên mẫu của một xu hướng kỹ thuật số trong các công ty tư nhân của ngành tài chính trong giai đoạn đầu tiên.

Những người tham gia sẽ thông qua CBDC để cung cấp dịch vụ thanh toán thông qua kiến ​​trúc hai tầng, nơi tiền kỹ thuật số sẽ được xây dựng.

Điều đó nói rằng, để đảm bảo sự ra mắt chính thức của đồng tenge kỹ thuật số của Kazakhstan, Ngân hàng Quốc gia mong muốn tiến hành “một nghiên cứu toàn diện về những lợi ích và rủi ro với định nghĩa về các nhiệm vụ được giải quyết bởi tiền tệ kỹ thuật số, phương pháp phát và phân phối của nó, công nghệ được sử dụng, tác động đến chính sách tiền tệ, sự ổn định tài chính và hệ sinh thái thanh toán. ”

Song song đó, ngân hàng cũng phát hành một tài liệu tham vấn công chúng dài 34 trang để thu thập phản hồi từ người dân địa phương và đánh giá những tác động tiềm tàng có thể mang lại tài sản ảo cho nền kinh tế quốc dân.

Tuy nhiên, Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan không tiết lộ thời hạn gần đúng về thời điểm triển khai thí điểm cũng như thời điểm có thể kết thúc, ngụ ý rằng nó có thể phụ thuộc vào sự phát triển của hiệu suất CBDC giữa những người tham gia có liên quan.

Quan điểm của Kazakhstan về tiền điện tử

Quốc gia này đã thể hiện một số mối quan tâm đến ngành công nghiệp tiền điện tử bất chấp lập trường khắc nghiệt ban đầu của họ vào năm 2018, thậm chí đề xuất lệnh cấm giao dịch và khai thác tài sản kỹ thuật số có thể xảy ra.

Để cứu trợ cuộc khủng hoảng kinh tế do coronavirus gây ra, Bộ Kinh tế đã đề xuất vào tháng 8 năm 2020 mức thuế 15% đối với hoạt động khai thác tiền ảo.

Hơn nữa, vào tháng 9 năm 2020, Bagdat Mussin, Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số của Kazakhstan, đã tiết lộ kế hoạch của chính phủ để đạt được mục tiêu đầu tư khai thác tiền điện tử trị giá 714 triệu đô la trong ba năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan