Ngân hàng Trung ương Nga muốn ‘giới hạn’ việc sử dụng Stablecoin trong thanh toán

Ngân hàng Trung ương Nga muốn tự định vị mình là trung tâm trọng điểm của nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước – và dường như sẵn sàng mở đường cho đồng rúp kỹ thuật số sắp tới của mình để giành được vị thế thống trị thị trường. Và nó muốn đảm bảo điều đó bằng cách đặt giới hạn cho việc sử dụng stablecoin trong các khu định cư.

Theo Interfax, Ivan Zimin, người đứng đầu bộ phận công nghệ tài chính của Ngân hàng Trung ương đang phát biểu tại một cuộc họp liên quan đến ngân hàng của Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga, nơi ông nói về một đoạn luật được ban hành vào ngày 1 tháng 1 năm nay. Luật pháp – đạo luật đầu tiên dành riêng cho tiền điện tử của Nga – đã cấm sử dụng tiền điện tử trong các khu định cư.

Nhưng Zimin đã tuyên bố tại cuộc họp rằng biện pháp này chỉ là “bước đầu tiên” – và chỉ ra rằng stablecoin là mục tiêu tiếp theo.

Anh ấy nói,

“Chúng tôi rất có thể sẽ thực hiện bước thứ hai bằng cách hạn chế việc sử dụng [of] stablecoin, cho các khu định cư. Cái này rất quan trọng. Đồng rúp kỹ thuật số và nói chung, đồng rúp [sẽ là] phương tiện thanh toán chính thức. Mọi thứ khác – stablecoin, tiền điện tử tư nhân không an toàn hoặc các sản phẩm thay thế tiền tệ khác – không thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán. “

Ngân hàng Trung ương hy vọng sẽ phát hành mã thông báo kỹ thuật số của mình sớm nhất là vào năm sau, với một “nguyên mẫu” sẵn sàng vào cuối mùa thu năm 2021.

Nhưng có vẻ như không phải ai cũng sẵn sàng hát từ cùng một bản thánh ca về vấn đề có thể hóc búa này.

Gã khổng lồ công nghệ và ngân hàng khổng lồ Sberbank – ít nhất thuộc sở hữu của nhà nước Nga – gần đây đã tiết lộ kế hoạch phát hành stablecoin của riêng mình và nhiều người khác được cho là muốn làm theo. Nhiều dự án trong số này được cho là tập trung vào thanh toán và quyết toán một cách rõ ràng.

Cùng một phương tiện truyền thông đã dẫn lời Anatoly Aksakov, người đứng đầu ủy ban thị trường tài chính của Duma Quốc gia, nói rằng ông “bối rối” trước nhận xét của Zimin về stablecoin, đặc biệt là trong bối cảnh dự án của Sberbank, dự án sẽ ra mắt trước khi kết thúc mùa Xuân.

Anh ấy nói,

“Từ quan điểm của tôi, chúng tôi cần một cuộc thảo luận có sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, nhà kinh tế và chủ ngân hàng [về vấn đề quy định của stablecoin].”

Interfax cũng dẫn lời Aksakov giải thích rằng luật hiện hành ở Nga không phân loại stablecoin là “tiền tệ kỹ thuật số” (mã thông báo như bitcoin (BTC)). Thay vào đó, luật coi các mã thông báo được gắn chặt chẽ là “tài sản tài chính kỹ thuật số” và do đó, không phải là một hình thức thanh toán bất hợp pháp.

“Tôi sẽ không gọi stablecoin là tiền điện tử, nếu chúng ta tham khảo định nghĩa được nêu trong luật về tài sản tài chính kỹ thuật số. Ở đó, một loại tiền kỹ thuật số được định nghĩa là không có nghĩa vụ hoặc tài sản thế chấp. Mặt khác, một stablecoin có tài sản thế chấp và do đó không thể là một loại tiền kỹ thuật số, ”Aksakov nói.

Nhưng có vẻ như Ngân hàng Trung ương nhìn nhận vấn đề rất khác. Zimin nói,

“Stablecoin cũng là một loại tiền kỹ thuật số, chỉ được bảo mật. Chúng được phát hành bởi một tổ chức hoặc công ty nhất định, được hỗ trợ bởi một số loại [tài sản], có thể là tiền, vàng, kim loại hoặc bất cứ thứ gì khác. Ngân hàng Trung ương tuân theo […] tư tưởng sau: rằng cả tiền điện tử và stablecoin đều không thể là phương tiện thanh toán chính thức. Chỉ một đồng rúp kỹ thuật số mới có thể [được sử dụng để thanh toán.] ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan