Hôm nay đánh dấu 10 năm thông điệp cuối cùng của Satoshi Nakamoto

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2011, người tạo ra biệt danh của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, bị cáo buộc đã rời cộng đồng tiền điện tử non trẻ để làm việc cho các dự án khác. Không ai có thể theo dõi chúng kể từ đó.

Người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã rời cộng đồng tiền điện tử với một thông điệp chia tay cách đây đúng một thập kỷ vào ngày hôm nay: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác”.

Trong những năm kể từ đó, Bitcoin (BTC) đã phát triển từ một dự án bí truyền, ít người biết đến thành một tài sản tài chính trị giá hàng nghìn tỷ đô la thu hút sự chú ý từ các chính phủ, tổ chức tài chính, tập đoàn và nhà đầu tư. Bất chấp hàng tá giả thuyết hợp lý, danh tính của Nakamoto vẫn khó nắm bắt và số tiền ước tính khoảng 1 triệu BTC của họ vẫn không bị lay chuyển.

Với giá BTC hiện tại là khoảng 54.000 đô la, tài sản dự kiến ​​của Nakamoto là khoảng 54 tỷ đô la. Như Cointelegraph đã suy đoán gần đây, giá BTC là 182.000 đô la – được nhiều người đam mê tiền điện tử coi là có thể xảy ra – sẽ khiến Nakamoto trở thành người giàu nhất thế giới. Giá Bitcoin đạt đỉnh trên 64.000 đô la vào đầu tháng này trước khi điều chỉnh thấp hơn.

Bí ẩn xung quanh Nakamoto là chủ đề của cuộc phỏng vấn tháng 3 của Cointelegraph Brasil với Dustin D. Trammell, một trong những cypherpunks đầu tiên khai thác tiền kỹ thuật số. Trong cuộc phỏng vấn đó, Trammell suy đoán rằng không có khả năng Nakamoto đã làm việc trên một giao thức tiền điện tử trước Bitcoin, do họ “thiếu thành kiến” trong việc triển khai công nghệ mới.

Anh ấy đã giải thích:

“Nhìn lại, Satoshi dường như không cố gắng giải quyết một vấn đề kỹ thuật mà là một vấn đề xã hội. Một vấn đề mang tính hệ thống với hệ thống tài chính kế thừa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, họ rất tập trung vào công nghệ, vì vậy một số điểm triết học có thể đã bị bỏ qua hoặc coi thường bởi những người không chú ý đầy đủ ”.

Mặc dù Bitcoin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của tất cả những người thuê trong sách trắng ban đầu năm 2008 của Nakamoto, nhưng chính sách tiền tệ đã được chứng minh của nó đã khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị hấp dẫn. Hiện tại, câu chuyện xung quanh việc Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” bất biến đang gây tiếng vang với các nhà đầu tư chính thống.

Không hoàn toàn rõ liệu Nakamoto có bao giờ sống lại hay không, hay họ vẫn còn sống, vì vấn đề đó – nhưng cộng đồng tiền điện tử đã chấp nhận sự ẩn danh của người sáng lập. Công việc của Nakamoto đã tạo ra sự áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain theo một đặc tính mới về phân quyền. Đặc tính đó gần đây đã được hiển thị trong Top 100 Cointelegraph, với người có ảnh hưởng nhất đến tiền điện tử là “tất cả chúng ta”, những người đang đóng góp vào một thế giới phi tập trung hơn:

“Trong các mạng này, trong đó chúng tôi thường tham gia với biệt danh, chúng tôi cảm thấy có cơ hội lấy lại một số những gì chúng tôi đã mất vào tay các thực thể ngày càng tập trung nắm bắt dữ liệu của chúng tôi, xâm phạm quyền riêng tư của chúng tôi, ra các điều khoản mà chúng tôi có thể trao đổi giá trị và chỉ định mức độ rủi ro tài chính mà chúng ta phải chịu. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan