Dữ liệu cho thấy tuyên bố ‘giá Bitcoin giảm trước khi CME hết hạn’ là một huyền thoại

Nhiều nhà giao dịch tin rằng câu chuyện về việc giá Bitcoin giảm trước khi hợp đồng tương lai CME BTC hết hạn, nhưng dữ liệu cho thấy xu hướng này hoàn toàn không xảy ra.

Về mặt lịch sử, hoạt động xung quanh việc hết hạn hợp đồng tương lai và quyền chọn hàng tháng của Bitcoin (BTC) đã được cho là nguyên nhân làm suy yếu đà tăng giá. Một số nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy giá BTC giảm trung bình 2,3% 40 giờ trước ngày thanh toán hợp đồng tương lai CME.

Tuy nhiên, như Cointelegraph đã báo cáo vào tháng 6 năm 2020, hiệu ứng này đã biến mất. Mặc dù năm 2020 dường như đã bác bỏ tác động tiêu cực tiềm ẩn của việc CME hết hạn, nhưng cho đến nay, năm hiện tại dường như đã chứng thực lý thuyết này. Giá của Bitcoin đã bị kìm hãm trước thời hạn hợp đồng tương lai và quyền chọn sẽ hết hạn trong ba tháng đầu năm 2021.

Hiệu suất của Bitcoin trước và sau khi CME hết hạn, USD. Nguồn: TradingView

Một số nhà đầu tư và thương nhân đã chỉ ra rằng sự phục hồi đáng kinh ngạc của Bitcoin sau ngày hết hạn hợp đồng tương lai và quyền chọn gần đây đã trở thành một xu hướng.

BTC đã tăng hiệu quả trong những ngày sau khi hết hạn, nhưng việc mở rộng phân tích này sẽ phát hiện ra một xu hướng kém khả quan hơn.

Ba sự kiện liên tiếp không chứng minh xu hướng

13 tháng qua không có gì là ngoạn mục đối với Bitcoin, khi đồng tiền điện tử này đạt mức tăng 788%. Tháng 8 năm 2020 hóa ra là tháng tồi tệ nhất, vì BTC đã trình bày hiệu suất âm 7,5%. Do đó, việc chọn các điểm bắt đầu ngẫu nhiên trong tháng có thể sẽ cho thấy một xu hướng tích cực tương tự.

Ví dụ: nếu một người sử dụng chu kỳ mặt trăng “quý cuối cùng” làm đại diện, tỷ lệ một cuộc biểu tình diễn ra sau mỗi sự kiện là rất cao.

Hiệu suất Bitcoin sau tuần trăng “Quý trước”, USD. Nguồn: TradingView

Như được mô tả ở trên, thực tế, Bitcoin đã tăng sau năm trong số sáu trường hợp gần đây nhất. Kết luận duy nhất có thể là các xu hướng tích cực là tiêu chuẩn hơn là ngoại lệ trong các đợt tăng giá.

Mặc dù có thể có một số lời giải thích cho lý do đằng sau hoạt động kém hiệu quả vào cuối tháng của Bitcoin, nhưng đây chỉ là giả thuyết.

Trong khi các nhà tạo lập thị trường và bàn giao dịch chênh lệch giá có thể được hưởng lợi từ việc giảm giá sau một đợt phục hồi, các lực lượng khác, bao gồm các hợp đồng tương lai đòn bẩy và những người nắm giữ quyền chọn mua, sẽ cân bằng điều đó.

Giá Bitcoin đã không giảm trong ba trong bảy kỳ hạn cuối cùng

Do đó, sẽ rất hợp lý khi phân tích khả năng kìm hãm giá trước khi hết hạn thay vì tìm kiếm lời giải thích cho một đợt tăng giá trong một thị trường tăng giá.

Hiệu suất của Bitcoin trước và sau khi CME hết hạn vào năm 2020, USD. Nguồn: TradingView

Cả hai thời điểm hết hạn vào tháng 10 và tháng 12 năm 2020 không tạo ra bất kỳ áp lực tiêu cực nào trước những ngày như vậy. Trong khi đó, hiệu suất tích cực 12% trong năm ngày trước khi hết hạn ngày 30 tháng 4 gần đây nhất cũng đặt dấu hỏi lớn về mức độ ý nghĩa của sự kiện CME.

Xem xét không có sự giảm giá nào trước thời hạn hàng tháng và các quyền chọn hết hạn trong ba trong số bảy trường hợp gần đây nhất, bằng chứng này sẽ đặt một cái đinh vào quan tài của huyền thoại vô căn cứ.

Như đã đề cập trước đó, cố gắng phát triển các lý thuyết về lý do tại sao người bán hành động tích cực hơn vào những ngày cụ thể khó có thể mang lại kết quả.

Như được hiển thị ở trên, giá của Bitcoin đã không hoạt động kém hơn trong ba trong số bảy lần hết hạn cuối cùng. Tỷ lệ thành công 57% không nên xác định xu hướng khi hiệu suất tích cực sau một ngày cụ thể đã được chứng minh là phổ biến trong một đợt tăng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan