Tăng trưởng ReDeFining: Các xu hướng đổi mới tác động đến sự phát triển của công nghệ blockchain

Theo thời gian, các mạng đã phát triển để đáp ứng các nhu cầu khác nhau và với Web 3.0, blockchain không chỉ là phân cấp quyền lực trong các hệ thống tài chính.

Trong năm ngoái, không gian tài chính phi tập trung đã tạo ra làn sóng trong lĩnh vực tài chính, được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain để phân cấp vô số dịch vụ ngân hàng. Việc áp dụng các dịch vụ DeFi đang gia tăng đều đặn và tất cả các loại tài sản đang được đưa vào blockchain.

Với các mã thông báo nonfungible phổ biến các đại diện quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số, công nghệ blockchain đang len lỏi vào những nơi không ngờ tới nhất và DeFi đang thúc đẩy sự mở rộng của nó. Những mã thông báo độc đáo và đôi khi khá giá trị này đặc biệt có liên quan ngày nay, với các phòng trưng bày nghệ thuật bị đóng cửa do các hạn chế liên quan đến đại dịch toàn cầu và trải nghiệm văn hóa hiện đang diễn ra trực tuyến hơn bao giờ hết.

Trong năm 2020, DeFi đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về các loại cách có thể tạo ra thanh khoản, với thị trường cho các sản phẩm tài chính, mã thông báo xã hội và quản trị dựa trên cộng đồng và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Ngày nay, một lượng đáng kể Bitcoin (BTC) được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, nhưng đó không phải là những gì nó được tạo ra. Thời gian giao dịch chậm, phí cao và lịch sử giá trị gia tăng cản trở việc sử dụng Bitcoin làm hệ thống thanh toán, nhưng điều đó đã không ngăn được ngành công nghiệp blockchain tạo ra các hệ thống khác.

Sự ra đời của các hợp đồng thông minh có thể lập trình đã xúc tác sự hình thành của hệ sinh thái tài chính phi tập trung hiện đại của chúng tôi, giúp cho bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập được các dịch vụ tài chính. Chi phí đắt đỏ của các ngân hàng tập trung đã làm cho việc chuyển tiền quốc tế trở nên chậm chạp và không kinh tế đối với hầu hết các trường hợp sử dụng. Tuy nhiên, bằng cách triển khai một tập hợp các giao thức đan xen, tài chính phi tập trung mang lại những cách phân phối giá trị thay thế cho các cộng đồng khác nhau trên toàn thế giới.

Hệ thống tài chính truyền thống phù hợp với hầu hết mọi người, nhưng nó có thể hoạt động tốt hơn rất nhiều. Mặc dù blockchain chưa hoàn toàn sẵn sàng để tiếp nhận nó, nhưng các mạng phi tập trung ngày nay có tham vọng lớn và khi quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số tiếp tục được cải thiện, mọi người trên khắp thế giới đang ngày càng tham gia vào nền kinh tế toàn cầu mà không có các trung gian đáng tin cậy, ngân hàng hoặc luật sư. Với nhiều nguồn lực phát triển được phân bổ cho các hệ thống DeFi hơn bao giờ hết, blockchain là biên giới tiếp theo cho bất kỳ công ty dịch vụ tài chính nào trên toàn thế giới.

Rải rác nhưng mạnh mẽ

Internet đã thay đổi cách thức lưu chuyển dữ liệu và thông tin trên toàn thế giới, và sự phát triển của các kênh truyền thông đã có ảnh hưởng sâu sắc đến hệ thống ngân hàng. Khi thế giới bắt đầu chuyển sang các nền tảng cung cấp đăng ký nhanh hơn, dịch vụ nhanh hơn và các sản phẩm đáng tin cậy hơn, thì cách thức hoạt động ngân hàng tập trung lại hoàn toàn trái ngược.

Các nền tảng hợp đồng thông minh cho phép mọi người tương tác với một số ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng một danh tính tài chính duy nhất. Với gần 2 tỷ người trên hành tinh không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính, việc hạ thấp rào cản gia nhập là lợi ích tốt nhất của mọi người.

Trên thực tế, ngay cả một số ngân hàng tập trung đã bắt đầu cung cấp dịch vụ giám sát tiền điện tử, cho phép người dùng lưu trữ tiền điện tử của họ một cách an toàn với một bên có thể chịu trách nhiệm về bảo mật của nó. Mặc dù điều này có vẻ như đi ngược lại với các đặc tính của phân quyền và blockchain, nhưng các dịch vụ giám sát tập trung thực sự có thể có lợi cho ngành công nghiệp rộng lớn hơn.

Brian Kerr, Giám đốc điều hành của nền tảng Kava DeFi, nói với Cointelegraph: “Đối với tôi, việc một ngân hàng sử dụng Kava ở mặt sau để cung cấp các khoản vay và APY tuyệt vời một cách an toàn cho người dùng của họ là sự phát triển tự nhiên của ngân hàng, tài chính và sự phát triển của các dịch vụ fintech . ”

Theo Kerr, việc nắm giữ tiền điện tử đối với người dân bình thường là đáng sợ hơn nhiều so với tiền pháp định, vì việc chuyển tiền không thể đảo ngược, gây ra lỗi càng tốn kém hơn. Ông nói: “Tôi tin rằng các ngân hàng hỗ trợ lưu ký tài sản kỹ thuật số là một bước tiến tuyệt vời để cung cấp tiền điện tử cho người dùng phổ thông.

Tuy nhiên, khi các công ty fintech tiếp tục cải tiến sản phẩm và dịch vụ của họ để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cuối, thì lược đồ phát triển hiện tại đã không bị thay đổi nhiều trong vài thập kỷ qua. Hơn nữa, như Anton Bukov, đồng sáng lập của công ty tổng hợp trao đổi phi tập trung 1 inch đã chỉ ra, khi các ngân hàng bắt đầu cung cấp một lượng lớn thanh khoản stablecoin cho nền tảng DeFi, APY cho việc cho vay và đi vay sẽ giảm trong tương lai.

Theo thời gian, các mạng đã phát triển để đáp ứng các nhu cầu khác nhau và với Web 3.0, blockchain không chỉ là phân cấp quyền lực trong các hệ thống tài chính; nó đang xác định lại giá trị. Trong tương lai gần, các hệ thống này có thể sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và cuối cùng sẽ được coi là một đề xuất có giá trị cho tất cả các loại hình kinh doanh.

Phân tích AMM

Sự ra đời của các nhà tạo lập thị trường tự động là một yếu tố quan trọng góp phần vào cả tài chính phi tập trung và tăng trưởng chung của blockchain trong năm 2020. Trước AMM, các sàn giao dịch phi tập trung gần như không phổ biến như hiện tại. Thay vì sử dụng sổ lệnh để khớp các giao dịch theo cách phi tập trung, AMM khiến người dùng giao dịch bằng hợp đồng thông minh, cải thiện tính thanh khoản và loại bỏ rủi ro đối tác.

Với các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap đôi khi báo cáo khối lượng cao hơn Coinbase Pro, có cuộc thảo luận về việc liệu các sàn giao dịch tập trung có bền vững về lâu dài hay không. Tuy nhiên, mặc dù DEX chắc chắn đã được cải thiện trong vài năm qua, nhưng việc thay thế trao đổi sách đặt hàng dường như không nằm trong chương trình nghị sự của nó.

Kerr cho biết: “Các sàn giao dịch tập trung sẽ luôn có lợi thế về trải nghiệm người dùng, sự sáng tạo và sự tin tưởng với cơ sở người dùng của họ,” Kerr nói, lưu ý cách các sàn giao dịch tập trung cung cấp các dịch vụ cần thiết cho không gian, chẳng hạn như fiat on-rimps, tuân thủ quy định trải nghiệm người dùng ứng dụng di động tốt hơn.

Trong khi phí giao dịch ngày càng trở nên cạnh tranh, thì các dịch vụ được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử cũng vậy. Từ các dịch vụ trao đổi và đặt cược ban đầu đến các dịch vụ cho vay và đi vay, các sàn giao dịch có thể bắt đầu bảo vệ vị thế của mình bằng cách tăng tỷ suất lợi nhuận từ các ngành kinh doanh khác và đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối tác phi tập trung của họ. “Cũng giống như các ngân hàng không kiếm được tiền gửi, họ kiếm được từ các dịch vụ hậu cần và bán chéo các sản phẩm tài chính khác – các sàn giao dịch tập trung cũng sẽ như vậy khi ngành phát triển”, Kerr nói. Bukov nói thêm:

“Coinbase đặt tên DEX là một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ trong quá trình chuẩn bị cho đợt IPO sắp tới. Tôi nghĩ rằng họ cũng có thể cố gắng cạnh tranh trong không gian này, chẳng hạn như đưa ra các giải pháp L1 hoặc DEX của riêng họ. ”

Tóm lại, một AMM bao gồm các nhóm cặp mã thông báo, trong đó tỷ lệ của chúng trong nhóm xác định giá của các mã thông báo riêng lẻ. Uniswap hiện là AMM DEX phổ biến nhất, cho phép mọi người tham gia nhóm thanh khoản cho bất kỳ cặp mã thông báo nào. Điều này cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm trong khi đẩy một số rủi ro cho người tham gia để được chia phần lợi nhuận.

Khi AMM ngày càng trở nên phức tạp hơn, một số nền tảng thậm chí đã kết hợp các tính năng như nhóm thanh khoản đa mã thông báo và các thuật toán hiệu quả hơn để tính toán giá tài sản. Không giống như IEO, không có người gác cổng nào ngăn ai đó tung ra mã thông báo hoặc nền tảng và mặc dù điều này có thể bị người dùng khai thác với mục đích xấu, nhưng nó có thể dẫn đến một số dự án rất thú vị trong những năm tới.

Khả năng tương tác là trong

Trong khi hầu hết các ứng dụng DeFi hiện đang chạy trên Ethereum, khả năng tương tác đang dần trở thành hiện thực. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển tự do lựa chọn các nền tảng khác nhau để phù hợp nhất với các ứng dụng phi tập trung cá nhân của họ. Với các nền tảng như Cosmos và Polkadot dựa trên chất nền, các nhà phát triển giờ đây thậm chí có thể tạo các blockchains có thể tương tác phù hợp với yêu cầu ứng dụng của họ.

Ngày nay, các nhà phát triển dựa trên các blockchains lớp một nguyên khối cung cấp các nền tảng hợp đồng thông minh mở. Giám đốc điều hành Kava cho biết: “Những nền tảng này cố gắng làm tốt mọi thứ và không có gì tuyệt vời cả. “Trong tương lai với khả năng tương tác, các nền tảng này sẽ vẫn hữu ích cho việc tạo mẫu, nhưng các nhà phát triển sẽ chọn các dịch vụ chuyên biệt và tối ưu hóa nhất cho ứng dụng và trường hợp sử dụng của họ.”

Một trong những xu hướng lớn nhất vào cuối năm 2020 là nhu cầu tăng cao trong việc truy cập vào tính thanh khoản và hoạt động kinh tế của Ethereum trên các giao thức dựa trên blockchain khác. Từ Bitcoin được bao bọc (wBTC) đến lưu trữ dữ liệu dựa trên blockchain, không gian đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động trên các nền tảng chuỗi chéo.

Ví dụ: Kava được xây dựng với khuôn khổ Cosmos đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể, cung cấp các khoản vay thế chấp và cơ hội đặt cược cho các loại tiền điện tử khác nhau. Nền tảng sử dụng mã thông báo Kava để quản trị và bảo mật mạng thông qua việc đặt cược.

Các mã thông báo quản trị như vậy cho phép những người tham gia mạng bỏ phiếu về các thông số quan trọng như giới hạn nợ toàn cầu của hệ thống, tỷ lệ tài sản thế chấp và tỷ lệ tiết kiệm. Trong trường hợp hệ thống được phi tập trung hóa thấp, mã thông báo Kava thậm chí còn hoạt động như một loại tiền tệ dự trữ được đúc và bán cho đến khi hệ thống được phân cấp lại.

Cả Ethereum và Cosmos đều yêu cầu số lượng trình xác thực trên mỗi chuỗi cao hơn đáng kể so với Polkadot. So với 111 trình xác thực trên mỗi phân đoạn của Ethereum, tuyên bố của Polkadot về việc cung cấp bảo mật tương đương với tối thiểu năm trình xác thực cho mỗi chuỗi đòi hỏi nhiều phân tích hơn.

Số lượng tối thiểu thấp của Polkadot dễ dàng hơn cho phép sự thông đồng giữa các trình xác thực cho các parachains riêng lẻ và DOT bị cắt từ các trình xác thực độc hại cũng bị cắt từ các đơn vị đề cử. Cùng với việc thiếu yêu cầu đặt cược tối thiểu, điều này có thể dẫn đến một số tình huống rủi ro từ quan điểm của người đề cử.

Ngã tư chuỗi

Sự tăng trưởng của tài chính phi tập trung là chưa từng có và vượt trội. Khối lượng DEX hàng tháng đã vượt qua 55 tỷ đô la, đây cũng là tổng vốn hóa thị trường của stablecoin hiện tại là bao nhiêu. Dư nợ DeFi là hơn 9 tỷ đô la, nhưng tài chính phi tập trung vẫn là một bước đi chập chững so với ngành dịch vụ tài chính rộng lớn hơn.

Với sự đổi mới liên tục trong thời gian gần đây, có lý do chính đáng để tin rằng khả năng truy cập và khả năng thay đổi giữa các ứng dụng DeFi sẽ cải thiện theo thời gian. Khi chi phí gas trên Ethereum tiếp tục biến động, đôi khi đến mức nghiêm trọng, các dự án blockchain đang chạy đua để tạo ra các giải pháp có khả năng mở rộng tốt hơn như giao thức lớp hai. Ethereum 2.0 hứa hẹn sẽ giải quyết nhiều vấn đề mà người tiền nhiệm của nó đang gặp phải, nhưng mạng sẽ hoạt động tốt như thế nào trong thực tế sẽ chỉ được biết trong thời gian.

Hơn nữa, miễn là chi phí gas tiếp tục dao động, các giao thức DeFi sẽ tiếp tục cố gắng đánh cắp người dùng và đến lượt nó, tính thanh khoản từ Ethereum. Một vấn đề khác mà không gian DeFi phải đối mặt với tư cách là một ngành công nghiệp non trẻ là sự phụ thuộc vào cơ sở người dùng có kinh nghiệm. Các ứng dụng ngày nay thường được thiết kế cho các thương nhân quen thuộc với hệ thống DeFi và cung cấp các dịch vụ không phải lúc nào cũng hữu ích cho người tiêu dùng bình thường, chẳng hạn như các công cụ kiểm toán và dữ liệu trên chuỗi.

Khi ngành tiếp tục mở rộng các chức năng của mình, các dự án liên tục tạo ra các tiện ích tốt hơn cho mã thông báo DeFi. Một số nền tảng hiện thậm chí còn cho phép sử dụng các mã thông báo không thể thay thế làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngang hàng, tăng tính thanh khoản của các bộ sưu tập kỹ thuật số này ngang với bất kỳ tài sản kiếm tiền nào khác.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai của NFT như một cấu trúc tài chính hoặc sơ khai. Tuy nhiên, các NFT ngày nay hầu hết đều ngu ngốc, ”Kerr nói. Trong khi NFT cực kỳ mạnh mẽ như một khái niệm và mặc dù mang lại sức mạnh của công nghệ blockchain cho các lĩnh vực như bất động sản và sở hữu trí tuệ, DeFi cần các thị trường sâu, có tính thanh khoản cao để coi một tài sản thế chấp hữu ích. “Sẽ còn lâu nữa NFTs mới hữu dụng như một tài sản thế chấp trong DeFi. Theo định nghĩa, thị trường NFT rất kém thanh khoản và do đó tạo ra tài sản thế chấp khủng khiếp, ”ông nói thêm.

Theo Bukov, đồng sáng lập 1inch: “Các dự án Tài chính phi tập trung nên phát hành NFT, bán chúng tại các cuộc đấu giá và quyên góp một phần lợi nhuận đáng kể cho tổ chức từ thiện.” Sự phát triển của DeFi trong vài năm qua cho thấy nhiều hứa hẹn cho tương lai của nó, nhưng mặc dù DeFi đã đạt được rất nhiều thành tựu trong vòng đời ngắn ngủi liên tục của mình, nhưng những năm tốt nhất của nó có thể vẫn chưa đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan