IMF cho biết mức giá cao hơn có thể làm giảm sự thèm muốn vì rủi ro. Và Bitcoin?

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, việc tăng lãi suất ở Hoa Kỳ và các nơi khác có thể làm suy yếu sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các khoản đầu tư rủi ro hơn.

Cảnh báo này được đưa ra vào thời điểm khi tỷ giá thấp kỷ lục đã giúp thúc đẩy các tổ chức (và các nhà đầu tư bán lẻ) hướng tới bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác, cho thấy rằng việc thắt chặt chính sách tài khóa của Hoa Kỳ có thể gây ra hậu quả tiêu cực cho thị trường tiền điện tử rủi ro hơn các tài sản truyền thống.

Tuy nhiên, báo cáo của IMF cho thấy rằng thị trường toàn cầu có thể không bị giảm ham muốn rủi ro trong mọi tình huống mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất. Ví dụ, nếu mức tăng đi kèm với những tin tức tích cực liên quan đến sự phục hồi của các nền kinh tế tiên tiến, IMF đưa ra giả thuyết rằng mức độ lo ngại rủi ro của các nhà đầu tư quốc tế sẽ vẫn ở mức thấp.

Chấp nhận rủi ro

Báo cáo của IMF đề cập cụ thể đến các thị trường mới nổi (tức là các quốc gia / nền kinh tế đang phát triển), có thể cho thấy rằng những phát hiện của nó có ý nghĩa trực tiếp đối với bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, vì chúng đặc biệt giải quyết vấn đề chấp nhận rủi ro.

Tóm tắt trong phần kết luận cho chương thứ tư của báo cáo, các nhà nghiên cứu của IMF đã viết:

“Một tín hiệu bất ngờ về tỷ lệ chính sách cao hơn của Hoa Kỳ trong tương lai mà không phải do những thay đổi trong điều kiện kinh tế ở Hoa Kỳ rõ ràng dẫn đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính ở các thị trường mới nổi.”

Nói cách khác, việc tăng lãi suất đáng kể ở Mỹ – kết hợp với việc thiếu các tin tức kinh tế tốt – sẽ có tác động làm nản lòng các nhà đầu tư rót vốn vào các thị trường mới nổi. Và nói chung, họ có thể ít có khả năng đầu tư vào một tài sản rủi ro (tương đối) như bitcoin.

Như IMF cho biết thêm, các ngân hàng và các tổ chức khác sẽ tìm cách ‘giảm rủi ro’ cho danh mục đầu tư của họ trong trường hợp việc tăng lãi suất làm cho thanh khoản (tức là tiền) khó có được.

“Điều này có khả năng dẫn đến sự thay đổi khẩu vị rủi ro toàn cầu, sự đảo ngược dòng vốn sang các thị trường mới nổi, các ngân hàng toàn cầu xóa nợ và giảm giá đồng tiền của các thị trường mới nổi gây ra các lỗ hổng liên quan đến ngoại hối.”

Các tác giả của báo cáo không cố gắng xác định mức độ ảnh hưởng của mức tăng cụ thể đối với đầu tư. Tuy nhiên, do bitcoin đã tăng hơn 1.000% một chút trong 12 tháng sau khi Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất cơ bản xuống 0 vào ngày 15 tháng 3 năm ngoái, có vẻ như khó có thể lay chuyển kết luận rằng lãi suất đã đóng góp ít nhất một phần vào cuộc biểu tình lịch sử của tiền điện tử.

Và trong khi tỷ giá vẫn ở gần 0 kể từ đó, có vẻ như khá hợp lý khi sự gia tăng đáng kể có thể tạo ra sự sụt giảm trong thị trường bitcoin và tiền điện tử.

Một kịch bản thuận lợi hơn

May mắn thay, báo cáo của IMF không phải là tất cả những gì ảm đạm và u ám. Mặc dù nó thừa nhận khả năng rằng việc tăng lãi suất và hoạt động kinh tế kém có thể làm giảm nhu cầu của thị trường đối với các khoản đầu tư rủi ro hơn, nhưng nó cũng đưa ra một số kịch bản khác trong đó lãi suất tăng nhưng khả năng chấp nhận rủi ro vẫn ít nhiều ổn định.

“Ngược lại, những tin tức tích cực về hoạt động kinh tế của Mỹ có xu hướng có tác động tương đối tốt đến điều kiện tài chính ở các thị trường mới nổi. VIX và phí bảo hiểm rủi ro trên trái phiếu thị trường mới nổi giảm, trong khi vốn có xu hướng chảy vào các thị trường mới nổi, ”họ nói.

Cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã có một số tin tức kinh tế tích cực gần đây – thêm 916.000 việc làm vào tháng 3, tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 100 triệu người Mỹ – một kịch bản như vậy hiện có vẻ khá khả thi. Vì vậy, trong khi khả năng tăng lãi suất đang trở nên khó khăn hơn (đặc biệt khi lạm phát tăng cao), sự phục hồi kinh tế sẽ giúp duy trì một thái độ cân bằng đối với rủi ro.

Như đã báo cáo, vào tháng 3, Fed đã quyết định giữ phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang ở mức 0 đến 1/4 phần trăm và cho biết họ hy vọng sẽ phù hợp để duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi điều kiện thị trường lao động đạt mức phù hợp với đánh giá của họ. tỷ lệ việc làm tối đa và lạm phát đã tăng lên 2% và đang trên đà vượt mức trung bình 2% trong một thời gian.

Có thể, tấm thảm sẽ chưa được kéo từ dưới chân bitcoin hoặc tiền điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan