Blockchain và Booze: Tương lai của DeFi trên Ethereum là bây giờ

Trong khi thế giới chờ đợi Ethereum 2.0, các nhà phát triển tiên phong đang giải quyết vấn đề của riêng họ bằng các giải pháp sáng tạo.

Trong tập mới nhất của Blockchain và Booze, Adam Levy của Draper Gorem Holm đã ngồi xuống với ba nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp blockchain để nói về các giải pháp lớp hai trên mạng Ethereum. Levy có sự tham gia của Stani Kulechov của Aave, Jack O’Holleran của Skale và Antonio Juliano của dYdX. Những gì bắt đầu khi một cuộc thảo luận về phí cao nhanh chóng chuyển thành một bài bình luận lớn hơn về sức mạnh tiềm năng của tài chính phi tập trung.

Câu hỏi hóc búa về Ethereum

Đối với những người không quen thuộc với tình hình Ethereum, việc gửi chuyển đổi trên chuỗi ngày càng trở nên đắt đỏ. Tại thời điểm xuất bản, chi phí trung bình để gửi một giao dịch Ethereum chỉ dưới 20 đô la. Các hợp đồng thông minh phức tạp như những hợp đồng được tìm thấy trong các giao thức tài chính phi tập trung có thể dễ dàng chạy hơn 100 đô la khi mạng ngày càng tắc nghẽn. Các giải pháp lớp hai là giao thức có thể giảm tải và cung cấp các giao dịch nhanh hơn, ít tốn kém hơn nhiều.

Như Aave’s Kulechov giải thích, tiềm năng phá vỡ của các giải pháp lớp hai là rất lớn. Chúng không chỉ vô cùng hứa hẹn mà còn là một công nghệ mới ra đời chưa được triển khai đầy đủ:

“Rất nhiều sự phát triển [lớp hai] này trên Ethereum thậm chí vẫn chưa được triển khai. Chúng tôi vẫn còn rất sớm để mở rộng quy mô, nhưng số lượng lớn người thực hiện trên lớp một là một vấn đề. ”

Cả ba khách mời đều là những người đề xuất giải pháp lớp hai do những lợi ích mà chúng có thể mang lại cho các hệ thống phi tập trung. Nhưng làm thế nào để các giao thức này thực sự hoạt động? O’Holleran có một ví dụ điển hình: Anh ấy so sánh lớp dàn xếp của Ethereum với một trò chơi poker và các giải pháp lớp hai như một bản ghi về thắng và thua.

Lớp hai, được giải thích

Hãy tưởng tượng một nhóm bạn bè đến chơi poker. Sau một đêm chơi trò chơi trọn vẹn, người chơi không bỏ đi với số tiền thắng cược của họ; thay vào đó, họ ghi lại chúng trên một sổ cái tại bàn. Người tham gia có thể chơi một số trò chơi, ghi lại các trận thắng và thua của họ và chỉ “rút tiền” – hoặc sử dụng lớp thanh toán – khi họ không muốn chơi nữa. Tương tự, các giải pháp lớp hai như Polygon cho phép người dùng Ether (ETH) và ERC-20 sử dụng mạng lớp hai cho đến khi họ muốn “rút tiền” mã thông báo của mình vào Ethereum.

Mở rộng phạm vi, mạng lớp hai cũng mở ra không gian DeFi cho những người không thể hoặc không muốn chi phí cao cho một giao dịch duy nhất. Theo O’Holleran, trọng tâm là hòa nhập tài chính trong cộng đồng phát triển, điều này đang thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp chi phí thấp. Càng nhiều người có thể tham gia vào DeFi, mạng DeFi càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Ngoài DeFi

Gần cuối cuộc trò chuyện, Levy hỏi cả nhóm “mục tiêu cuối cùng” của DeFi là gì, hoặc điều gì xảy ra tiếp theo sau khi “giải quyết xong” DeFi. Sau khi tạm dừng, O’Holleran nói về tiềm năng mà các hệ thống của DeFi phải cung cấp cho thế giới nói chung:

“Sức mạnh của những hệ thống này vượt xa DeFi. Thị trường, mạng xã hội, trò chơi: Tất cả đều có thể bị phá vỡ thông qua phân quyền. Cuối cùng, chúng tôi muốn dân chủ hóa tài chính ”.
Juliano lặp lại tình cảm này, nói thêm:

“Mục tiêu thực sự rất lớn. Hệ thống tài chính là hệ thống được ủy quyền và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Chúng tôi có thể xây dựng một cái gì đó song song trong DeFi – ban đầu nhỏ, nhưng cuối cùng, sử dụng DeFi có thể có lợi hơn vì lãi suất tốt hơn ”.

Đối với những người trong cuộc, không gian DeFi có vẻ trưởng thành và khổng lồ, gần đây đã vượt qua 100 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa. Nhưng đối với thế giới tài chính, đây là một mức định giá rất nhỏ, gần như kỳ lạ. Trong khi tài chính truyền thống hiện đang “quan tâm” đến DeFi, theo Juliano, vẫn còn nhiều việc phải làm ở hậu trường. O’Holleran lặp lại quan điểm này, dự đoán sự giao thoa trong tương lai của tài chính tập trung và phi tập trung:

“Việc kinh doanh CeFi thông minh sẽ bắt đầu tìm ra cách đưa chính họ vào DeFi và kết quả là không gian DeFi sẽ cải thiện.”

Các giải pháp lớp hai có thể không hào nhoáng như mã thông báo không thể thay đổi mới nhất hoặc Bitcoin phá vỡ mức cao mới mọi thời đại, nhưng nếu hội đồng chuyên gia của chúng tôi được tin tưởng, chúng có thể cũng quan trọng như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan