Nghiên cứu làm nổi bật các trò lừa đảo NFT phổ biến nhất trong bối cảnh cường điệu chính thống hiện nay

Khi các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đang ngày càng trở thành một hiện tượng toàn cầu do việc áp dụng chủ đạo của chúng, cũng có những lo ngại về sự gia tăng của các trò gian lận liên quan. Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ các trò gian lận NFT phổ biến nhất đang lan truyền trên mạng.

Đăng ký miền đáng ngờ với từ ‘NFT’ đã tăng 250% vào tháng 3 năm 2021

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia bảo mật của Bolster, các cửa hàng sao chép đang có xu hướng tăng giá, vì các số liệu gần đây cho thấy số lượng đăng ký tên miền tăng lên.

Những kẻ lừa đảo đã tích cực thiết lập các cửa hàng sao chép với các miền có vẻ ngoài đáng ngờ với các tên như “rarible”, “opensea” và “audious”.

Theo nghiên cứu, lượng đăng ký tên miền như vậy đã tăng vọt gần 300% vào tháng 3 năm 2021 so với những tháng trước đó.

Bolster cho biết, các cửa hàng sao chép hoặc sao chép rởm thường dựa vào việc sử dụng cùng một thiết kế của các cửa hàng NFT hợp pháp, thậm chí sao chép logo của họ.

Tương tự, cửa hàng NFT giả được coi là một biến thể của cửa hàng NFT sao chép, với điểm khác biệt là cửa hàng đầu tiên không mạo danh thiết kế của một cửa hàng hợp pháp hiện có. Điều đó nói rằng, các cửa hàng giả mạo bán NFT không tồn tại.

Ngoài ra, các số liệu không lạc quan về việc ngăn chặn đà tăng giá của các cửa hàng NFT giả. Vào tháng 3 năm 2021, các đăng ký miền đáng ngờ có từ “nft” chiếm 17.118, tăng 250% so với tháng 2 năm 2021.

Bolster nêu bật các kiểu lừa đảo khác liên quan đến NFT, chẳng hạn như bán “NFT giả” bằng cách mạo danh các tác phẩm nghệ thuật gốc. Các nhà nghiên cứu đã giải thích cặn kẽ về vấn đề:

Nếu bạn đang theo dõi NFT trong những tuần gần đây, bạn sẽ biết đến các tác phẩm nghệ thuật theo phong cách Banksy được bán trên thị trường NFT với giá 1 triệu đô la tiền điện tử. Mặc dù tôi không muốn xem đó có phải là vấn đề bản quyền / nhãn hiệu hay không, điều này đặt ra một tiền đề cho những gì sắp xảy ra. Nội dung / tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ thế giới thực và giả sẽ trở thành vấn đề trong thời gian ngắn. Người dùng cần phải cẩn thận về những gì họ đang mua hoặc đặt giá thầu. Rất khó để xác minh người bán trên các chợ trực tuyến như vậy.

Xu hướng lừa đảo còn lâu mới chững lại

Như thường lệ trong lĩnh vực tiền điện tử, bối cảnh NFT không được miễn trừ việc xử lý các quà tặng hoặc airdrop giả mạo. Theo Bolster, “hàng nghìn vụ lừa đảo như vậy” được họ phát hiện mỗi tháng. Telegram, Facebook, Twitter và Discord là cách phổ biến nhất để lan truyền các chiến dịch tặng quà giả.

Trong cùng một dòng, những kẻ lừa đảo đang sử dụng mạng truyền thông xã hội để thực hiện việc mạo danh thương hiệu liên quan đến NFT. Bolster đã nêu bật một ví dụ về một số cộng đồng Rarible.com giả mạo đang hoạt động trong Telegram.

Nhưng công ty không tin rằng xu hướng phát triển của trò gian lận NFT sẽ sớm chậm lại:

Những trò gian lận này sẽ ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Những kẻ lừa đảo sẽ tiếp tục đổi mới để đảm bảo người dùng yêu thích những điều này. Không chỉ NFT, khi mua bất cứ thứ gì trực tuyến, người mua cần phải biết họ đang cung cấp thông tin thẻ tín dụng hoặc ngân hàng của họ ở đâu và cho ai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan