Rốt cuộc, giàn khai thác Ether ASIC mới của Bitmain có thể không khắc phục được tình trạng thiếu GPU

Một giàn khai thác Ether ASIC mới đang được triển khai, nhưng liệu nó có giúp giảm bớt các vấn đề về GPU của Nvidia không?

Nhà sản xuất giàn khai thác tiền điện tử Bitmain đã thông báo về việc phát hành một công cụ khai thác Ether (ETH) mới đang chờ xử lý vào thứ Sáu. Mô hình Antminer E9 là một chip mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng sẽ chạy trên thuật toán Ethash của chuỗi khối Ethereum.

Chưa có ngày phát hành chính thức nào được công bố cho E9, tuy nhiên, sự xuất hiện của máy có thể không ảnh hưởng nhiều như nghi ngờ ban đầu. Hệ thống này phải đối mặt với sự cạnh tranh dưới dạng dải GPU CMP (Bộ xử lý khai thác tiền điện tử) của Nvidia được thiết kế đặc biệt cho khai thác tiền điện tử. Trong khi đó, việc Ethereum dự kiến ​​chuyển từ bằng chứng công việc sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần có thể có nghĩa là tiện ích của E9 sẽ tồn tại trong thời gian ngắn.

Nvidia gần đây đã thông báo rằng phạm vi CMP của họ dự kiến ​​sẽ thu về 150 triệu đô la lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm – gấp ba lần so với dự đoán ban đầu của công ty.

Bất chấp sự phổ biến bùng nổ rõ ràng của các card đồ họa dành riêng cho tiền điện tử, Colette Kress, giám đốc tài chính của Nvidia, cho biết trong cuộc gọi của các nhà đầu tư vào tuần này rằng công ty dự kiến ​​tình trạng thiếu GPU sẽ tiếp tục trong phần còn lại của năm mặc dù nguồn cung ngày càng tăng.

“Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục vượt cung trong phần lớn năm nay […] Chúng tôi sẽ thấy nguồn cung tiếp tục tăng trong suốt quý này cũng như trong cả năm,” Kress cho biết, theo báo cáo của The Verge.

Nvidia đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về GPU từ cơ sở khách hàng chơi game cốt lõi của mình trong một thời gian, vì những người khai thác sẽ sử dụng thẻ để khai thác Ether và các loại tiền điện tử khác. Hiện tượng thiếu hụt nguồn cung của Nvidia lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2017 khi đợt tăng giá trong năm đó đã thu hút nhiều người tham gia khai thác tiền điện tử hơn. Sau khi hạ nhiệt phần nào trong những năm tiếp theo, sự thiếu hụt GPU lại xuất hiện vào năm 2020 và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Nvidia cũng đã công bố vào thứ Năm về việc ra mắt phiên bản khai thác chống tiền điện tử mới của RTX 3060. Đầu năm nay, công ty đã ra mắt cạc đồ họa RTX 3060 với bộ giới hạn tích hợp, khiến nó hiệu quả chưa bằng một nửa khi khai thác tiền điện tử. , như một phần trong nỗ lực của mình nhằm tách biệt nhu cầu chơi game và khai thác.

Trong vài ngày, tin tặc được đồn đại là đã vượt qua giới hạn khai thác, và chỉ vài ngày sau, Nvidia đã tự bắn vào chân mình bằng cách phát hành bản cập nhật trình điều khiển chính thức đã vô tình loại bỏ giới hạn.

Phiên bản mới của RTX 3060 được cho là sẽ giữ nguyên tên và thương hiệu nhưng trình điều khiển bị lỗi sẽ được thay thế hoàn toàn, theo báo cáo của TechRadar.

Mặc dù việc phát hành E9 của Bitmain có vẻ hơi muộn, với việc Ethereum cuối cùng chuyển sang bằng chứng cổ phần trong năm tới hoặc lâu hơn, thì thời gian giới hạn còn lại để khai thác ETH cũng có thể dẫn đến nhu cầu tăng đột biến vì các thợ đào tìm cách tích lũy như càng nhiều ETH càng tốt trước khi chuyển đổi.

Chúng tôi đã hỏi Nvidia liệu họ có mong đợi việc phát hành E9 sẽ giúp giảm bớt sự thiếu hụt GPU của họ bằng cách chuyển hướng nhu cầu hay không, hoặc liệu công ty có coi giàn khoan này là sự cạnh tranh cho phạm vi CMP của mình hay không. Bài viết này sẽ được cập nhật nếu Nvidia trả lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan