NFTs là gì?

Mã thông báo không thay thế được (NFT) là một loại mã thông báo mã hóa đặc biệt đại diện cho các bộ sưu tập độc đáo. NFT được sử dụng trong các ứng dụng cụ thể yêu cầu các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật được mã hóa, đồ sưu tầm kỹ thuật số và trò chơi trực tuyến.

Điều này trái ngược với các loại tiền điện tử như Bitcoin và nhiều mạng lưới hoặc mã thông báo tiện ích có thể thay thế được. Các token Fungible có thể được trao đổi với nhau vì chúng có cùng giá trị tương tự như trao đổi đơn giản giữa các loại tiền giấy có cùng mệnh giá.

Đặc trưng

Không thể thay thế

NFT không thể được sao chép hoặc phân chia giữa các chủ sở hữu khác nhau. Cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, NFT được đánh giá cao vì ý nghĩa văn hóa, giá trị vốn xã hội và sở hữu những tác phẩm nổi tiếng. NFT cũng rất phổ biến trong giới nghệ sĩ vì một phần của bất kỳ giá bán lại nào sẽ được trả lại trực tiếp cho tác giả gốc.

Mã hóa tài sản vật chất

Trong thế giới blockchain, NFT có nghĩa là mỗi mã thông báo có giá trị và đặc điểm phân phối riêng. Một điểm khác biệt khác với các mã thông báo đồng nhất là các giao dịch phi tài chính không thể phân chia được. Tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất cho NFT là ERC-721.

Thông qua tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum, có thể chứng minh rằng tệp kỹ thuật số là “tệp gốc” duy nhất để giải quyết vấn đề sao chép tệp kỹ thuật số và để xác nhận tính xác thực và tính duy nhất của nó. Các mã thông báo không thể thay thế luôn chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số.

Quyền truy cập vào tài sản thực tế

Khi bạn mua NFT, bạn không chỉ có được bản ghi quyền sở hữu bất biến đối với tài sản mà còn có quyền truy cập vào tài sản thực tế.

Vốn hóa thị trường

Theo công ty dữ liệu ngành NonFungible, tính đến ngày 30 tháng 3, đã có 5.498.710 giao dịch trên thị trường NFT, với tổng khối lượng giao dịch là $ 557.623.962,02

Mã thông báo không thể thay thế & DeFi

Các mã thông báo không thể thay thế không chỉ hoạt động trên chuỗi khối Ethereum mà còn có thể chạy trên các mạng phi tập trung khác, chẳng hạn như EOS và NEO. Các mạng phi tập trung này đều có chức năng của hợp đồng thông minh với một hộp chứa đầy các công cụ NFT, vì vậy các nhà phát triển có thể mô tả siêu dữ liệu một cách chi tiết.

NFT ngày càng bắt đầu được tích hợp vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Ví dụ, giao thức DeFi, Yearn Finance đã phát triển một sản phẩm bảo hiểm Y.Insure cho các tài sản tiền ảo.

Y.Insure sử dụng cơ chế NFT (ERC-721) để thể hiện các thuộc tính duy nhất của hợp đồng bảo hiểm.

Các dự án DeFi khác với vòng bi NFT bao gồm MEME, Bancor và Enjin.

Nơi giao dịch

Các mã thông báo không thể thay thế có thể được giao dịch trên OpenSea, Nifty Gateway, Nifty Gateway, MakersPlace, Rarible, SuperRare và các nền tảng khác.

Lịch sử

Vào khoảng năm 2017, hai NFT sớm nhất được tạo ra và trở nên phổ biến là CryptoPunks và CryptoKitty. CryptoPunks chứa 10.000 hình ảnh động dễ thương về cơ thể người và các nhân vật động vật. CryptoKitty là một bộ hình ảnh về những chú mèo tưởng tượng, ban đầu được tặng miễn phí. Tuy nhiên, CryptoKitty có giá trị nhất hiện nay trị giá hơn 100.000 đô la và CryptoPunks trị giá hơn 1 triệu đô la.

Một cầu thủ chính khác thúc đẩy sự bùng nổ NFT là “NBA Top Shot”, một trang web giao dịch thẻ bóng rổ ảo dựa trên video được ra mắt vào tháng 10 năm ngoái.

NBA TopShot cung cấp các bộ sưu tập theo chủ đề bóng rổ được NBA ủy quyền và là nhà đương kim vô địch trên thị trường NFT cho đến nay.

NBA Top Shot chiếm sản phẩm NFT lớn nhất với tổng khối lượng giao dịch là $ 459,71M. Cho đến nay, hơn 276.350 giao dịch đã được xử lý trên mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan