Đảng Cộng sản Cuba đề xuất bao gồm tiền điện tử như một giải pháp thay thế để đối phó với khủng hoảng kinh tế

Khi một quốc gia phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hoặc sống trong tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài, tiền điện tử thường được thảo luận như một giải pháp thay thế để đối phó với thời kỳ khó khăn. Mặc dù tiền điện tử không phải là một vấn đề xa lạ ở Cuba, Đảng Cộng sản Cuba (PCC) gần đây đã thể hiện sự quan tâm đến tài sản kỹ thuật số để đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các đại biểu của Đảng muốn đánh giá tính khả thi của tiền điện tử trong ‘Điều kiện kinh tế hiện tại’

Theo Directorio Cubano, một số thành viên của PCC đã gợi ý rằng đất nước nên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử như là “một giải pháp thay thế để đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại” mà hòn đảo này đang sinh sống.

Cuba đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế do các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt cách đây vài năm, và đại dịch đã ập đến đất nước này trên nhiều mặt, đặc biệt là ngành du lịch.

Trong đại hội lần thứ 8 của Đảng Cộng sản Cuba, các đại biểu đã yêu cầu đưa tiền điện tử vào trong bản cập nhật “các chủ trương về chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và cuộc Cách mạng”.

Trên thực tế, Cubadebate, một cơ quan truyền thông có trụ sở tại Cuba, đã đề cập rằng trong đại hội ở Havana, nó đã được đề xuất “thúc đẩy việc nghiên cứu tiền điện tử trong điều kiện hiện tại của nền kinh tế”.

Tuy nhiên, PCC đã không cung cấp thêm chi tiết về đề xuất bao gồm tiền điện tử. Tuy nhiên, Directorio Cubano ám chỉ rằng Đảng Cộng sản Cuba có thể đang theo bước của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro trong việc tạo ra một mã thông báo thuộc sở hữu nhà nước, chẳng hạn như Petro (PTR).

Các lệnh trừng phạt của Covid-19 và Hoa Kỳ đã thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử ở Cuba

Tính đến thời điểm báo chí, chính phủ Cuba – hiện do Miguel Díaz-Canel lãnh đạo – đã không thể hiện sự quan tâm đến việc biến tiền điện tử trở thành chuyện nhà nước.

Nhìn chung, người Cuba đã phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt trong vài năm gần đây để gửi tiền kiều hối do các biện pháp mới của chính phủ Hoa Kỳ được ban hành, buộc các công ty như Western Union phải đóng cửa hoạt động của họ trên đảo.

Vào năm 2020, các báo cáo cho thấy việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng bởi một số cư dân Cuba, vì tiền điện tử đang được sử dụng để thanh toán cho các tiện ích và thanh toán xuyên biên giới.

Hơn nữa, những hạn chế đối với sự di chuyển của con người được áp dụng để hạn chế sự lây lan của Covid-19 dường như đã làm gia tăng việc sử dụng tiền điện tử của những người nước ngoài ở Cuba khi gửi tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan