Máy trộn Bitcoin trị giá 366 triệu đô la bị phá sản sau khi phân tích dữ liệu blockchain trong 10 năm

Một công dân Nga gốc Thụy Điển đã bị buộc tội điều hành một dịch vụ rửa tiền trị giá hàng triệu Bitcoin sau khi các nhà chức trách lần ra các giao dịch tiền điện tử của anh ta từ năm 2011.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã bắt giữ kẻ được cho là chủ mưu đằng sau một dịch vụ trộn BTC dựa trên darknet, Bitcoin Fog trị giá hàng triệu USD, sau khi phân tích dữ liệu blockchain trong 10 năm.

Các nhà chức trách đã đưa ra một cảnh báo ớn lạnh cho những người dùng khác của các dịch vụ blockchain bất hợp pháp: Bất cứ điều gì bạn làm hôm nay có thể trở lại ám ảnh bạn vì “hoạt động này nằm trên sổ cái này mãi mãi” và công nghệ phân tích ngày càng tinh vi hơn có thể theo dõi tội phạm đã thực hiện nhiều năm trước đó.

Trong khoảng một thập kỷ, Bitcoin Fog đã cho phép người dùng che giấu nguồn gốc và điểm đến của tài sản tiền điện tử của người dùng. Tuy nhiên, Sở Thuế vụ đang buộc tội công dân Nga-Thụy Điển, Roman Sterlingov, với hành vi rửa hơn 1,2 triệu Bitcoin trị giá 336 triệu đô la khi đang là quản trị viên của trang web.

Sterlingov bị bắt vào ngày 27 tháng 4 tại Los Angeles, với IRS ước tính anh ta nhận được hoa hồng từ 2% đến 2,5% cho các dịch vụ trộn tại thời điểm mỗi giao dịch – trị giá khoảng 8 triệu đô la khi đó nhưng ngày nay nhiều hơn theo cấp số nhân.

Các nhà chức trách ước tính ít nhất 23% Bitcoin chảy qua dịch vụ trộn đã được chuyển đến các thị trường ma tuý dựa trên darknet như Silk Road.

Vụ bắt giữ Sterlingov là kết quả của việc các cơ quan chức năng cố tình bóc tách web các giao dịch BTC được liên kết với dịch vụ trộn có từ năm 2011, sử dụng chuỗi khối Bitcoin để xác định người điều hành trang web.

Sterlingov thành lập trang web vào cuối năm 2011 dưới một bút danh tiếng Nhật có nghĩa là “Chúc mừng năm mới”, khiến Bitcoin Fog loại bỏ bất kỳ cơ hội nào để cơ quan chức năng “tìm thấy các khoản thanh toán của bạn và không thể chứng minh bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc gửi và rút tiền trong dịch vụ của chúng tôi. “

Vào năm 2019, các đại lý IRS bí mật đã giao dịch với Sterlingov thông qua nền tảng này, tuyên bố rằng họ muốn rửa lợi nhuận từ việc bán thuốc lắc. Các giao dịch đã được xử lý mà không có phản hồi.

Cơ quan thực thi pháp luật có thể xác định rằng Sterlingov đã thanh toán cho chi phí lưu trữ máy chủ của Bitcoin Fog bằng cách sử dụng đồng tiền kỹ thuật số Liberty Reserve hiện không còn tồn tại, cho phép họ theo dõi thời điểm anh ta mua Liberty Reserve bằng Bitcoin được chuyển từ sàn giao dịch tiền điện tử tiên phong bị sụp đổ, Mt Gox.

Từ đó, IRS có thể xác định địa chỉ nhà và số điện thoại mà Sterlingov đã đăng ký vào tài khoản của anh ấy và cuối cùng là tài khoản Google Drive chứa hướng dẫn phác thảo các bước anh ấy thực hiện để mua tiền Liberty Reserve.

Jonathan Levin, đồng sáng lập của công ty pháp y blockchain, Chainalysis, cho biết: “Đây là một ví dụ khác về cách các nhà điều tra với các công cụ phù hợp có thể tận dụng tính minh bạch của tiền điện tử để theo dõi dòng tiền bất hợp pháp.

Nhà khoa học máy tính, Sarah Meiklejohn, tuyên bố:

“Với phân tích blockchain, điều chúng tôi nói đi nói lại là tất cả hoạt động này nằm trên sổ cái này mãi mãi và nếu bạn làm điều gì đó tồi tệ 10 năm trước, bạn có thể bị bắt và bị bắt vì nó ngày hôm nay.”

Bất chấp việc Sterlingov bị giam giữ, Bitcoin Fog vẫn trực tuyến, mặc dù không rõ ai đang điều hành trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan