Bình luận ‘Cultish’ Bitcoin của người đoạt giải Nobel tấn công vào trái tim của BTC

Những bình luận gay gắt của Paul Krugman đã chạm đến các vấn đề phát triển cốt lõi trong cộng đồng Bitcoin.

Nhà phê bình tiền điện tử lâu năm và nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Krugman đã nói trong một chuỗi tweet vào thứ Tư rằng Bitcoin (BTC) rất có thể tồn tại vô thời hạn, nhưng về cơ bản chỉ là một giáo phái vô dụng.

Những lời lẽ gay gắt của Krugman đã được đưa ra để phản ứng với sự lao dốc của thị trường hôm thứ Tư, chứng kiến ​​nhiều đồng tiền mất gần 50% giá trị và dẫn đến giá trị gần 1 nghìn tỷ đô la rời khỏi giới hạn thị trường toàn cầu trước khi một đợt hồi phục mang lại một phần số tiền đó.

“Tôi không viết nhiều về Bitcoin vì không có bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào để thảo luận,” Krugman, người đã viết về Bitcoin vào đầu năm 2013 trên blog New York Times của mình, đã gọi nó là “xấu xa” vào thời điểm đó.

“BTC không phải là một cải tiến mới; nó đã xuất hiện từ năm 2009, và trong suốt thời gian đó, dường như không ai tìm thấy bất kỳ mục đích sử dụng hợp pháp nào cho nó. Nó không phải là một phương tiện trao đổi thuận tiện; nó không phải là một kho lưu trữ giá trị ổn định; nó chắc chắn không phải là một đơn vị tài khoản, ”Krugman tiếp tục, nhắm vào hai trường hợp sử dụng thường được quy cho Bitcoin: một phương tiện thanh toán và một kho lưu trữ giá trị.

Mặc dù những người trung thành với tiền điện tử có thể nhanh chóng bảo vệ Bitcoin trước bất kỳ và tất cả các cuộc tấn công (nhận thức hoặc thực tế), nhưng những lời chỉ trích của Krugman với nhiều nhân vật trong không gian tiền điện tử, những người tin rằng tiện ích của Bitcoin đã bị cản trở trong những năm gần đây bởi các quyết định phát triển thiếu sáng suốt và sai lầm.

Ví dụ: phí giao dịch trung bình của Bitcoin đã tăng lên tới 62,77 đô la vào cuối tháng 4 – một thống kê duy nhất khiến danh tiếng được cho là tiền tệ hàng ngày của Bitcoin tiêu tan trước mắt chúng ta. Điều này phần lớn là do kích thước khối Bitcoin vẫn bị giới hạn ở 1MB (các ứng dụng của bên thứ ba làm tăng con số này lên một chút), mặc dù nó có khả năng đạt được thông lượng giao dịch cao hơn nhiều.

Cuộc tranh luận về kích thước khối đã gây ra rạn nứt trong cộng đồng Bitcoin vào năm 2017 và chứng kiến ​​một phe khối lớn tách ra để hình thành Bitcoin Cash (BCH). Bitcoin Cash đã tăng kích thước khối của giao thức nền tảng lên 8MB và sau đó là 32MB nhằm đạt được tầm nhìn về tiền điện tử ngang hàng do Satoshi Nakamoto đưa ra trong whitepaper ban đầu.

Các nhà phát triển Bitcoin từ chối tăng kích thước khối được theo sau bởi một sự thay đổi tường thuật trong đó Bitcoin được đổi tên thành “vàng kỹ thuật số” – một vật lưu trữ giá trị chứ không phải thứ được sử dụng như một loại tiền tệ giao dịch. Sự thay đổi này được lý giải là cần thiết vì việc tăng kích thước khối để bao gồm nhiều giao dịch hơn sẽ có nghĩa là blockchain sẽ phát triển lớn hơn và đòi hỏi nhiều không gian ổ cứng hơn từ các nhà khai thác nút theo thời gian.

Những người phản đối tầm nhìn vàng kỹ thuật số cho rằng dung lượng ổ cứng ngày càng rẻ hơn và sẽ không gây trở ngại cho những người khai thác hoặc vận hành nút. Thật vậy, chỉ tính riêng từ năm 2015, chi phí trung bình của dung lượng ổ cứng trên mỗi gigabyte đã giảm từ 0,038 đô la xuống mức giá hiện tại là 0,021 đô la được chứng kiến ​​tại thời điểm xuất bản. Blockchain Bitcoin 400GB có thể phù hợp gấp 25 lần trên một ổ cứng tiêu dùng hiện có thể được mua với giá khoảng 200 đô la.

Và trong khi các nhà phân tích khẳng định Bitcoin cuối cùng sẽ tìm thấy sự ổn định về giá vào một thời điểm nào đó trong tương lai, thì ngày đó vẫn chưa đến. Sự biến động giá gần đây là một lời nhắc nhở rõ ràng về điều này, cũng như dòng chảy liên tục của một lượng lớn BTC đến các sàn giao dịch tập trung, khi cá voi liên tục tìm cách tận dụng các biến động của thị trường.

Krugman cho biết giá trị nhận thức của Bitcoin phụ thuộc vào ảo tưởng rằng nó là một giải pháp công nghệ cho sự sụp đổ sắp xảy ra của hệ thống fiat, điều mà ông cho là một sự điên rồ theo chủ nghĩa tự do.

“Giá trị của nó phụ thuộc vào nhận thức rằng đó là một cách công nghệ tinh vi để bảo vệ bạn khỏi sự sụp đổ không thể tránh khỏi của tiền fiat, sẽ đến vào một trong những ngày này, hoặc có thể là một trong những thế kỷ này,” Krugman nói và nói thêm, “Hoặc, như tôi nói, trận derp theo chủ nghĩa tự do cộng với kỹ thuật. “

Krugman đã ký kết vào một tuần kịch tính trong không gian tiền điện tử bằng cách mở rộng một cành ô liu có gai cho đám đông Bitcoin. Krugman gợi ý rằng tuổi thọ của Bitcoin đã được đảm bảo, nhưng chỉ vì các thành viên mới sẽ liên tục được tuyển dụng vào “giáo phái” của nó.

“Nhưng tôi đã từ bỏ việc dự đoán về cái chết sắp xảy ra. Dường như luôn có một loại cây trồng mới được lòng các tín đồ. Có lẽ chỉ cần nghĩ về nó như một giáo phái có thể tồn tại vô thời hạn, ”anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan