Thẩm phán Hands bị kết án Người trốn tránh thuế tiền điện tử Bản án tù treo 3 năm

Một người đàn ông Nhật Bản bị kết tội trốn thuế liên quan đến tiền điện tử vào đầu tháng này đã bị tuyên án tù treo 3 năm mới và ra lệnh nộp phạt khoảng 163.000 USD sau khi che giấu thu nhập từ bitcoin (BTC) của mình với các nhà chức trách.

Trong một vụ án nổi tiếng, Hideji Matsuda, một nhân viên công ty cổ trắng, 56 tuổi, đã được thêm ba năm tù treo cùng với năm anh ta đã được lệnh phục vụ tại phiên tòa đầu tiên ở Tòa án quận Kanazawa ở tỉnh Ishikawa.

Matsuda đã tìm cách xóa tên của mình trong phiên tòa thứ hai, kết thúc vào thứ Ba, theo Chunichi, cũng như NHK và tài khoản trực tiếp của một blogger luật thuế tham dự phiên tòa.

Blogger lưu ý rằng hầu hết những người tham dự phiên điều trần dường như là thành viên của các phương tiện truyền thông Nhật Bản.

Vụ việc đã thu hút sự chú ý của công chúng vì nó đánh dấu một trong những lần đầu tiên một cá nhân bị đưa ra xét xử vì không kê khai thu nhập từ tiền điện tử của họ trên các tờ khai thuế hàng năm.

Trước đó, tòa án đã nghe nói rằng Matsuda đã tìm cách đánh lừa cơ quan thuế bằng cách tuyên bố rằng thu nhập liên quan đến BTC của anh ấy là tối thiểu.

Tòa án cho biết anh ta đã kiếm được khoảng 1,7 triệu USD từ giao dịch BTC trong năm 2017 và 2018 và nợ nhà nước hơn 680.000 USD tiền thuế theo luật thuế của Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, lợi nhuận từ tiền điện tử bị đánh thuế ở mức cố định là 20%, một thực tế đã nhận được không ít lời chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử trong nước – cũng như các nghị sĩ đối lập.

Trong phiên điều trần ngày 30 tháng 3, các luật sư của Matsuda đã cố gắng lật lại phán quyết ngày 10 tháng 3, tuyên bố rằng thân chủ của họ đã nhận thấy quy trình khai báo “quá phức tạp” và chỉ đơn giản là “trì hoãn” việc báo cáo thu nhập của anh ta trong khi anh ta cố gắng học cách khai báo một cách chính xác.

Tuy nhiên, dòng lập luận này dường như khiến chủ tọa phiên tòa bực bội, người giữ nguyên bản án có tội và đưa ra một bản án khắc nghiệt hơn nhiều.

NHK trích lời thẩm phán nói, kết thúc,

“Mặc dù bạn đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ các giao dịch của mình, nhưng bạn đã không hỏi cơ quan thuế về cách tính [thuế phải nộp] và không có ý định hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình.”

Phán quyết có thể sẽ có tiền lệ pháp lý khi cảnh sát và cơ quan thuế trên khắp đất nước tìm cách kiểm soát các hành vi vi phạm liên quan đến tiền điện tử.

Blogger nhận xét rằng trong khi “các giao dịch tiền điện tử dễ dàng” được thực hiện ở Nhật Bản, thì giờ đây chúng liên quan đến “khả năng gánh nặng thuế lớn”.

Đầu tháng này, một người đàn ông bị nghi ngờ chuyển số bitcoin trị giá 98.000 USD từ quỹ công ty vào ví của chính mình đã được phát hành miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan