Mức tiêu thụ điện của Bitcoin cao gấp 66 lần so với năm 2015: Citigroup

Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng không tương xứng với mức tăng giá 170 lần so với cùng kỳ.

Cuộc tranh luận về tiêu thụ năng lượng Bitcoin đang nóng lên nhanh hơn hành tinh, với các tập đoàn phải đối mặt với sự phản đối từ công chúng và các cổ đông đối với các khoản đầu tư Bitcoin (BTC).

Theo báo cáo của Citigroup Inc., Bitcoin đang tiêu thụ lượng điện nhiều hơn 66 lần so với năm 2015. Nó nói thêm rằng lượng khí thải carbon liên quan đến khai thác mỏ có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều, theo Bloomberg.

Khẳng định này được hỗ trợ bởi nghiên cứu mới từ Mastercard – công ty vừa phát hành Máy tính Carbon của riêng mình – cho thấy 54% người tin rằng việc bảo tồn môi trường hiện nay quan trọng hơn so với trước COVID-19.

Các nhà phân tích của Citigroup cũng tuyên bố rằng:

“Khi giá trị của Bitcoin tăng lên, thì mức tiêu thụ năng lượng của nó cũng tăng theo”.
Tuy nhiên, mức sử dụng điện của mạng lưới đang tăng chậm hơn nhiều so với giá, đã tăng khoảng 170 lần so với cùng kỳ.

Báo cáo của Citigroup, trích dẫn các con số từ Trung tâm Tài chính Thay thế của Đại học Cambridge, cho biết rằng nhu cầu điện năng toàn cầu của mạng Bitcoin đạt 143 terawatt giờ hàng năm. Con số này cao hơn khoảng 4% so với tổng sản lượng điện của Argentina vào năm 2019.

Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge hiện ước tính mức tiêu thụ điện hàng năm của Bitcoin hiện ở mức giữa Thụy Điển và Malaysia là 141,6 TWh mỗi năm.

Báo cáo gợi ý rằng Trung Quốc có thể đàn áp khai thác do những lo ngại về môi trường:

“Việc khai thác và sử dụng những ‘đồng tiền’ này chắc chắn là tiêu tốn nhiều năng lượng và có thể phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định khi việc áp dụng mở rộng, đặc biệt là nếu Mỹ tiếp tục mở rộng dấu chân tiền điện tử và người dẫn đầu thị trường Trung Quốc phá bỏ hoạt động khai thác Bitcoin nếu nó tác động xấu đến khí hậu bàn thắng.”

Tác động môi trường của Bitcoin đã được tranh luận gay gắt, với nhiều lập luận về nó hoặc bị bác bỏ hoặc ít nhất là phức tạp hơn nhiều so với những gì đối thủ đề xuất. Vào cuối tháng 3, người đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter đã đưa ra một phản bác được nghiên cứu kỹ lưỡng đối với một số tuyên bố chính này.

Trong đó, ông nói rằng có một nguồn năng lượng dồi dào ở bốn tỉnh của Trung Quốc mà phần lớn hoạt động khai thác BTC diễn ra, và phần lớn trong số đó có nguồn gốc từ năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc thực sự cắt giảm hoặc tiết kiệm điện bằng cách loại bỏ năng lượng dư thừa khỏi lưới điện hoặc tiêu dùng công cộng, thường là để duy trì mức giá.

Để duy trì lợi nhuận, các thợ đào nói chung sẽ sử dụng nguồn điện rẻ nhất hiện có. Có một cuộc di cư hàng năm đến tỉnh Tứ Xuyên để tận dụng năng lượng thủy điện giá rẻ trong mùa mưa. Các nghiên cứu cho thấy rằng từ 39% đến 76% hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan