Quy định về tiền điện tử của Sri Lanka: Ngân hàng Trung ương cảnh báo về rủi ro tiền điện tử, các sàn giao dịch không được cấp phép

Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đã công bố một thông báo cảnh báo về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử khi lãi suất và khối lượng giao dịch của bitcoin và các loại tiền điện tử khác tăng trong nước và trên toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Sri Lanka cảnh báo về Bitcoin

Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đã công bố một thông báo liên quan đến tiền điện tử. “Xem xét các câu hỏi gần đây về việc sử dụng tiền ảo trên thị trường quốc tế và trong nước, Ngân hàng Trung ương Sri Lanka (CBSL) mong muốn thông báo cho công chúng về những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tiền ảo,” thông báo được công bố hôm thứ Sáu.

Khi mô tả tiền điện tử là gì, ngân hàng trung ương giải thích rằng tiền ảo (VC) “cũng thường được gọi là tiền điện tử”, lưu ý rằng những loại tiền phổ biến bao gồm bitcoin, ethereum và litecoin. Cơ quan tiền tệ Sri Lanka cảnh báo:

Không có biện pháp bảo vệ theo quy định nào liên quan đến việc sử dụng, đầu tư hoặc giao dịch VC ở Sri Lanka. Do đó, việc đầu tư hoặc sử dụng VC ở Sri Lanka tiềm ẩn những rủi ro đáng kể.

Ngân hàng trung ương sau đó đã nhấn mạnh một số rủi ro mà họ thấy khi liên quan đến tiền điện tử. Đầu tiên là “Người dùng / nhà đầu tư sẽ không có quyền truy đòi pháp lý theo quy định hoặc cụ thể trong trường hợp có bất kỳ vấn đề hoặc tranh chấp nào liên quan đến người dùng hoặc giao dịch”.

Tiếp theo, ngân hàng trung ương cho biết tiền điện tử có tính biến động cao “vì nó phụ thuộc vào đầu cơ” và các nhà đầu tư phải đối mặt với “rủi ro thua lỗ lớn”. Hơn nữa, cơ quan quản lý tiền tệ khẳng định rằng có “Khả năng cao là các VC liên kết tài trợ cho các hoạt động khủng bố và được bọn tội phạm sử dụng để rửa tiền cho tội phạm”.

Ngân hàng trung ương Sri Lanka cũng chỉ ra khả năng “Vi phạm Quy định Ngoại hối”. Nó nêu chi tiết rằng vì tiền điện tử được giao dịch như tài sản trên các sàn giao dịch, việc mua chúng từ nước ngoài sẽ dẫn đến vi phạm Quy định về ngoại hối, vì chúng không được xác định là danh mục đầu tư được phép theo Đạo luật ngoại hối số 12 năm 2017 (FEA ). Ngoài ra, Thẻ chuyển tiền điện tử (EFTC), chẳng hạn như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, cũng không được phép sử dụng để thanh toán bằng ngoại tệ liên quan đến các giao dịch tiền ảo trong nước. Ngân hàng trung ương kết luận:

Do đó, công chúng được cảnh báo về những rủi ro đáng kể liên quan đến tài chính, hoạt động, pháp lý, bảo vệ khách hàng và bảo mật do các khoản đầu tư vào VCs gây ra cho người dùng cũng như cho nền kinh tế.

Đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Sri Lanka cảnh báo mọi người về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử. Tương tự, ngân hàng đã xuất bản một thông báo cảnh báo về tiền điện tử vào tháng 4 năm 2018.

Ngân hàng trung ương cũng nhấn mạnh rằng họ “đã không cấp bất kỳ giấy phép hoặc ủy quyền nào cho bất kỳ tổ chức hoặc công ty nào để vận hành các kế hoạch liên quan đến VC, bao gồm cả tiền điện tử và không cho phép bất kỳ ICO, hoạt động khai thác hoặc trao đổi tiền ảo nào”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan