CBDC có thể chiếm lại vị thế trung tâm tài chính của London sau Brexit không?

Liệu một đồng bảng kỹ thuật số có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của Anh sau Brexit và chiếm lại vị thế của London với tư cách là trung tâm tài chính châu Âu?

Một tổ chức tư vấn tài chính đã gợi ý rằng Anh nên áp dụng đồng bảng kỹ thuật số trong nỗ lực củng cố vị thế của London như một trung tâm thương mại toàn cầu sau Brexit. Trước đây, từng là trung tâm hấp dẫn của khu vực tài chính châu Âu, London đã chứng kiến ​​phần lớn ảnh hưởng của mình bị mất vào cuối năm 2020 khi việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu được hoàn tất.

Bộ Tài chính của Vương quốc Anh hiện sẽ đưa ra các đề xuất về cách làm cho Thành phố Luân Đôn trở nên hấp dẫn hơn đối với các thương nhân toàn cầu và thu hút hoạt động trở lại từ Amsterdam, nơi nổi lên là trung tâm thương mại mới của EU hậu Brexit.

Các chính trị gia hoài nghi châu Âu và các cựu chiến binh tài chính London đã thành lập CityUnited, một tổ chức tư vấn đang đề xuất các ý tưởng về cách thúc đẩy tăng trưởng ở một nước Anh độc lập. Chủ tịch của CityUnited, Daniel Hodson, nói với Reuters rằng việc Ngân hàng Trung ương Anh xem xét một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là đáng khen ngợi nhưng quá trình này cần được đẩy nhanh.

Hodson cho biết: “Ngân hàng Trung ương Anh đang nói về một CBDC nhưng nó phải được ưu tiên nhiều hơn vì hình thức công nghệ này là tương lai và sẽ mang lại những lợi ích khác như quy định thời gian thực để cắt giảm chi phí.

Hodson cho biết, tiến bộ mà Trung Quốc đạt được trong việc triển khai CBDC có thể khiến các cơ quan tài chính của Anh lo lắng, người đã cảnh báo rằng công nghệ như vậy có thể “đánh cắp một chặng đường dài” đối với Vương quốc Anh. Hodson nói:

“Một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) phải là nền tảng cơ bản cho một Thành phố cạnh tranh sau Brexit, nếu không Trung Quốc sẽ đánh cắp một cuộc hành quân dài hơi đối với chúng tôi.”

Tiến bộ của Trung Quốc trong việc tạo ra CBDC đã chứng kiến ​​việc phát hành hộ chiếu sinh trắc học được liên kết với ví nhân dân tệ kỹ thuật số, cùng với nhiều dự án thí điểm tương tự, khi quốc gia này tiến gần hơn đến việc phát hành CBDC của mình. Mặc dù không phải là quốc gia đầu tiên ban hành CBDC – niềm vinh dự đó thuộc về Bahamas – tác động kinh tế toàn cầu của CBDC Trung Quốc có thể còn lớn hơn nhiều.

Dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng cho các thành phố kỹ thuật số, không dùng tiền mặt của Trung Quốc vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng sẽ được sử dụng như một phần của Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan