Iran đang sử dụng khai thác Bitcoin để tránh né các lệnh trừng phạt, theo Elliptic

Iran đang sử dụng khai thác Bitcoin để tránh và giảm bớt ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt kinh tế mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã áp dụng đối với quốc gia này kể từ năm 2006, theo một nghiên cứu mới của Elliptic, một công ty phân tích blockchain và tội phạm tài chính. Nước này đang gián tiếp sử dụng khai thác bitcoin để xuất khẩu một phần năng lượng dự trữ của mình, vốn xuất khẩu đang bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt nói trên.

Báo cáo: Iran đang sử dụng khai thác Bitcoin để tránh né các lệnh trừng phạt

Theo một nghiên cứu mới từ Elliptic, một công ty phân tích tội phạm blockchain, Iran đang tận dụng bitcoin (BTC) như một công cụ để tránh và giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt khắc nghiệt mà quốc gia này đang phải đối mặt. Cuộc điều tra ước tính Iran sở hữu 4,5% tổng lượng băm bitcoin trên thế giới, tuyên bố rằng quốc gia này đang gián tiếp sử dụng bitcoin để xuất khẩu dự trữ năng lượng của mình.

Iran là một trong số ít quốc gia có trữ lượng dầu mỏ dồi dào trên thế giới. Tuy nhiên, khả năng xuất khẩu và sử dụng của nước này đã bị hạn chế nghiêm trọng do lệnh cấm vận gần như hoàn toàn đối với xuất khẩu dầu mà Hoa Kỳ đã áp dụng đối với nước này trong thập kỷ qua. Điều này đã khiến chính phủ chuyển sang khai thác bitcoin, như một công cụ tiềm năng để biến tiềm năng năng lượng của nó thành một sản phẩm mà đất nước có thể thu lợi.

Có vẻ như, nó đã hoạt động. Cấu trúc điện cũ kỹ của Iran đã gặp vấn đề trong việc xử lý tải trọng mà hoạt động khai thác gây ra. Thuế điện khá rẻ, một thực tế đã thúc đẩy cơn sốt khai thác tiền điện tử. Báo cáo của Elliptic nêu rõ rằng các công ty khai thác của Trung Quốc đã bị thu hút bởi thực tế này và thậm chí đã hợp tác với quân đội để đưa các cơ sở của họ đến đất nước một cách an toàn.

Nhưng chính xác thì Iran sử dụng Bitcoin như thế nào để vượt qua những hạn chế của nó? Là một phần của nền kinh tế toàn cầu hóa, Iran đang đưa nguồn dự trữ năng lượng của mình ra thế giới một cách hiệu quả bằng cách sử dụng dầu của mình để sản xuất điện được chuyển thành bitcoin thông qua hành động của các thợ mỏ ở Iran. Bằng cách này, Iran đang tiếp xúc gián tiếp với trữ lượng dầu của mình thông qua những người mua và người dùng bitcoin tiềm năng.

Rủi ro giao dịch

Trong khi các công ty khai thác tại Iran và Iran đang hưởng lợi từ điều này, báo cáo cũng đưa ra các cảnh báo quan trọng về việc tuân thủ, trong khi sử dụng mạng Bitcoin (BTC) để giao dịch. Elliptic tuyên bố rằng bất kỳ tổ chức và cá nhân nào gửi bitcoin đều có thể vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế này. Báo cáo nêu rõ:

Có khả năng… bất kỳ giao dịch bitcoin nào sẽ liên quan đến việc người gửi trả phí giao dịch cho một thợ đào bitcoin ở Iran. Các tổ chức tài chính cũng nên đề phòng các khoản tiền gửi tiền điện tử có nguồn gốc từ các thợ đào Iran đang tìm cách kiếm tiền từ thu nhập của họ.

Có một số sáng kiến ​​đang tìm cách ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp tiềm ẩn này. Marathon, một công ty khai thác bitcoin có trụ sở tại Bắc Mỹ, đã khởi chạy nhóm khai thác bitcoin đầu tiên tuân thủ OFAC gần đây, hiện chỉ khai thác các giao dịch tuân thủ. Các sáng kiến ​​tương tự khác có thể xuất hiện trong tương lai do việc thể chế hóa BTC như một loại tài sản, hiện đang thúc đẩy các tổ chức tự bảo vệ mình khỏi việc vô tình thực hiện các hành động bất hợp pháp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan