Tác giả Nassim Taleb của ‘Black Swan’ khuyên nên tránh xa Bitcoin, trích dẫn không có liên quan đến lạm phát hoặc ‘bất cứ điều gì kinh tế’

Tác giả nổi tiếng của The Black Swan, Nassim Nicholas Taleb, nói rằng các nhà đầu tư không nên mua bitcoin. Để phòng ngừa trước thị trường hỗn loạn hiện tại, ông khuyên nên mua cổ phiếu hoặc bất động sản, nhấn mạnh rằng bitcoin không có mối liên hệ nào với lạm phát hoặc “bất cứ điều gì kinh tế”.

Nassim Taleb khuyên chống lại đầu tư Bitcoin

Nassim Nicholas Taleb, tác giả nổi tiếng của “Thiên nga đen”, đã chia sẻ quan điểm của mình về bitcoin và cách phòng ngừa trước thị trường hỗn loạn hiện tại trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Sáu. Taleb là một học giả người Mỹ gốc Lebanon, nhà thống kê toán học, cựu nhà giao dịch quyền chọn và nhà phân tích rủi ro.

Ông đã được hỏi về tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, vì các nhà đầu tư đang ngày càng cơ cấu lại danh mục đầu tư của họ với loại tài sản này. Về bitcoin, “Nó có các đặc điểm của một sơ đồ Ponzi mở. Mọi người đều biết đó là Ponzi, ”anh ấy tuyên bố và nói thêm:

Về cơ bản, không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và bitcoin. Không ai. Bạn có thể có siêu lạm phát và bitcoin về 0. Không có mối liên hệ nào giữa chúng.

Thừa nhận rằng bitcoin là “một hệ thống mật mã được thiết lập đẹp mắt”, Taleb nhấn mạnh rằng “Nó được tạo ra tốt nhưng hoàn toàn không có lý do gì để nó được liên kết với bất kỳ thứ gì kinh tế”.

“Nếu bạn muốn phòng ngừa lạm phát, hãy mua một mảnh đất,” ông khuyên và nói thêm rằng người ta có thể “trồng ô liu trên đó. Bạn sẽ có dầu ô liu. ” Ông tiếp tục, “Tất nhiên, chiến lược tốt nhất cho các nhà đầu tư là sở hữu những thứ tạo ra lợi tức trong tương lai.”

Trong khi một số nhà phân tích ủng hộ lý thuyết của Taleb rằng bitcoin không phải là phương thức bảo vệ lạm phát, một số lại tin tưởng khác. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng “bitcoin là hàng rào lạm phát bán lẻ”, lưu ý rằng nó “đang thay thế vàng làm hàng rào lạm phát được lựa chọn.” Công ty quản lý đầu tư Ruffer của Anh đã viết rằng bitcoin “hoạt động như một hàng rào bảo vệ đối với một số rủi ro tiền tệ và thị trường mà chúng tôi thấy”. Deutsche Bank nhận thấy rằng “có vẻ như nhu cầu sử dụng bitcoin ngày càng tăng, nơi vàng từng được sử dụng để phòng ngừa rủi ro đô la, lạm phát và những thứ khác”.

Kết thúc cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu về cách phòng ngừa rủi ro trong thị trường ngày nay, Taleb nói:

Tránh xa bitcoin. Mua cổ phiếu ổn định và mua những thứ bạn hiểu.

Ông cũng nhắc lại rằng các nhà đầu tư cũng có thể “Mua một mảnh đất” và trồng thứ gì đó trên đó, giống như trong ví dụ về ô liu trước đó của ông.

Tác giả nổi tiếng ban đầu là người đề xuất bitcoin, tin rằng BTC có thể được sử dụng như một loại tiền tệ. Tuy nhiên, khi nhận thấy giá bitcoin rất biến động và các nhà đầu tư đang sử dụng tiền điện tử như một phương tiện đầu cơ, anh ấy bắt đầu bán tháo số bitcoin của mình và bắt đầu gọi nó là một loại tiền tệ thất bại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan